Đây là lời khẳng định của trang 3DCenter khi họ thực hiện bài nghiên cứu giá bán lẻ đề nghị của những chiếc card đồ họa NVIDIA RTX 30 Series và AMD Radeon RX 6000 Series dựa trên khả năng thực chiến của chúng.

Bài nghiên cứu của 3DCenter đưa ra giá thành của từng mẫu card khi chỉ dựa vào hiệu năng thực tế của chúng và loại trừ những yếu tố khác. Giá trị hiệu năng trên giá thành (price/performance) được tính dựa trên cái gọi là chỉ số 4K index do 3DCenter tạo ra khi thu thập dữ liệu từ nhiều bài đánh giá card đồ họa khác nhau.

Nếu chỉ xét hiệu năng thực tế, RTX 3090 Ti chỉ đáng giá 814 USD - Image 1

Như bạn đọc đã biết trong thời gian gần đây, giá thành card đồ họa ngày càng rẻ và sẵn hàng ở hầu hết các kênh bán hàng trong nước và quốc tế, khách hàng giờ đã có thể chọn cho mình mẫu card đồ họa ưng ý cho bản thân mà không lo tình trạng hiếm hàng. Điều này cũng đúng với các mẫu card cao cấp khi chúng là những chiếc card đầu tiên có giá thành giảm đáng kể trong vài tuần trở lại đây.

Cũng nên nhớ rằng nhiều chiếc card ra mắt chủ yếu trong năm 2021 với giá thành đắt đỏ từ đầu. Cả AMD lẫn NVIDIA đều thiết lập giá niêm yết MSRP rất cao ở thời điểm đó vì dù sao chúng cũng không thể nào được bán với giá thấp hơn vì tình hình lạm phát card lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đây là thời điểm mà cả hai công ty này nhận thấy giá bán do họ thiết lập đã không còn hợp lý khi xét về yếu tố hiệu năng thực tế.

Theo tính toán của 3DCenter, khi lấy mẫu RTX 3070 làm mốc tham chiếu, hầu như mọi chiếc card cao cấp của NVIDIA đều quá đắt và lẽ ra chúng nên có giá thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, các mẫu card tầm trung và phổ thông của NVIDIA nhìn chung đều có giá tốt, đặc biệt là mẫu RTX 3060 Ti cung cấp hiệu năng vượt trội so với mức giá của nó. Đây cũng là lý do giải thích vì sao nhiều nhà sản xuất card không sẵn hàng RTX 3060 Ti trong nhiều tháng qua, đơn giản là vì nó quá mạnh so với giá thành và nhà sản xuất có thể bán phiên bản card RTX 3060 Ti đắt tiền hơn một cách dễ dàng.

Thực tế thì tình hình thị trường card đồ họa đã thay đổi quá rõ rệt vào lúc này khiến NVIDIA không còn sản xuất chip của RTX 3080 12GB và chuyển giao cho đối tác nữa. Lý do mà theo leaker công nghệ MEGAsizeGPU đưa ra được cho là liên quan đến giá thành khi RTX 3080 12GB giờ đã tương đương với RTX 3080 Ti sau khi giảm giá, qua đó NVIDIA không có lý gì để sản xuất chip RTX 3080 12GB nhằm tránh tình trạng “gà nhà đá nhau”. Được biết, NVIDIA chưa bao giờ công khai giá niêm yết MSRP cho RTX 3080 12GB kể từ khi ra mắt vào đầu năm nay.

Nếu chỉ xét hiệu năng thực tế, RTX 3090 Ti chỉ đáng giá 814 USD - Image 2

Chiếu theo danh sách giá bán do 3DCenter đề nghị (hay tạm gọi là Fair price – “Giá hợp lý) bên dưới, dòng card RTX 3090 Series có giá được xem là tệ nhất. Cả hai mẫu RTX 3090 và RTX 3090 Ti đều có giá niêm yết trên 1000 USD, trong khi “giá hợp lý” của chúng nên ở dưới mức đó. Tuy nhiên, những chiếc card cấp thấp hơn RTX 3080 Ti đều có chỉ số “Fair Price” index chênh lệch trong hạn mức 10%, đồng nghĩa với việc chúng có giá niêm yết chỉ đắt hơn đôi chút hoặc hoàn hảo cân bằng giữa hai thông số giá MSRP và hiệu năng thực tế của card (nhưng nên nhớ đây là kết quả được đúc kết khi lấy RTX 3070 làm mẫu tham chiếu).

Nếu chỉ xét hiệu năng thực tế, RTX 3090 Ti chỉ đáng giá 814 USD - Image 3

Xét theo thông số “giá hợp lý” do 3DCenter đưa ra, RTX 3090 Ti chỉ đáng giá 814 USD. Ảnh: Videocardz.

Về dòng card AMD Radeon RX 6000 Series, RX 6800 và 6800 không hậu tố XT là hai mẫu card có giá tốt nhất khi xét đến hiệu năng của chúng. Giá niêm yết MSRP thời lạm phát dành cho các mẫu card nền tảng RDNA2 thực ra không quá cách biệt so với chỉ số “Fair Price” index, đặc biệt là những cái tên nằm giữa danh sách bên dưới. Tuy vậy, những mẫu card cao cấp và phổ thông thì không như vậy. RX 6950 XT chỉ đáng giá 735 USD dựa theo phân tích của 3DCenter trong khi đó giá của RX 6400 chỉ nên ở mức 107 USD mà thôi.

Nếu chỉ xét hiệu năng thực tế, RTX 3090 Ti chỉ đáng giá 814 USD - Image 4

Cần lưu ý rằng hiệu năng không phải là nhân tố duy nhất cần xét đến khi nói về giá trị của card đồ họa. Điều này đặc biệt đúng khi đề cập đến những chiếc card đầu bảng với thiết kế bo mạch phức tạp, trang bị giải pháp tản nhiệt khủng và nhiều tính năng khác kèm theo. Những yếu tố này cũng góp phần khiến nhà sản xuất tăng chi phí vào giá thành card đồ họa.

Có một điều chắc chắn là giá card đồ họa hiện tại đang dần giảm theo từng ngày. Nhưng tiếc rằng cả AMD hay NVIDIA đều chưa lên tiếng chính thức về chương trình giảm giá card, dù các nhà sản xuất card đang rất nóng lòng chờ đợi hai ông lớn sớm công bố thông tin kể trên. Thời gian đang rất cấp bách dành cho các nhà bán lẻ khi họ chỉ còn khoảng 3 tháng để bán đi lượng lớn card RTX 30/RX 6000 Series đang tồn kho, trước khi game thủ chuyển hướng sang thế hệ card đồ họa tiếp theo từ NVIDIA lẫn AMD.

Nguồn: Videocardz dẫn từ 3DCenter.

Xếp hạng: 1.7 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ryzen 7 5800X3D cải thiện nhiệt độ đáng kể sau khi delid
Microsoft: Nga tăng cường nhiều đợt tấn công mạng chống lại Ukraine
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu