Các nhà làm luật tại Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức đồng ý biến USB Type-C thành cổng sạc tiêu chuẩn ở các quốc gia thành viên và dù cho vẫn còn một số trở ngại nhỏ cần giải quyết trước khi quyết định này trở thành một yêu cầu pháp lý, dự kiến nó sẽ thành điều luật bắt buộc vào mùa thu năm 2024. Để USB Type-C thành cổng sạc chung tại EU, Nghị viện và Hội đồng châu Âu vẫn cần phải thông qua một điều luật mới, nhưng xem ra tất cả các bên dường như đã nhất trí phần lớn về các chi tiết, ít nhất là về mặt hình thức vào thời điểm này. Tuy nhiên, điều luật mới này không chỉ đưa USB-C thành cổng sạc tiêu chuẩn sử dụng để sạc điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị điện tử di động khác như máy tính xách tay, mà còn cho cả bộ sạc và đây là điểm khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút.

USB Type-C trở thành cổng sạc bắt buộc tại châu Âu - Image 1

EU đang tiến hành lập pháp cho thứ mà họ gọi là “công nghệ sạc nhanh thống nhất” qua đó các công nghệ sạc nhanh độc quyền có thể bị loại bỏ. Chuẩn USB Power Delivery (USB PD) vốn đã hỗ trợ sạc nhanh, nhưng nó vẫn còn nhiều mặt hạn chế so với công nghệ sạc nhanh độc quyền từ Trung Quốc, nơi mà một số công ty sản xuất thiết bị di động cung cấp khả năng sạc nhanh đầy pin chỉ trong 15 phúc. Điều này có thể không phải là vấn đề lớn, nhất là khi tất cả các chuẩn sạc nhanh hiện nay đều dùng cổng sạc USB-C và dựa vào USB PD như tiêu chuẩn sạc dự phòng, nhưng EU cũng muốn tách rời bộ sạc ra khỏi thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ thiết bị nào cần đến bộ sạc hỗ trợ chuẩn sạc nhanh độc quyền để đạt hiệu suất sạc tối ưu nhất, người dùng cần phải mua rời bộ sạc đó vốn trước đây thường được bán kèm theo máy. Có thể chuyện này không phải là trở ngại lớn nhưng nó vẫn là một sự bất tiện và nhiều khả năng dẫn đến tình trạng tăng giá cho một số sản phẩm.

USB Type-C trở thành cổng sạc bắt buộc tại châu Âu - Image 2

Các điều luật mới về cổng sạc chung USB-C sẽ cho phép tất cả thiết bị di động có 24 tháng để thực hiện chuyển dịch cổng sạc, trừ máy tính xác tay khi thiết bị này có đến 40 tháng. Lý do vô cùng đơn giản là EU đang trông đợi phần lớn máy tính xách tay sử dụng cổng sạc chuẩn USB PD 3.1 hỗ trợ sạc công suất từ 100W đến 240W, tiệm cận với những chiếc máy tính xách tay cao cấp. Hiện nay, rất nhiều mẫu laptop không card đồ họa rời, hoặc card đồ họa rời yếu cần đến chuẩn USB PD 3.0 để sạc pin đã có mặt trên thị trường. Không nói đâu xa, ngay cả chiếc MacBook Air M2 mới vừa công bố của Apple cũng chỉ được trang bị củ sạc 35W là ví dụ điển hình. Cũng có số lượng không nhỏ laptop mỏng nhẹ sử dụng sạc 65W, nhưng cũng không thiếu laptop phần cứng khủng có thể thay thế máy tính bàn sử dụng bộ sạc hơn 300W. Thời gian áp dụng của những điều luật mới của EU về cổng sạc chung đang dần cận kề, do đó sẽ rất thú vị khi xem các nhà sản xuất máy tính xách tay làm những gì để đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ EU.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ The Verge.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Apple công bố mẫu MacBook Air thiết kế mới hoàn toàn và MacBook Pro 13″ trang bị chip M2
Loạt đánh giá đầu tiên về Intel Arc A730M: Chưa thể “out trình” RTX 3060M khi chơi game
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu