Trước đây không lâu AMD đã từng tuyên bố sẽ không hỗ trợ các chipset đời cũ như B450 và X470 chạy các vi xử lý Zen 3 sắp ra mắt của hãng. Tuy nhiên, sau nhiều lần cân nhắc, AMD đã thay đổi quyết định khi họ sẽ hợp tác cùng các đối tác sản xuất bo mạch chủ của mình để hỗ trợ các vi xử lý Zen 3 tương thích ngược với bo mạch chủ sử dụng hai chipset kể trên thông qua bản cập nhật BIOS beta. AMD cũng cho biết thêm là những BIOS beta này sẽ mang tính hỗ trợ một chiều chỉ riêng cho vi xử lý Zen 3 và không tương thích với các kiến trúc đời cũ.

Cụ thể, nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ tích hợp bản AGESA dành riêng cho Zen 3 với một firmware nằm trong bản ROM dung lượng 16MB. Họ cũng có thể chọn giải pháp tiết kiệm dung lượng ROM bằng việc lược bỏ giao diện cài đặt UEFI vốn không phù hợp với bộ tính năng gốc của bo mạch chủ. Cách làm này khác giống với phương thức mà MSI hỗ trợ vi xử lý Zen 2 tương thích với các bo mạch chủ đời cũ với BIOS dung lượng 16MB.

Trở mặt nhanh như người yêu cũ, AMD sẽ hỗ trợ vi xử lý Zen 3 tương thích ngược với các chipset B450 và X470 - Image 1

Với việc bỏ đi hỗ trợ dành cho vi xử lý đời cũ trên BIOS nhằm tránh cơn bão bảo hành sản phẩm mà mình có nguy cơ hứng chịu, nhiều khả năng các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ thiết lập một hệ thống cập nhật BIOS dành cho khách hàng thực sự đang sở hữu vi xử lý Zen 3. Phương pháp này khá giống với việc bày bán các bundle game khi đó nhà bán lẻ sẽ đưa ra một token cập nhật BIOS đi kèm với vi xử lý, hoặc thẻ cào bên trong hộp sản phẩm. Việc flash BIOS mới cho bo mạch chủ chipset 400 series là quá trình tương đối nhạy cảm. Bạn sẽ phải sử dụng tính năng USB BIOS flashback (hay có thể gọi là flash mù BIOS qua USB) thường thấy ở một số bo mạch chủ tầm trung cao cấp. Hoặc bạn có thể flash BIOS này khi hệ thống vẫn còn đang sử dụng vi xử lý cũ trước, rồi sau đó mới lắp đặt vi xử lý Zen 3 vào để sử dụng.

Trở mặt nhanh như người yêu cũ, AMD sẽ hỗ trợ vi xử lý Zen 3 tương thích ngược với các chipset B450 và X470 - Image 2

Cũng cần nói thêm là bản cập nhật BIOS beta không sẵn sàng tới tay người tiêu dùng ngay khi các vi xử lý Zen 3 vừa ra mắt, mà chúng sẽ xuất hiện chỉ khi các vi xử lý mới của AMD đã sẵn hàng trên thị trường. AMD cũng nhấn mạnh rằng Zen 3 sẽ là vi kiến trúc cuối cùng mà họ hỗ trợ trên chipset 400 series đời cũ, và đồng thời vi xử lý Zen 3 sẽ hoạt động tốt nhất trên các bo mạch chủ chipset 500 series đảm bảo hiệu suất hoạt động mạnh mẽ và hỗ trợ các tính năng mới nhất.

Nguồn: TechPowerUp

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Lộ diện danh tính 55 bo mạch chủ AMD sử dụng chipset B550
Mời tải về siêu phẩm chiến lược Sid Meier’s Civilization VI đang miễn phí trên EGS
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu