Với việc card đồ hoạ liên tục bị cháy hàng và chưa thấy dấu hiệu phục hồi khả quan, giới thợ cày tiền ảo đang nhắm đến những lựa chọn phần cứng khác để thay thế, trong đó là vi xử lý CPU.

Muốn khai thác hiệu quả đồng Raptoreum, hãy đầu tư CPU có L3 Cache lớn - Image 1 Muốn khai thác hiệu quả đồng Raptoreum, hãy đầu tư CPU có L3 Cache lớn - Image 2

Cày tiền ảo Raptoreum trên hệ thống chạy CPU AMD Ryzen 9. Ảnh: Rabid Mining, El Chapuzas Informatico.

Có vẻ như ở thời điểm hiện tại, không có bất kỳ linh kiện PC nào thoát khỏi trào lưu đào tiền ảo. Sau gần một năm dài khan hiếm card đồ hoạ vì đại dịch COVID-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, và cơn sốt tiền ảo kỹ thuật số, giới thợ cày đã chuyển hướng sang công cụ đào khác là vi xử lý CPU vì sự xuất hiện của đồng tiền ảo có tên gọi là Raptoreum.

Để đào đồng tiền này một cách hiệu quả nhất, hệ thống cày của các dân chơi cần được trang bị vi xử lý có dụng lượng bộ nhớ đệm L3 cache lớn, có thể kể đến những mẫu vi xử lý AMD Ryzen 9 thế hệ 3000 hoặc 5000 series. Ngay cả cái tên đã được 3 năm tuổi đời như Ryzen 9 3900X hoặc 3900 cũng được xem là sự đầu tư khôn ngoan do chúng sở hữu L3 cache đến 64MB. Bảng hiệu năng do cộng đồng thợ cày cung cấp bên dưới cho thấy cả hai mẫu CPU cũ trên còn đào hiệu quả hơn cả mẫu vi xử lý mới xuất hiện gần đây là Intel Core i9-12900K. Cụ thể, Ryzen 9 3900 cung cấp hiệu năng đào 4600 H/s, trong khi cái tên bên phía nhà xanh chỉ đạt khoảng 3700 H/s khi chưa thực hiện bất kỳ hành động tối ưu hoá phần cứng nào. Quái vật Ryzen 9 5950X 16 nhân có thể đem lại hiệu năng đào dao động từ 5100 đến 6800 H/s tuỳ theo cấu hình. Nhưng những mẫu CPU đó chưa phải là lựa chọn sinh lời nhất.

Các nhà phát triển đồng tiền Raptoreum (RTM) sử dụng cơ chế đào từ thuật toán GhostRider, qua đó ngăn chặn thợ cày đào bằng máy đào ASIC. Nó dựa trên sự kết hợp của Cryptonite và thuật toán x16r cũng nhiều kỹ thuật ngẫu nhiên hoá mạnh mẽ cần đến dung lượng bộ nhớ đệm L3 cache lớn.

Muốn khai thác hiệu quả đồng Raptoreum, hãy đầu tư CPU có L3 Cache lớn - Image 3 Muốn khai thác hiệu quả đồng Raptoreum, hãy đầu tư CPU có L3 Cache lớn - Image 4

Hiệu năng cào Raptoreum với CPU AMD Ryzen 9. Ảnh: Google Docs.

Tỷ suất hoàn vốn (ROI) khi đào đồng RTM được YouTuber Rabid Mining, người sở hữu 6 hệ thống Ryzen 9 3900X và 2 hệ thống Ryzen 9 3950X tính toán trong vòng 284 ngày. Theo đó, ROI sẽ thay đổi tuỳ theo tình hình biến chuyển của thị trường tiền ảo, nhưng với sự gia tăng giá trị đồng RTM trong thời gian gần đây, ROI được rút ngắn hơn trước.

Những đoạn video về các trại đào sử dụng hệ thống Ryzen đã xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Một trong số đó đã được kênh El Chapuzas Informatico đăng tải. Trại đào sở hữu 28 bo mạch chủ ASUS Prime X570P và 28 CPU Ryzen 9.

Nhu cầu đào tiền ảo RTM trên CPU Ryzen dự kiến còn cao hơn nữa khi AMD sắp tung ra dòng vi xử lý Vermeer-X series có dung lượng L3 cache lớn lên đến 192MB. Nhà đỏ không có bất kỳ động thái nào để ngăn chặn cày tiền ảo trên phần cứng của mình, nhưng ở thời hiện tại, đây lại việc làm vô ích và không có nhiều ý nghĩa. Đơn giản là vì dòng vi xử lý Ryzen 6000 series đã đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt và sẽ trình làng vào đầu năm sau.

Nguồn: Videocardz dẫn từ Bitcoin Press, El Chapuzas Informatico, RTM profitability.

Xếp hạng: 1 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bo mạch chủ Intel B660 có thể không hỗ trợ PCIe 5.0
CPU Intel Core i5-12400 chưa bán đã lên sàn eBay
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu