Hôm nay, GIGABYTE chính thức giới thiệu dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 mới của mình sẵn sàng cho sự đổ bộ từ các vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10. Với tổng cộng 13 model trong đó có đến 7 bo mạch chủ thuộc dòng cao cấp AORUS, Gigabyte kỳ vọng sẽ phổ cập bo mạch chủ Z490 đến tay người tiêu dùng ở mọi phân khúc thị trường. Dẫn đầu dòng bo mạch chủ Z490 của GIGABYTE không ai khác đó là model Z490 AORUS XTREME khi model này hội tụ tất cả những gì được gọi là tinh tuý nhất trong thiết kế cũng như công nghệ của nhà sản xuất Đài Loan, tiếp nối theo sau lần lượt là Z490 AORUS MASTER, AORUS ULTRA, AORUS PRO AX, AORUS ELITE AC, AORUS Elite, Z490I AORUS ULTRA bên cạnh những cái tên dành cho hoạ viên hay người sáng tạo nội dung như Z490 VISION D, VISION G, hay phần khúc phổ thông như Z490 GAMING X, UD AC, UDZ490 M GAMING X.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 1

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 2

Với nền tảng Z490 mới, GIGABYTE đã mang đến những gì mới mẻ cho dòng sản phẩm bo mạch chủ của mình? Đầu tiên hãy nói đến khu vực cấp nguồn VRM được xem là tối quan trọng đối với một bo mạch chủ nếu muốn kích hoạt hết mọi tiềm năng mà vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 mang lại. Bo mạch chủ đầu bảng Z490 AORUS XTREME (và Z490 AORUS MASTER lẫn Z490I AORUS ULTRA) sử dụng thiết kế cấp nguồn CPU hoàn toàn bằng kỹ thuật số bao gồm bộ điều khiển mạch PWM kỹ thuật số kèm các power stages thông minh có khả năng chịu dòng đến 90A trên từng pha, qua đó nâng tổng cường độ dòng lên đến 1440A.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 3Bên cạnh đó, với các CPU nhiều nhân (High core count CPU hay HCC), GIGABYTE sử dụng các pha nguồn thật, thiết kế mạch VRM cân bằng tải hoàn toàn với bộ nhân đôi (doublers), và dàn tụ điện chất liệu polymer tantan. Khi xuất hiện tình trạng thay đổi đột ngột giữa nghỉ và tải nặng từ CPU, GIGABYTE sẽ tận dụng dàn tụ điện nói trên nằm ngay dưới socket CPU như một vùng đệm để nâng cao tốc độ phản hồi và tính ổn định khi CPU chạy ở mức xung cao. Bằng việc sử dụng doublers, thiết kế cấp nguồn này sẽ đảm bảo công suất cao trên CPU luôn được cân bằng tải hoàn toàn trải dọc khắp các MOSFET để mang đến khả năng tiết kiệm điện năng và hạ nhiệt độ hoạt động.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 4 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 5 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 6

Trong khi đó với phần còn lại của dòng bo mạch chủ Z490, GIGABYTE sử dụng thiết kế cấp nguồn khác được gọi là Direct Power. Khi đó nguồn điện cấp đến CPU sẽ liền lạc và hiệu quả hơn cũng như hiệu suất tản nhiệt tốt hơn để đảm bảo độ ổn định khi CPU chạy ở mức xung cao và tải nặng. Bộ điều khiển mạch PWM kỹ thuật số sẽ mang đến mức điện cấp phù hợp hơn cho CPU. Kết cấu của Direct Power bao gồm 12 pha nguồn DrMos không kèm bộ PWM doublers, mỗi pha nguồn kết nối trực tiếp đến CPU cho phép chịu dòng có tổng cường độ lên đến 600A, và các tụ điện đều ở thể rắn để nâng cao độ phản hồi và giảm thiểu dao động.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 7 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 8 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 9 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 10 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 11

Ngoài ra, để nâng tính nhận diện cũng như hiệu năng tản nhiệt cho toàn bộ các linh kiện, Z490 AORUS XTREME được GIGABYTE ưu ái trang bị bộ giáp Thermal Reactive Armor cực kỳ hầm hố và đẹp mắt.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 12

Các bo mạch chủ Z490 của GIGABYTE đều sở hữu bộ tản heatsink VRM tích hợp công nghệ Direct-Touch Heatpipe II giúp dẫn nhiệt nhanh cho dàn MOSFETs vốn là linh kiện rất nóng trên bo mạch chủ. Nhưng riêng với 2 model XTREME và ULTRA (dòng iTX), bộ tản này còn được phủ NanoCarbon để dẫn nhiệt nhanh hơn đến 10%.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 13 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 14

Một số bo mạch chủ Z490 của GIGABYTE còn được trang bị miếng baseplate NanoCarbon với cấu tạo từ nhôm phủ lớp NanoCarbon cho phép nó có đem khả năng dẫn nhiệt cao cấp 3 lần sắt truyền thống.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 15 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 16

Về khả năng ép xung bộ nhớ, Z490 AORUS XTREME sử dụng công nghệ mang tính đột phá mà GIGABYTE gọi với cái tên là “Xtreme Memory” bao gồm các tính năng Shield Memory Routing, SMT DIMM và dải tụ điện Polymer Tantan giảm thiểu độ nhiễu tín hiệu và nhiễu điện tử để đạt mức xung ép cao nhất có thể. Ngoài ra, các bo mạch chủ AORUS còn cho phép các bộ nhớ RAM có thể chạy ở mức xung XMP profile lên đến 4800MHz.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 17 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 18 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 19

Các bo mạch chủ Z490 của GIGABYTE đều mang tính tương lai khá cao khi hỗ trợ các khe PCIe 4.0 và M.2 cùng chuẩn sẵn sàng cho các vi xử lý Intel Core “Rocket Lake” thế hệ thứ 11. Cũng liên quan đến các khe M.2, các bo mạch chủ dòng AORUS sở hữu 3 khe trở lên cho phép bạn có thể lắp 3 SSD M.2 PCIe 3.0 x4 để thiết lập cơ chế RAID 0 tăng cường tốc độ truyền tải dữ liệu. Và để đảm bảo các SSD M.2 luôn hoạt động ổn định, 3 mẫu AORUS XTREME, MASTER và ULTRA đều được GIGABYTE trang bị bộ tản nhiệt Thermal Guard II để đẩy nhanh quá trình dẫn nhiệt và làm mát thụ động cho SSD M.2.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 20 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 21 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 22

Về kết nối mạng, một số bo mạch chủ Z490 của GIGABYTE đã được nhà sản xuất này tích hợp cổng LAN Intel 2.5G có tốc độ truyền tải nhanh ít nhất gấp đôi so với chuẩn 1G truyền thống mang lại trải nghiệm chơi game đỉnh cao cho game thủ. Bên cạnh đó, GIGABYTE cũng không quên nâng cấp module WiFi của các bo mạch chủ của mình lên chuẩn WiFi6 802.11ax của Intel, đem đến sự lựa chọn về mạng không dây tốt nhất nhất dành cho người dùng nâng cao cũng như game thủ. Chưa kể, module này còn hỗ trợ chuẩn kết nối không dây Bluetooth 5.1 có tầm phủ sóng gấp 4 lần so với chuẩn 4.2 trước đây.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 23 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 24 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 25

Vẫn chưa thực sự thuyết phục về chất lượng âm thanh đến từ bo mạch chủ? GIGABYTE sẽ khiến bạn suy nghĩ lại khi nhà sản xuất này sử dụng card âm thanh full Hi-Fi 100% cùng các linh kiện âm thanh chất lượng cao trên bo mạch chủ Z490 AORUS XTREME để đảm bảo chất lượng âm thanh ở mức cao và sắc sảo nhất. Hơn nữa, Gigabyte còn đính kèm thêm bộ Essential USB DAC rời và bạn sẽ không còn phải trải nghiệm âm thanh tồi tệ đến từ các jack cắm ở phía trước vỏ máy.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 26 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 27 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 28 GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 29

Ở một số bo mạch chủ Z490, GIGABYTE có tích hợp công nghệ flash mù BIOS rất hữu dụng là Q-Flash Plus. Nói một cách đơn giản, với cách flash BIOS này, bạn sẽ không cần phải gắn CPU, bộ nhớ RAM hay card đồ hoạ vào bo mạch chủ, thậm chí là không cần vào màn hình BIOS. Việc bạn cần làm là tải về file BIOS, sửa tên lại và bỏ vào USB, và mang USB đó cắm vào cổng USB Q-Flash trên bo mạch chủ rồi nhấn nút Q-Flash để bắt đầu cập nhật BIOS tự động.

GIGABYTE công bố dải sản phẩm bo mạch chủ Z490 đón chào vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 - Image 30

Về thời gian bán hàng và giá cả, GIGABYTE đã bắt đầu mở bán các bo mạch chủ Z490 của mình vào 20:00 ngày 20/05/2020 và thông tin giá sẽ được Amtech cập nhật đầy đủ trong bài viết vào thời gian tới.

Xếp hạng: 3.5 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

ASUS giới thiệu các bo mạch chủ dòng phổ thông Prime Z490 và ProArt Z490-Creator 10G
Colorful ra mắt bo mạch chủ iGame Z490 VULCAN X V20 và CVN Z490 GAMING PRO V20
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu