Mới đây, Valve đã cập nhật thông số SSD NVMe của máy chơi game cầm tay (handheld) Steam Deck trên trang chủ của hãng. Theo đó, băng thông của SSD NVMe chỉ là PCIe 3.0 x2 thay vì x4 như trước.

Valve âm thầm hạ cấp băng thông SSD NVMe của Steam Deck xuống PCIe 3.0 x2 - Image 1

Steam Deck, chiếc máy handheld đầu tiên của Valve lúc đầu ra mắt đi kèm với ba cấu hình dung lượng tùy chọn bao gồm: bộ nhớ eMMC 64GB giao tiếp PCIe 2.0 x1 hoặc 256GB/512GB SSD NVMe giao tiếp PCIe 3.0. Khi đó, Valve cho biết phiên bản Steam Deck trang bị SSD NVMe 256GB/512GB sẽ sử dụng module nhớ M.2 2230 chạy băng thông PCIe 3.0 x4. Tuy nhiên, công ty Mỹ vừa cập nhật lại băng thông SSD NVMe của Steam Deck xuống PCIe 3.0 x2.

Theo báo cáo từ trang công nghệ HardwareLuxx, động thái thay đổi thông tin này có thể đã khởi động từ cuối tháng 5 năm nay. Nó diễn ra ngay trước khi việc thay thế SSD trở thành chủ đề bàn tán phổ biến của cộng đồng công nghệ gần đây. Các kỹ sư của Valve đã lên tiếng cho biết việc thay thế SSD cho Steam Deck là khả thi, nhưng nó cũng không đồng nghĩa với việc chiếc máy handheld này hoạt động chuẩn vì ngay từ đầu Steam Deck không được thiết kế để cấp nguồn và tối ưu nhiệt độ hoạt động cho SSD NVMe của bên thứ ba.

Valve âm thầm hạ cấp băng thông SSD NVMe của Steam Deck xuống PCIe 3.0 x2 - Image 2

Trang thông tin cấu hình của Steam Deck phân vùng Mỹ và Đức. Ảnh: HardwareLuxx.

Chủ đề bàn luận về SSD của Steam Deck đang nóng dần lên khi Valve đã chính thức cập nhật thông tin băng thông SSD NVMe từ PCIe 3.0 x4 xuống còn X2. Qua đó, băng thông dữ liệu truyền tải của Steam Deck sẽ giảm từ 4GB/s xuống còn 2GB/s. Chưa hết, công ty Mỹ còn thòng thêm nhận định của mình về băng thông SSD NVMe có thể khiến những game thủ đã đặt hàng hoặc đang quan tâm đến Steam Deck cảm thấy lấn cấn. “Một số mẫu Steam Deck bản 256GB và 512GB được trang bị SSD PCIe 3.0 x2. Theo thử nghiệm của mình, chúng tôi không thấy sự tác động rõ ràng khi chơi game giữa băng thông x2 và x4.”, Valve cho biết.

Valve âm thầm hạ cấp băng thông SSD NVMe của Steam Deck xuống PCIe 3.0 x2 - Image 3

Dù Valve rất tự tin về việc hạ băng thông SSD không ảnh hưởng đến khả năng chơi game của Steam Deck, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các ứng dụng khác vốn đã ngốn băng thông SSD đang cài đặt trên Steam Deck sẽ hoạt động bình thường.

Về phía game thủ, Steam Deck chạy SSD băng thông thấp hơn sẽ không phải là yếu tố đáng để họ để tâm. Vì không phải khách hàng Steam Deck nào cũng có nhu cầu tương đối đặc dị như cài đặt Windows 11 và chạy phần mềm thử nghiệm SSD CrystalDiskMark suốt ngày để đánh giá tốc độ SSD của máy cả.

Nguồn: Videocardz dẫn từ HardwareLuxx, PCGamer, Steam.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

[PR] Colorful ra mắt card đồ họa GeForce GTX 1630 NB 4G
EVGA hào phóng “tặng free” bộ nguồn 1600W khi đặt mua RTX 3090 Ti KINGPIN
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu