Có vẻ như việc khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bán dẫn mở rộng sang Arizona, Mỹ của TSMC đang lâm vào tình trạng khó khăn theo thông tin từ tờ Taiwan News. Nguyên nhân lớn nhất đến từ sự thiếu hụt nhân công trầm trọng do đại dịch, qua đó dẫn đến toàn bộ dự án sẽ bị đình trệ trong thời gian dài. Cụ thể, việc lắp đặt các công cụ sản xuất bị hoãn lại từ Quý 3 năm nay đến Quý 1 năm sau. Hệ quả tất yếu dẫn đến quá trình hoạt động của nhà máy rất khó diễn ra trong Quý 1/2024 mà nhiều khả năng chỉ có thể khởi động vào giai đoạn nửa năm cuối cùng năm. Hãy làm phép so sánh, TSMC thông thường mất đến 2 năm để hoàn thành nhà máy của họ tại Châu Á, trong đó việc mở rộng nhà máy lần đầu của họ ra khỏi khu vực này tốn ít nhất 2 năm rưỡi.

Một vấn đề khác cũng được tờ Taiwan News chỉ ra là việc chiêu mộ nhân viên đủ năng lực, nhất là ở Arizona, TSMC sẽ phải cạnh tranh gắt gao với Intel. Tuy nhiên, Intel có thể sẽ là người chiến thắng, khi TSMC đã phải nhận không ít lời phàn nàn về điều kiện làm việc từ một số nhân viên của mình, đặc biệt là những người đến từ các quốc gia phương Tây. Nội dung chủ yếu đến từ nhiều cuộc họp quá dài hơi dẫn đến thời gian làm việc của họ phải kéo dài thêm hàng giờ. Nói đến thời gian làm việc, đội ngũ kỹ sư của công ty sẽ có ca làm việc đến 12 giờ và thường xuyên phải đi làm vào hai ngày cuối tuần. TSMC trong thời gian gần đây ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn với lực lượng nhân sự của mình, dù công ty này cũng đã cải thiện môi trường làm việc theo vài cách nào đó, khi luật lao động tại Đài Loan đã có một số thay đổi nhất định.

TSMC gặp khó ở Arizona, chuyển hướng tăng cường đầu tư vào Nhật Bản - Image 1

Tình hình của TSMC ở khu vực Châu Á có sáng sủa hơn một chút khi tập đoàn sản xuất linh kiện ô tô Denso Nhật Bản đã xác nhận đầu tư vào nhà máy của TSMC chi nhánh tại quốc gia này. Điều này cho phép TSMC chuyển hướng tăng cường đầu tư vào Nhật Bản và tổng giá trị đầu tư sẽ tăng từ 7 tỷ USD lên tầm 8.6 tỷ USD. Qua đó, nhà máy sản xuất của TSMC tại Nhật Bản sẽ được nhận thêm dây chuyền sản xuất chip tiến trình 12 và 16nm, cũng như gia tăng số lượng lát bán dẫn 12-inch từ 45000 lên đến 55000 mỗi tháng. Đây có thể xem là nước đi lớn của TSMC khi kế hoạch ban đầu của công ty Đài Loan khi đầu tư vào Nhật Bản  chỉ là sản xuất chip bán dẫn tiến trình 22 và 28nm. Và như một phần của thỏa thuận, Denso sẽ sở hữu 10% cổ phần của TSMC.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ Taiwan News, TSMC.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

[PR] GIGABYTE công bố dải sản phẩm năm 2022 dành cho thị trường Việt Nam
GUNNIR bắt đầu mở bán card đồ họa rời sử dụng nhân GPU Intel DG1
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu