Tính năng này được Apple thiết kế dành cho một “bộ phận nhỏ người dùng” thường xuyên đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công từ các nhóm tội phạm mạng.

Apple công bố tính năng siêu bảo mật "Lockdown Mode" dành cho người nổi tiếng - Image 1

Apple mới đây vừa công bố “Lockdown Mode”, một tính năng bảo mật cấp độ “khắc nghiệt” được tạo ra dành cho nhóm nhỏ người dùng có nguy cơ cao trở thành đối tượng bị tấn công mạng hay nói cách khác là người nổi tiếng. Lockdown Mode sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay khi Apple chính thức tung ra hệ điều hành iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura.

Nhà táo cho biết Lockdown Mode sẽ giúp bảo vệ “yếu nhân” trước những đợt tấn công bằng mã độc được phát triển bởi các nhóm đối tượng như NSO Group, những người đứng đằng sau sự phát triển của phần mềm gián điệp (spyware) Pegasus hoặc các cá nhân liên quan. Chuyển sang chế độ Lockdown Mode, người dùng sẽ bị giới hạn sử dụng nhiều tính năng của iPhone, iPad hoặc Mac để hạn chế triệt để nhất những điểm tấn công mà spyware có thể khai thác.

Apple công bố tính năng siêu bảo mật "Lockdown Mode" dành cho người nổi tiếng - Image 2

Ví dụ như trong ứng dụng tin nhắn Messages, hầu hết các dữ liệu đính kèm khác ngoài ảnh sẽ bị chặn lại. Điều tương tự cũng diễn ra với tính năng xem trước liên kết (Link previews). Lockdown Mode sẽ chặn hết những cuộc gọi FaceTime cũng như lời mời từ người lạ, trừ khi người dùng đã từng gọi hoặc chia sẻ lời mời với họ. Kết nối iPhone bằng dây với máy tính và phụ kiện cũng sẽ bị chặn khi thiết bị đang ở trạng thái khóa.

Apple đồng thời cũng chặn một số công nghệ chạy trên website, chẳng hạn như JavaScript, trừ khi được người dùng cho phép khởi chạy bằng tay. Ngoài ra, người dùng không cài đặt được profile cấu hình hay thêm thiết bị vào tính năng quản lý thiết bị di động khi chế độ Lockdown Mode đang được kích hoạt. Trước khi chạy Lockdown Mode, hệ điều hành sẽ hiện thông tin cảnh báo về việc giới hạn chức năng thiết bị như bên dưới.

Apple công bố tính năng siêu bảo mật "Lockdown Mode" dành cho người nổi tiếng - Image 3

Apple nói rằng tất cả những tính năng bảo vệ sẽ được kích hoạt ngay lập tức một khi chế độ Lockdown Mode được kích hoạt. Nhà táo dự định sẽ thêm thắt một số tính năng bảo vệ khác theo thời gian cũng như mở rộng quy mô Security Bounty. Theo đó, các nhà nghiên cứu tham gia chương trình này nếu tìm được lỗ hổng của chế độ Lockdown Mode và giúp Apple hoàn thiện tính năng bảo mật sẽ được nhận tiền thưởng lên đến 2 triệu USD.

“Apple đang tạo nên những thiết bị bảo mật tối tân nhất trên thị trường hiện nay. Lockdown Mode là tính năng mang tính đột phá cho thấy sự nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi trong việc bảo vệ người dùng từ những cuộc tấn công mạng quy mô lớn,” ông Ivan Krstić, Trưởng bộ phận kiến thiết bảo mật của Apple cho biết. “Trong khi phần lớn người dùng sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân, chúng tôi sẽ làm việc kiên trì để bảo vệ bộ phận nhỏ người dùng thường xuyên đối mặt với nhiều đợt tấn công kiểu này. Đó là bao gồm những đầu việc như liên tục thiết kế cơ chế phòng vệ đặc biệt dành cho nhóm người dùng này, cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu và tổ chức trên toàn cầu đang làm việc cật lực để phơi bày nhiều nhóm đối tượng tấn công mạng kỹ thuật số.”

Apple đã từng kiện công ty công nghệ NSO Group có trụ sở tại Israel ra tòa về việc chịu trách nhiệm cho những tổn hại của họ gây ra cho người dùng của hãng. Công ty Israel cho biết sẽ trả 10 triệu USD cũng như đền bù thiệt hại cho Apple, cũng như cho một số tổ chức có trách nhiệm điều tra, phơi bày, và chặn đứng nguy cơ tấn công mạng đến các mục tiêu nổi tiếng sau vụ kiện. Việc chi trả sẽ được thực hiện thông qua Quỹ Nhân phẩm và Công lý Ford (Ford Foundation’s Dignity and Justice Fund).

Nguồn: Engadget.

Xếp hạng: 1 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nền tảng Intel Raptor Lake-S chính thức hỗ trợ RAM DDR5-5600 và DDR4-3200
AMD tiến hành điều tra vụ rò rỉ “450 Gb” dữ liệu nội bộ
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu