Hiệp hội tiêu chuẩn điện tử Video (VESA) hôm nay đã giới thiệu chuẩn DisplayPort nhúng (Embedded DisplayPort – eDP) phiên bản 1.5 thay thế cho 1.4b đã xuất hiện từ năm 2015. eDP 1.5 vẫn giữ lại tất cả những tính năng quan trọng từ thế hệ trước nhưng thêm vào một số chức năng và cải thiện hiệu năng. Trong số đó bao gồm việc cải thiện giao thức tự làm tươi tấm nền bên cạnh vài sự nâng cấp về giao thức Adaptive-Sync của VESA, sự kết hợp này qua đó dẫn đến tăng cường khả năng tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng ảnh chuyển động.

Với những thiết bị như máy tính xách tay cùng màn hình hiển thị nhúng, eDP là giao diện điện tử để truyền tải dữ liệu video từ card đồ hoạ hệ thống đến tấm nền hiển thị bên trong. eDP được sử dụng trên nhiều màn hình hiển thị lớn khi nó hỗ trợ độ phân giải, tần số quét cao nhất và độ sâu màu tốt nhất với bức xạ điện từ thấp. Tiêu chuẩn eDP luôn được nâng cấp trong hơn 10 năm qua nhờ vào sự đóng góp từ các nhà sản xuất OEM lớn thông qua tổ chức VESA. Một số thiết bị ứng dụng eDP có thể kể đến như máy tính xách tay, máy tính All-in-one, máy tính bảng cao cấp, màn hình trên xe hơi, và một số hệ thống khác tích hợp tấm nền hiển thị với nguồn phát từ video hay video đồ hoạ.

VESA công bố chuẩn eDisplayPort 1.5 - Image 1

Nâng cao tối ưu năng lượng

Cũng như phiên bản trước, eDP 1.5 hỗ trợ tự làm tươi tấm nền, một tính năng tiết kiệm năng lượng quan trọng. Với tính năng này, hình ảnh tĩnh được lưu vào bộ nhớ hiển thị trong khi một số hình ảnh khác sẽ đi vào trạng thái chờ có mức tiêu thụ năng lượng thấp. Hệ thống có thể trở lại trạng thái mở tức thời để cập nhật tất cả hoặc một phần của hình ảnh hiển thị nếu cần thiết. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng khi chạy ứng dụng trên máy tính hoặc máy tính bảng điển hình. Tính năng tự làm tươi tấm nền được tối ưu hoá hơn nữa ở eDP 1.5 với sự xuất hiện của giao thức Panel Replay tăng cường mang lại khả năng tiết kiệm năng lượng cao hơn nữa cũng như cải thiện hiệu năng hiển thị, bao gồm tính tương thích với công nghệ Adaptive-Sync.

Giao thức mới khác được phát triển cho eDP 1.5 bao gồm khả năng vô hiệu hoá giao diện hiển thị khi ở chế độ hoạt động bình thường (khi không dùng tính năng tấm nền tự làm tươi) trong chu kỳ tẩy trống chiều dọc (Vertical Blanking Period), qua đó nâng cao tiết kiệm năng lượng. eDP 1.5 đồng thời thêm vào giao thức hỗ trợ cho các loại tấm nền mới, như một số tấm nền OLED, tính năng này kéo dài tuổi thọ hiển thị, khả năng làm tươi thấp không cần đến bộ đệm khung (frame buffer).

Cải thiện hiệu năng chơi game và chạy nội dung số

Với việc chuẩn eDP vốn đã hỗ trợ tính năng Adaptive-Sync để tiết kiệm năng lượng và kiểm soát khung hình khi chơi game từ lâu, eDP 1.5 thêm vào vài cải tiến mới cho công nghệ Adaptive-Sync. Theo đó, khi xem phim hay video streaming, một giao thức mới được thêm vào cho phép điều chỉnh tỷ lệ lệ khung hình nhỏ để ngăn việc khung hình bị bỏ qua (skipping) hay lặp lại (repeated). Đối với tấm nền hỗ trợ khung hình cao triển khai vào các hệ thống chơi game, những cơ chế mới cũng được bổ sung để giảm thiểu tình trạng màn hình nhấp nháy.

Tương tự phiên bản trước, eDP 1.5 tiếp tục hỗ trợ chuẩn DisplayHDR và DisplayHDR True Black của VESA mang lại trải nghiệm nội dung HDR sống động, trung thực với màu sắc và độ tương phản chuẩn đúng với thông số từ hai chuẩn nói trên đến với ứng dụng hiển thị nhúng.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ VESA.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Lộ hiệu năng chip Intel Core i9-12900HK, mạnh hơn cả Apple M1 Max
[PR] Colorful ra mắt dòng bo mạch chủ Intel Z690 iGame Ultra Series
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu