Theo ông Joseph Tao, Trưởng bộ phận Kích hoạt Bộ nhớ (Memory Enabling Manager) tại AMD, dòng vi xử lý máy bàn đầu tiên hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR5 là Ryzen 7000 Series “Raphael” sẽ được nhà đỏ tập trung hướng đến khả năng ép xung bộ nhớ khi ra mắt. Hơn nữa, AMD còn tự tin khẳng định dòng vi xử lý nền tảng Zen4 này có thể cân được mức xung nhịp bộ nhớ DDR5 mà người dùng “không nghĩ là chạy được”.

AMD sẽ tập trung vào khả năng ép xung bộ nhớ DDR5 khi ra mắt dòng vi xử lý Ryzen 7000 Series - Image 1

“Nền tảng hỗ trợ bộ nhớ DDR5 đầu tiên của chúng tôi dành cho gaming sẽ là Raphael và một trong những điều thú vị nhất về nó là chúng tôi sẽ tạo nên cú đại nhảy vọt về khả năng ép xung. Tôi không thể tiết lộ thêm nhiều điều nhưng về xung nhịp bộ nhớ mà bạn nghĩ là không thể, chúng tôi vẫn có thể chạy được với thông số cấu hình ép xung này.” ông Tao cho biết. Theo thông tin từ TechPowerUp dẫn nguồn từ Wccftech, AMD được cho là đang phát triển một tiêu chuẩn ép xung mới dành cho bộ nhớ DDR5 có tên gọi là RAMP (Ryzen Accelerated Memory Profile), qua đó biến chuẩn này thành đối thủ cạnh tranh với XMP 3.0 của Intel.

Đối với nền tảng máy bàn hỗ trợ RAM DDR4, AMD cung cấp cho người dùng A-XMP, cơ chế chuyển đổi cấu hình bộ nhớ cấp độ firmware UEFI cho phép hệ thống AMD có thể chạy được bộ nhớ với thiết lập profile XMP. Trong khi đó, về bản chất, RAMP hoàn toàn khác với A-XMP khi các thông số xung nhịp, timings, giá trị điện thế cấp của bộ nhớ sẽ được tối ưu và hoạt động tốt với chip điều khiển bộ nhớ nền tảng Zen4.

Ryzen 7000 Series “Raphael” sẽ là dòng vi xử lý thứ hai hỗ trợ RAM DDR5 (nếu như nó được trình làng trước dòng EPYC “Genoa”) sau dòng vi xử lý di động Ryzen 6000 Series “Rembrandt” nền tảng Zen3+. Socket AM5 dự kiến độc quyền hỗ trợ bộ nhớ DDR5 không như socket LGA1700 của Intel, qua đó nó sẽ không tích hợp tính năng tương thích ngược với bộ nhớ DDR4.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ Wccftech.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Steam Deck chưa đủ tốt? Hãy dùng thêm eGPU.
[PR] ASUS ra mắt đồng hồ thông minh VivoWatch 5 tại thị trường Việt Nam
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu