Steam Deck, cỗ máy chơi game handheld mới nhất của Valve vốn được biết đến với sự cơ động và hiệu năng chơi game AAA khá tốt. Tuy nhiên, đối với YouTuber ETA Prime, như thế vẫn là chưa đủ và anh quyết định trang bị eGPU cho Steam Deck để cải thiện hiệu năng chơi game cho chiếc máy của Valve.

Steam Deck chưa đủ tốt? Hãy dùng thêm eGPU. - Image 1

Cụ thể, ETA Prime sẽ dùng card đồ họa AMD RX 6900 XT làm eGPU để bắt cặp với Steam Deck. Được biết, Steam Deck không được Valve tích hợp cổng Thunderbolt 3/4. Do đó để sử dụng được eGPU, ETA Prime buộc phải tháo rời SSD M.2 của Steam Deck, thay nó bằng adapter chuyển M.2 sang PCIe đặc thù để có băng thông đủ lớn cho card đồ họa rời.

Steam Deck chưa đủ tốt? Hãy dùng thêm eGPU. - Image 2

Điều này đồng nghĩa với việc Steam Deck của ETA Prime giờ đây chỉ có thể cài đặt hệ điều hành và game lên thẻ nhớ microSD, qua đó tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ chậm hơn hẳn so với SSD M.2 mặc định theo máy. Bên cạnh đó, anh chàng YouTuber này cũng hy sinh luôn hệ điều hành SteamOS và thay thế bằng Windows 11. Dù vậy, ETA Prime vẫn có thể chạy game thông qua ứng dụng Steam thiết kế cho hệ điều hành Windows bình thường. Hơn nữa, giờ đây những tựa game được ETA Prime chơi thử như God of War 2018, Cyperpunk 2077, Elden Ring, v.v… đã có thể chạy ở mức khung hình mở khóa với thiết lập đồ họa tối đa.

Steam Deck chưa đủ tốt? Hãy dùng thêm eGPU. - Image 3

Trong video thử nghiệm của ETA Prime, các tựa game nói trên đều chạy mượt mà ở độ phân giải 1080p và 4K, tất nhiên với mức thiết lập đồ họa cao nhất mà APU tích hợp mặc định của Steam Deck chắc chắn không thể nào làm được. Ngoài ra, YouTuber này cũng cho chiếc Steam Deck độ eGPU RX 6900 XT của mình chạy trình chấm điểm đồ họa 3DMark Time Spy, và kết quả sau cùng đã cho thấy sự vượt trội hiển nhiên với số điểm hơn 10000, mạnh hơn gấp 6 lần APU mặc định của máy. Qua đây, liệu Valve có nên cân nhắc về việc hỗ trợ eGPU qua cổng Thunderbolt trong mẫu Steam Deck thế hệ tiếp theo?

Steam Deck chưa đủ tốt? Hãy dùng thêm eGPU. - Image 4

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ ETA Prime, Tom’s Hardware.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bộ ba AMD Radeon RX 6950 XT, 6750 XT và 6650 XT lộ diện, ngày mở bán dời lại 10/05/2022
AMD sẽ tập trung vào khả năng ép xung bộ nhớ DDR5 khi ra mắt dòng vi xử lý Ryzen 7000 Series
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu