Ngoài dòng vi xử lý Core thế hệ 11, chipset bo mạch chủ 400/500 Series và dòng vi xử lý Xeon chung nền tảng “Rocket Lake” cũng bị Intel ngừng sản xuất trong thời gian tới.

Intel ra thông báo ngừng sản xuất dòng vi xử lý Core "Rocket Lake" thế hệ 11 - Image 1

Trong tuần này, Intel đã công bố kế hoạch ngừng sản xuất dòng vi xử lý Core/Xeon “Rocket Lake” sử dụng tiến trình 14nm cũng như chipset bo mạch chủ 400 và 500 Series của mình. Theo đó, quá trình này đã khởi động từ hôm 06/02 vừa qua nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Intel cho các vi xử lý nói trên “về vườn” ngay lập tức. Thời gian hoàn tất quá trình ngừng sản xuất có thể kéo dài đến vài tháng, thậm chí là cả năm (Đến 23/02/2024) để Intel hoàn thành những đơn hàng vi xử lý “Rocket Lake” cuối cùng còn tồn đọng.

Intel ra thông báo ngừng sản xuất dòng vi xử lý Core "Rocket Lake" thế hệ 11 - Image 2

Thông báo ngừng sản xuất dòng vi xử lý Core/Xeon “Rocket Lake”. Nguồn: Intel.

Tuy nhiên, Intel vẫn duy trì hỗ trợ dòng chip Xeon E Series nền tảng “Rocket Lake” dành cho các ứng dụng nhúng trong thời gian lâu hơn, nhưng điều này cũng không thay đổi việc nhà xanh sẽ ngừng sản xuất toàn bộ những vi xử lý “Rocket Lake” vào năm sau.

Dòng chip máy bàn nền tảng “Rocket Lake” có thể xem là sản phẩm khá trái chiều của Intel. Một mặt chúng được thiết kế dựa trên vi kiến trúc Cypress Cove vốn được kế thừa từ Sunny Cove và được trang bị card đồ họa tích hợp nền tảng Xe, tương tự như dòng chip “Ice Lake” và “Tiger Lake” 10nm dành cho hệ thống máy tính di động và nhỏ gọn. Mặt khác, không như “Ice Lake” và “Tiger Lake”, các vi xử lý “Rocket Lake” được sản xuất dưới tiến trình 14nm thay vì 10nm.

Vì dòng chip “Rocket Lake” sở hữu các nhân tích hợp chức năng backport, Intel buộc phải hạ số lượng nhân từ 10 (Nền tảng “Comet Lake”) xuống còn 8. Dù vẫn có hiệu năng tốt hơn so với thế hệ trước đó là “Comet Lake”, nhưng đối với người dùng cần vi xử lý nhiều nhân, họ sẽ quan tâm đến đối thủ của “Rocket Lake” là AMD Ryzen 9 3900 Series với số nhân lớn là 12 hoặc 16 nhân, hay chính dòng chip đàn anh “Comet Lake” của nhà xanh.

Intel ra thông báo ngừng sản xuất dòng vi xử lý Core "Rocket Lake" thế hệ 11 - Image 3

Danh sách vi xử lý “Rocket Lake” sẽ bị Intel ngừng sản xuất. Ảnh: Intel.

Nguồn: Tom’s Hardware.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tin đồn: Intel dự kiến giảm đến 20% giá thành dòng vi xử lý Core thế hệ 12
Acer mở bán card đồ họa Predator BiFrost Arc A770 16GB với giá 350 USD
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu