Nhiều chiếc card đồ họa cao cấp RX 7900 XTX bản tham chiếu của AMD đang gặp sự cố quá nhiệt và nguyên nhân được cho là đến từ thiết kế tản nhiệt của chúng.

Như chúng ta đã biết, mẫu card đầu bảng mới nhất của AMD đã và đang bị tình trạng quá nhiệt lên đến 110 độ C khi hoạt động, và theo nhiều người dùng báo lại rằng chiếc card của mình chạy mát hơn đến 20 độ C khi đặt đứng thay vì đặt ngang truyền thống, dù vậy tình trạng quá nhiệt vẫn không được cải thiện. Dù với thiết lập đặt đứng hay ngang, hệ thống tản nhiệt buồng hơi của RX 7900 XTX về lý thuyết sẽ có hiệu năng dẫn nhiệt và làm mát tương đồng. Tuy nhiên, các bài thử nghiệm lại cho thấy chiếc card đầu bảng của nhà đỏ dường như đã được trang bị bộ tản nhiệt có vấn đề. Theo như dân chơi ép xung danh tiếng Roman “der8auer” Hartung, RX 7900 XTX bị quá nhiệt với nguyên nhân chủ yếu đến từ cách thiết kế tản nhiệt buồng hơi của AMD.

RX 7900 XTX nóng vì thiết kế tản nhiệt có vấn đề? - Image 1

Đầu tiên, der8auer thử nghiệm xem những nhân tố như trọng lượng tản nhiệt và trọng lực có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng quá nhiệt không. Theo đó, anh sử dụng khay gắn card đặc biệt để thử từng trường hợp và xác định chúng không phải là nguyên nhân chính. Áp lực khi siết ốc bộ tản nhiệt vào card cũng được loại trừ khi der8auer mổ bộ tản nhiệt ra, cưa chân bắt ốc ngắn hơn 1.5mm rồi ép thẳng vào card mà không cần backplate, kết quả cho ra cũng tương tự.

Và cuối cùng, der8auer cho rằng thiết kế tản nhiệt buồng hơi là nguyên nhân chính của “drama” nhiệt độ cao trên RX 7900 XTX bản tham chiếu. Những bộ tản nhiệt này có thể gặp lỗi trong khâu sản xuất, khi đó dung dịch làm mát bên trong buồng hơi gặp vấn đề trong quá trình lưu thông sau khi ngưng tụ. Nó có thể liên quan đến các vấn đề sản xuất của chính bộ tản nhiệt, với lượng dung dịch làm mát không đủ hoặc không đủ áp suất bên trong buồng hơi. Bạn đọc có thể xem các bài thử nghiệm và hiệu năng chuyên sâu do der8auer thực hiện bên dưới để thấy AMD đang gặp vấn đề lớn với chiếc card cao cấp RX 7900 XTX như thế nào.

Nguồn: TechPowerUp, TechSpot dẫn từ der8auer (YouTube).

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Card đồ họa RTX 4070 Ti lộ giá trước giờ G, khởi điểm từ 18.8 triệu đồng
Intel ra mắt các vi xử lý máy bàn TDP 35W và 65W thế hệ 13 “Raptor Lake”, giá từ 109 USD
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu