Nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn, Apple và Google chuẩn bị phát triển tiêu chuẩn mới để ngăn chặn thiết bị theo dõi (tracker) nền tảng Bluetooth.

Mới đây, Apple chính thức hợp tác cùng Google đệ trình tiêu chuẩn kỹ thuật mới lên Cơ quan Lực lượng Chuyên trách về Kỹ thuật Liên mạng (IETF) để ngăn chặn hành động theo dõi không mong muốn thông qua các thiết bị theo dõi vị trí bằng kết nối Bluetooth. Tiêu chuẩn mới này sẽ cung cấp khả năng nhận diện thiết bị theo dõi (Tracker) trên hai nền tảng iOS và Android, bất kể tracker đó đang thuộc về thương hiệu nào. Việc này sẽ giảm thiểu mối nguy liên quan đến vấn đề riêng tư của người dùng, khi họ có thể là mục tiêu theo dõi của tội phạm công nghệ cao thông qua các tracker dạng này. Trước đây, Apple từng tung ra nhiều bản cập nhật dành cho dịch vụ Find My của hãng. Theo đó nó sẽ cảnh báo người dùng nếu họ đang bị theo dõi bởi thiết bị AirTag lạ, tuy nhiên công nghệ này lại cần người dùng sở hữu một chiếc iPhone. Trong khi đó bên nền tảng Android, các ứng dụng nhận diện tracker bên thứ ba đã xuất hiện từ lâu nhưng chúng có độ tin cậy rất thấp, và phần lớn trong số đó không được hỗ trợ phần mềm chính chủ từ bất kỳ công ty sản xuất tracker Bluetooth nào.

Apple hợp tác cùng Google phát triển tiêu chuẩn mới ngăn chặn theo dõi qua Bluetooth - Image 1

Tiêu chuẩn kỹ thuật mới của Apple và Google đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các nhà sản xuất như Samsung, Tile, Chipolo, eufy Security và Pebblebee. Bên cạnh đó, những tổ chức xã hội như Mạng lưới ngăn chặn bạo lực gia đình quốc gia (NNEDV) và Trung tâm Dân chủ và Công nghệ Hoa Kỳ (CDT) cũng có một số đóng góp và điều chỉnh đệ trình trên. Hiện tại, bản thảo kỹ thuật này đã được gửi đến văn phòng IETF để đánh giá và thảo luận trong vòng 3 tháng trước khi chính thức được thông qua. Sau đó, Apple và Google sẽ tiếp tục làm việc với nhau để giải quyết các mối quan ngại và phản hồi từ IETF trước khi đưa các thông số kỹ thuật trong đệ trình vào sản xuất thiết bị vào cuối năm 2023, thống nhất chung một hệ thống cảnh báo theo dõi trên các phiên bản hệ điều hành iOS và Android trong tương lai.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ Apple, IETF.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

[PR] ASUS ROG ra mắt dải sản phẩm mới thuộc hệ sinh thái toàn diện dành cho game thủ năm 2023
[PR] ASUS ROG là nhà tài trợ thiết bị thi đấu eSports chính thức tại SEA Games 32
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu