Đáng nói đây là những vi xử lý hàng mẫu lẽ ra không được phép giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng bằng một cách nào đó chúng có thể được mua dễ dàng trên sàn thương mại điện tử eBay.

Trong vài tuần qua, một số vi xử lý Core thế hệ 12 chưa được Intel công bố trong đó có Core i5-12400 đã lên sàn eBay với giá từ 228 USD. Cần lưu ý chúng là hàng mẫu (sample) và có vài lý do khiến hầu hết những vi xử lý kiểu này không hoạt động được trên bo mạch chủ Z690 đang bán chính thức trên thị trường.

CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay - Image 1 CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay - Image 2 CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay - Image 3

Vi xử lý được cho là Intel Core i5-12400F hàng mẫu QXDY. Ảnh: eBay.

Được biết, Intel đã chuyển đi hàng ngàn vi xử lý hàng mẫu kỹ thuật (engineering sample) và hàng mẫu kiểm định (qualification sample) đến các đối tác của mình như nhà sản xuất bo mạch chủ, bộ nhớ, OEM/ODM, nhà tích hợp hệ thống hoặc cả dân chơi ép xung. Lý do cho việc này là Intel cần những đối tượng nói trên thử nghiệm và báo lỗi xảy ra với vi xử lý của mình để tìm cách khắc phục trước khi tung ra bản chính thức. Các vi xử lý hàng mẫu đầu tiên thường được biết với tên mã ES1 hoặc ES2 (Engineering Sample 1/2) sẽ không tương thích khi lắp vào bo mạch chủ Z690 hàng bán lẻ đang có mặt trên thị trường, vì chúng có sự khác biệt về mã microcode. Chỉ có vi xử lý hàng mẫu kiểm định (Qualifycation Sample – QS) và vi xử lý hàng bán lẻ mới hoạt động trên những bo mạch chủ này.

Theo nguồn tin được Videocardz thu thập, những vi xử lý Alder Lake hàng mẫu chưa công bố hiện đang ở trạng thái ES3, khá tiệm cận với trạng thái QS. Và một số BIOS trên bo mạch chủ sẽ hỗ trợ các CPU hàng mẫu kiểu này đã được Intel phân phối trong vài tháng gần đây. Ở một diễn biến khác, hàng mẫu ES1 hoặc ES2, thường được nhà xanh chuyển đến đối tác hơn một năm trước đã không còn hoạt động nữa.

Người bán CPU Core i5-12400 trên eBay có thể đang bán hàng mẫu có mã QXDY. Và mã này không đúng với hàng mẫu kiểm định QS có mã QYHX do tạp chí công nghệ Comptoir Hardware của Pháp thử nghiệm được Amtech đưa tin tuần trước.

CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay - Image 4

Intel Core i5-12400F QS (trái) và i5-12400 ES (phải). Ảnh: Comptoir Hardware/eBay.

Thực tế thì có sự khác biệt rất lớn giữa hai vi xử lý hàng mẫu này, mà điển hình là xung nhịp tăng tốc: 4.4GHz và 4.0GHz. Hơn nữa, hàng mẫu QXDY còn sở hữu card đồ hoạ tích hợp khác là HD 770 thay UHD 730 như dự tính. Một bài viết khá dài và chi tiết về những vi xử lý hàng mẫu như thế này bạn đọc có thể xem tại trang công nghệ Zhuanlan Trung Quốc.

CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay - Image 5

Intel Core i5-12400F QS (trái) và i5-12400 ES (phải). Ảnh: Comptoir Hardware/Ebay.

Khi mua các vi xử lý hàng mẫu nói trên nhưng không sở hữu bo mạch chủ  tương thích tích hợp mã microcode/driver quản lý đời cũ ở thời điểm hiện tại, bạn đọc chỉ đang phí tiền mà thôi vì chúng đơn giản là không thể hoạt động được. Nếu cần một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp này, bạn đọc có thể tham khảo Linus Tech Tips khi kênh YouTube công nghệ này đã từng mua CPU Core i9-12900K hàng mẫu ES2 và nhận trái đắng khi nó không hoạt động được trên bo mạch chủ Z690.

Trong vài tháng nữa, sàn thương mại điện tử eBay nhiều khả năng sẽ xuất hiện rất nhiều vi xử lý Alder Lake hàng mẫu, và người dùng cần tỉnh táo trước khi xuống tiền mua chúng vì chắc chắn sẽ không được bảo hành khi xảy ra lỗi tương thích phần cứng cũng như nhận được hỗ trợ từ Intel.

CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay - Image 6

Nguồn: Videocardz dẫn từ Ebay, Zhuanlan, @momomo_us.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Muốn khai thác hiệu quả đồng Raptoreum, hãy đầu tư CPU có L3 Cache lớn
Valve giới thiệu chi tiết phần cứng của Steam Deck, trang bị SoC AMD mã Aerith
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu