AMD xác định mục tiêu thiết kế của socket AM5 như là một nền tảng lâu dài, tương tự như người tiền nhiệm AM4. CEO của AMD, Tiến sĩ Lisa Su trong lời phản hồi câu hỏi của ký giả Paul Alcorn từ trang tin công nghệ Tom’s Hardware, khẳng định bà rất vui khi thấy AM4 đã trở thành nền tảng socket được hỗ trợ lâu dài từ AMD, dù không nhắc đến con số cụ thể, nhưng socket AM5 được dự kiến sẽ kế thừa “truyền thống” này từ AM4.

Socket AM4 ra mắt lần đầu cùng thế hệ vi xử lý Ryzen đầu tiên của AMD vào tháng 3/2017. Và những gì diễn ra sau đó đã trở thành lịch sử khi AM4 được AMD hỗ trợ tương thích với rất nhiều mẫu vi xử lý Ryzen mới sau này. Ngay cả trong năm 2022, AM4 vẫn chưa hết thời khi AMD vừa giới thiệu dòng vi xử lý Ryzen 5000X3D tương thích với socket đã có tuổi được 5 năm này. AM4 được thiết kế để chạy hệ thống RAM DDR4 kênh kép và hỗ trợ lên đến 28 lanes chuẩn PCIe 3.0 (sau này là 4.0). Điều này sẽ thay đổi với AM5 khi socket mới của AMD được nâng cấp hỗ trợ RAM DDR5 (4 kênh nhớ 40-bit) và PCIe 5.0.

CEO Lisa Su: Socket AM5 sẽ là "nền tảng lâu dài" - Image 1

Sau đây nguyên văn câu hỏi của ký giả Paul Alcorn thuộc trang tin Tom’s Hardware và phần trả lời của Tiến sĩ Lisa Su, CEO của AMD:

Alcorn: “AMD đã trình làng nền tảng socket AM4 được một thời gian dài. Bà có thể cho chúng tôi biết AMD sẽ hỗ trợ socket AM5 bao lâu được không?”

Lisa Su: “Vâng, chúng tôi rất hài lòng với cách mà AM4 đã phát triển… Chúng tôi từng hứa hẹn với các bạn rằng AMD sẽ duy trì hỗ trợ socket AM4 trong thời gian dài và đã làm được. Chúng tôi tin điều đó là tốt cho cộng đồng người dùng AMD và nói thật với các bạn, nó cũng tốt cho chúng tôi nữa. Với việc nhiều công nghệ mới đã xuất hiện, cũng đã đến lúc chúng tôi cần thực hiện việc chuyển đổi socket để đáp ứng điều đó, nhưng về mặt chiến lược phát triển, nó cũng tương tự như AM4. Dù không biết rõ con số là bao nhiêu năm nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng, AM5 sẽ là nền tảng socket được hỗ trợ lâu dài như người tiền nhiệm AM4 của nó vậy. Chúng tôi dự kiến AM4 vẫn duy trì sự có mặt của mình trên thị trường ít nhất vài năm nữa, thậm chí là cạnh tranh chồng chéo với chính AM5 trong khoảng thời gian đó.”

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ PC World.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Website Intel thay đổi thời gian ra mắt dòng card Arc Alchemist
[PR] Colorful ra mắt loạt sản phẩm card đồ họa GeForce RTX 3050 Series
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu