Chiếc card đồ họa cao cấp RTX 3080 bản 12GB sẽ được NVIDIA tái sản xuất vì tình trạng dư thừa nguồn cung chip GA102.

NVIDIA được cho là tái khởi động quy trình sản xuất mẫu card đồ họa RTX 3080 bản 12GB theo nguồn tin mới nhất từ Twitter công nghệ Zed__Wang. Lý do cho động thái này của nhà xanh là vì tình trạng dư thừa chip GA102 vốn được trang bị cho các sản phẩm từ RTX 3080 đến RTX 3090 Ti, card cày trâu CMP 90HX, card tăng tốc xử lý tác vụ trung tâm dữ liệu và trí thông minh nhân tạo AI như A10/A10G/A40, và những dòng card đồ họa chuyên nghiệp như RTX A4500/A5000/A5500 và A6000 Series.

Để xảy ra việc cung vượt cầu như trong trường hợp này của NVIDIA thì ngoài lý do hoàn thành hợp đồng sản xuất chip đã ký với các đối tác, nhà xanh còn phải xử lý tình trạng card đồ họa RTX 30 Series cũ đang tràn ngập thị trường khi đồng Ethereum đang chuyển dần từ mô hình Proof of Work (Bằng chứng công việc) sang Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần). Bên cạnh đó, tình hình lạm phát phi mã cũng như các chỉ số kinh tế vĩ mô nói chung không tạo được niềm tin ở người tiêu dùng vào việc mua sắm các sản phẩm không thiết yếu ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là card đồ họa.

Nguồn cung chip dư thừa, NVIDIA chuẩn bị tái sản xuất RTX 3080 12GB - Image 1

NVIDIA dường như đang tích cực đẩy ra thị trường các sản phẩm dùng chip GA102 càng nhiều và đến tay giới game thủ càng tốt, nhất là khi họ là đối tượng khách hàng sẵn sàng xuống tiền mua phần cứng khi chúng có tỷ lệ giá thành/hiệu năng hợp lý hơn là người dùng chuyên nghiệp, những người trả tiền để mua công nghệ từ sản phẩm nhưng sẽ sớm thay thế chúng để tránh bị lỗi thời. “Cái chết” của thị trường card cày trâu sẽ khiến NVIDIA điều hướng sử dụng chip GA102 trên các sản phẩm đồ họa chuyên nghiệp và gaming, thay vì phải bao trọn luôn cả card đồ họa cày trâu như CMP 90HX như trước đây. Tái sản xuất RTX 3080 bản 12GB cũng đồng thời giúp nhà xanh cải thiện lợi nhuận thu về, khi đó NVIDIA sẽ điều chỉnh lại giá cho bản 10GB tránh ảnh hưởng đến khả năng kiếm lời từ phiên bản 12GB.

NVIDIA hiện rất trông đợi vào tập khách hàng truyền thống của họ – giới game thủ – để đầu tư nâng cấp card đồ họa góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng tồn kho chip cũng như sớm đón chào sự xuất hiện của dòng card RTX 40 Series. Nỗ lực của nhà xanh có thể là không đủ nhưng dù sao có vẫn hơn là không, nhất là khi bộ phận kinh doanh các sản phẩm gaming của NVIDIA lại là đơn vị đem lại nhiều doanh thu nhất cho công ty trong Quý vừa qua.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ Zed__Wang (Twitter), Tom’s Hardware.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

AMD âm thầm đổi lịch mở bán Ryzen 7000 Series trùng ngày với Intel Core thế hệ 13 ra mắt
AMD công bố dòng vi xử lý Ryzen 7000 Series, mở bán vào 27/09 với giá khởi điểm từ 299 USD
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu