Trong buổi livestream kéo dài gần 4 giờ trên kênh YouTube chính thức của mình, Valve đã trình bày một số thông tin liên quan đến phần cứng của mẫu máy chơi game cầm tay sắp lên kệ của hãng – Steam Deck.

Valve giới thiệu chi tiết phần cứng của Steam Deck, trang bị SoC AMD mã Aerith - Image 1

Theo đó, máy sẽ được trang bị SoC AMD Aerith lõi tứ dựa trên nền tảng vi kiến trúc Zen2 với xung nhịp dao động từ 2.4GHz lên đến 3.5GHz. Valve cho biết mục tiêu của hãng là đáp ứng xung nhịp ổn định thay vì tập trung vào đẩy xung nhịp lên cao nhất nhưng không duy trì liên tục trong thời gian dài sử dụng máy. Tiêu chí này cũng được áp dụng trên card đồ hoạ tích hợp RDNA2 8 nhân và xung nhịp dao động từ 1GHz đến 1.6GHz.

SoC Aerith trên Steam Deck sẽ có mức công suất TDP từ 4 đến 15W. Dù vậy, Valve vẫn đề nghị các nhà phát triển game nên kích hoạt cơ chế giới hạn khung hình cho Steam Deck, nhất là khi công ty Mỹ xác nhận họ không thêm vào bất kỳ cơ chế giới hạn công suất nào trên SoC. Thay vào đó, Steam Deck sẽ cung cấp hiệu năng chơi game như nhau khi gắn trên dock hoặc cầm tay trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong một số tình huống khắc nghiệt như sử dụng thiết bị ngoài trời vào mùa hè, Steam Deck có thể giảm công suất xuống để duy trì xung nhịp card đồ hoạ cao. Hơn nữa, Valve cũng xác nhân Steam Deck sẽ có tính năng giới hạn khung hình nhà trồng vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nếu như các nhà phát triển game không tự thêm tính năng đó vào game của mình.

Valve giới thiệu chi tiết phần cứng của Steam Deck, trang bị SoC AMD mã Aerith - Image 2

Về bộ nhớ, Valve sử dụng công nghệ LPDDR5 khi tiêu chuẩn này đáp ứng hiệu năng tốt nhất cho mô hình thiết bị nhỏ gọn như Steam Deck. Dù hầu hết game đều chạy mượt khi máy có dung lượng RAM 8GB hoặc 12GB, nhưng Valve vẫn cho phép mở rộng bộ nhớ RAM lên đến 16GB để đảm bảo tính future-proof (tạm dịch không lỗi thời) cho Steam Deck.

Phiên bản rẻ tiền nhất sở hữu bộ nhớ lưu trữ eMMC 64GB có tốc độ truyền tải dữ liệu chậm hơn hẳn phiên bản trang bị SSD NVMe 512GB/1TB. Các phép đo benchmark của Valve cho thấy thời gian tải game trên bộ nhớ eMMC chậm hơn 12.5% cũng như thời gian khởi động chậm hơn 25% so với SSD NVMe.

Valve giới thiệu chi tiết phần cứng của Steam Deck, trang bị SoC AMD mã Aerith - Image 3

Ngoài ra, Valve cũng xác nhận Steam Deck sẽ hỗ trợ xuất ra đến 2 màn hình 4K tần số quét 60Hz thông qua cổng USB3 Gen2/DisplayPort 1.4 DSC tích hợp. Cáp sạc theo máy hỗ trợ sạc 45W vừa đủ để sạc Steam Deck tốc độ cao vừa chơi game cùng lúc. Hơn nữa, game thủ có thể gắn thêm thiết bị ngoại vi khác vào máy như webcam công suất 7.5W và Steam Deck vẫn đáp ứng bình thường khi nó vẫn nằm trong giới hạn công suất sạc ổn định.

Cần nói thêm buổi livestream này của Valve hướng đến đối tượng nhà phát triển game khi tập trung nội dung vào giao diện người dùng, tối ưu hoá game và trải nghiệm chơi game tổng thể của Steam Deck. Máy chơi game cầm tay của Valve đã chính thức bị hoãn được 2 tháng và sẽ bắt đầu giao hàng cho khách đặt trước đợt đầu trong tháng 2/2022.

Valve giới thiệu chi tiết phần cứng của Steam Deck, trang bị SoC AMD mã Aerith - Image 4

Nguồn: Videocardz dẫn từ Steamworks Development.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay
NVIDIA thừa nhận khoá cứng FPS dưới 60 cho khách hàng thuê GeForce NOW cấp “Priority”
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu