Montech là nhà sản xuất mới được thành lập từ năm 2016 đến từ Đài Loan đã và đang mở rộng mức độ hiện diện của mình trên thị trường linh phụ kiện máy tính. Năm 2019, họ đã gia nhập thị trường Hoa Kỳ thông qua hai sàn thương mại điện tử lớn là Amazon và Newegg để gia tăng độ phổ biến của mình qua các sản phẩm vỏ máy, tản nhiệt, nguồn máy và thiết bị ngoại vi. Sau khi dần khẳng định vị trí của mình tại Hoa Kỳ thì đến năm 2020, Montech đã chính thức xuất hiện tại 4 thị trường lớn ở Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines, Malaysia và Việt Nam. Với khát khao “tạo ra một thương hiệu mới tập trung vào kỹ thuật, thiết kế, chất lượng và giá cả hợp lý để phục vụ khách hàng tốt hơn”, Montech luôn cố gắng vượt qua mọi khuôn mẫu thông thường để tạo nên những sản phẩm độc đáo đáp ứng nhu cầu từ đại đa số người dùng.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 1

Trong bài viết này, Amtech sẽ trên tay một trong hai sản phẩm tản nhiệt khí sẽ được Montech kinh doanh đại trà tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới thông qua nhà phân phối Sao Biển, đó là mẫu Metal DT24 Premium có giá thành dưới 2 triệu đồng trong khi mẫu còn lại là Metal DT24 Base. Cám ơn cả hai đã gửi sản phẩm cho Amtech để thực hiện bài trên tay này.

Thông số kỹ thuật của Montech Metal DT24 Premium:

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 2

Unbox và thiết kế

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 3 [Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 4

Nhìn từ mặt trước, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cách Montech tinh giản hóa cách đóng gói sản phẩm của họ rất gọn gàng thích mắt. Thông tin tên sản phẩm, thông số cấu hình cũng như hình ảnh minh họa 3 góc bộ tản trực quan và rõ ràng. Qua đó, người dùng có được cái nhìn sơ bộ về Metal DT24 Premium trước khi tiến hành ráp bộ tản này vào hệ thống.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 5

Phía phải hộp, Montech đã trình bày tất cả các công nghệ hiệu ứng đèn LED RGB mà Metal DT24 Premium hỗ trợ với 4 cái tên phổ biến bao gồm ASUS Aura Sync, Gigabyte RGB Fusion, MSI Mystic Light và ASRock Polychrome RGB.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 6

Ngoài ra, Montech còn rất tự tin khi định mức công suất thoát nhiệt TDP của Metal DT24 Premium đến 270W. Đây là con số thuộc dạng cao đối với một chiếc tản nhiệt khí mà Amtech từng chứng kiến.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 7

Đây là tất cả những gì mà người dùng sẽ nhận được từ Metal DT24 Premium. Phải nói rằng số lượng socket mà sản phẩm này hỗ trợ trên cả hai nền tảng Intel và AMD là không nhiều. Với Intel, đó là LGA115x, LGA1200 và LGA1700 trong khi đó bên phía AMD, Metal DT24 Premium chỉ hỗ trợ socket AM4 và AM5. Điều này cho thấy Montech đã loại các socket thuộc nền tảng HEDT ra khỏi danh sách hỗ trợ và Amtech chưa thấy đây là vấn đề lớn. Dù sao thì các socket nền tảng HEDT cũng khó lòng so sánh với socket phổ thông về độ lớn cũng như tầm ảnh hưởng trên thị trường. Do đó, không quá khó hiểu khi Montech không mặn mà lắm trong việc hỗ trợ loại socket này.

Dưới đây là danh sách phụ kiện đi kèm Metal DT24 Premium:

  • 4 gông gắn quạt
  • 1 backplate Intel LGA115x / LGA1200
  • 1 backplate Intel LGA1700
  • 1 khung gắn tản hệ AMD
  • 1 khung gắn tản hệ Intel
  • 1 bộ ốc gắn tản socket LGA115x / LGA1200
  • 1 bộ ốc gắn tản socket LGA115x
  • 1 bộ ốc gắn tản socket AM4
  • 1 bộ ốc gắn tản socket AM5
  • 4 ốc siết chốt tản
  • 1 dây adapter giảm tốc quạt
  • 1 bộ kem tản nhiệt kèm thìa trét kem
  • 1 tua vít chữ L chuyên dụng
  • 2 quạt làm mát Metal 120 PWM

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 8

Với trọng lượng 1600g, Montech Metal DT24 Premium quả thực là một bộ tản “xôi thịt” theo trường phái vuông vức tối giản đúng nghĩa đen. Làm một phép so sánh nhỏ, nó còn nặng hơn cả 2 huyền thoại làng tản khí là Noctua NH-D15 và DeepCool Gamer Storm Assassin III khi chúng chỉ nặng lần lượt 1320g và 1464g mà thôi. Sử dụng thiết kế tháp đôi truyền thống, bộ tản này sở hữu 52 lá tản nhôm được sơn đen để trùng tông với bộ mặt nạ nhôm trên đỉnh tháp. Điểm đặc biệt ở lớp lá tản này chúng được gọt hướng vào trong để tạo không gian cho người dùng lắp bộ nhớ RAM trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, liệu việc này có giúp bộ tản của Montech tương thích với những bộ RAM có tản cao gần 5cm như T-Force Xtreem ARGB không thì hồi sau sẽ rõ. Công suất thoát nhiệt TDP của Metal DT24 Premium được Montech công bố là 270W. Như Amtech đã đề cập ở trên, đây là con số cao so với một chiếc tản nhiệt khí sánh ngang với huyền thoại DeepCool Gamer Storm Assassin III với 280W. Tuy nhiên, không phải số TDP cao sẽ đồng nghĩa với khả năng tản nhiệt tốt, nhưng nếu thực sự đáp ứng được con số này thì Metal DT24 Premium rõ ràng là món hời lớn với giá thành dưới 2 triệu đồng, trong khi hai ông trùm tản nhiệt kia đều có giá trên 2 triệu đồng tại thời điểm viết bài.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 9 [Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 10

Phần mặt nạ trên đỉnh tản được tích hợp dải đèn LED ARGB ở viền xung quanh khá ưng mắt. Tuy nhiên, nếu không thích đèn ARGB, người dùng hoàn toàn có thể dùng ứng dụng quản lý đèn LED RGB tích hợp theo bo mạch chủ để điều chỉnh tắt đèn nếu muốn. Về phần mặt đế, Montech sử dụng thiết kế đế tiếp xúc toàn phần thay vì kiểu ống đồng dẫn nhiệt áp trực tiếp (Direct Touch Heatpipe) như đa phần các bộ tản nhiệt PC giá rẻ, qua đó góp phần nâng cao hiệu suất dẫn nhiệt từ CPU.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 11

Chất lượng hoàn thiện quạt làm mát của Montech là rất tốt khi nó được trang bị bộ khung chắc chắn, phù hợp với thiết kế tổng thể của Metal DT24 Premium. Có tên model là METAL 120 PWM, hai chiếc quạt đi kèm theo bộ tản của Montech tích hợp ổ trục thủy động sở hữu dải tốc độ quay từ 800 đến 1950 RPM. Nếu cần mua rời quạt này, người dùng có thể tra cứu mã số model là MET-BK121950-GF.

Lắp đặt, thử nghiệm và lời kết

Cách lắp đặt Metal DT24 Premium đúng như Montech đã giới thiệu khi nó rất thân thiện, trực quan, đặc biệt là với người dùng cơ bản lần đầu tự lắp tản nhiệt CPU. Người dùng có thể xem video lắp đặt Metal DT24 Premium của YouTuber Christopher Flannigan dưới đây để thấy cái hay của Montech trong cách thiết kế lắp đặt sản phẩm của họ:

Cơ chế lắp đặt đơn giản là thế nhưng khâu bắt quạt thứ hai có thể gây khó dễ cho người dùng nếu bộ nhớ RAM của họ trang bị tản nhiệt cao gần 5cm như T-Force Xtreem ARGB. Có hai cách để giải quyết vấn đề này. Một là người dùng không sử dụng quạt thứ hai, chỉ lắp duy nhất một quạt làm mát ở giữa hai tháp tản nhiệt, qua đó làm giảm đi hiệu suất tản nhiệt. Hai là lắp quạt thứ hai kênh lên cao một chút để đủ chỗ lắp đặt bộ nhớ RAM và không hy sinh quá nhiều hiệu suất tản nhiệt. Với Amtech, chúng tôi sẽ ưu tiên cách lắp quạt thứ hai để kiểm tra năng lực tản nhiệt của Metal DT24 Premium. Nói về việc thử nghiệm bộ tản này, Amtech sẽ thực hiện trong môi trường máy lạnh 25 độ C và hệ thống được lắp trên bàn benchtable. Với setup tương đối lý tưởng này, Metal DT24 Premium thể hiện ra sao, chúng ta sẽ sớm biết thôi.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 12

Cấu hình thử nghiệm:

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 13

Với lần thử nghiệm đầu tiên, Amtech sẽ cho Metal DT24 Premium cân thử hệ thống trên ở chế độ mặc định với xung nhịp CPU Core i7-11700K chạy đúng chuẩn thiết lập của Intel, bộ nhớ RAM T-Force Xtreem ARGB 4x8GB thiết lập xung nhịp XMP 3600MHz. Các bài test dành cho bộ tản của Montech bao gồm:

  • Cinebench R23.2 đa nhân
  • Blender dựng cảnh “classroom” bằng CPU
  • Corona Render benchmark
  • Chạy benchmark game Forza Horizon 4 lặp 5 lần

Dưới đây là biểu đồ nhiệt độ của Metal DT24 Premium với hệ thống chạy chế độ mặc định:

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 14

Nhìn chung, Metal DT24 Premium làm khá tốt phần việc của mình khi đảm bảo nhiệt độ trên các bài test không vượt quá mốc 80 độ C. Tuy vậy, lưu ý rằng Amtech đang thử nghiệm trong môi trường máy lạnh và trên benchtable, do đó người dùng khi lắp bộ tản này vào vỏ máy tùy theo thiết lập quạt làm mát, điều kiện thông thoáng bên trong cũng như mặt bên kính cường lực, nhựa trong hay thép không rỉ mà nhiệt độ thể hiện có thể khác nhau. Lúc này, công suất tối đa mà Core i7-11700K dao động từ 123W đến 195W cách khá xa so với mức 270W công bố của Montech.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 15

Tiếp tục với lần thử nghiệm thứ hai, Amtech sẽ chạy lại 4 bài test trên với xung CPU Core i7-11700K là 4.9GHz đều trên tất cả các nhân, trong khi xung bộ nhớ vẫn giữ nguyên ở mức 3600MHz. Đây là mức thiết lập ép xung phổ biến mà đa số người dùng sẽ đạt được khi sử dụng vi xử lý này.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 16

Lúc này, nhiệt độ tối đa của Metal DT24 Premium là 82 và 84 độ C ở lần lượt hai bài test Blender và Cinebench R23.2. Với nhu cầu làm việc kết hợp giải trí, hai mức nhiệt độ nói trên có thể xem là rất lý tưởng dành cho Core i7-11700K chạy mức xung 4.9GHz. Vì sao? Đơn giản là con chip này được Intel tích hợp tập lệnh AVX-512 giúp nâng cao hiệu suất xử lý trên các ứng dụng làm việc có hỗ trợ tập lệnh này. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời khiến vi xử lý tiêu tốn điện năng hơn, qua đó dẫn đến nhiệt độ hoạt động cũng tăng lên đáng kể. Với những lợi thế và hạn chế từ tập lệnh AVX-512 như vậy, việc chạy được xung nhịp 4.9GHz toàn bộ nhân với nhiệt độ tối đa 84 độ C trên Core i7-11700K được xem là thành công lớn với Montech Metal DT24 Premium. Được biết, công suất CPU tối đa ở thời điểm này là 212W, chênh lệch 58W so với mức công bố 270W của Metal DT24 Premium.

Cuối cùng, Amtech sẽ dùng mức xung 5GHz toàn bộ nhân của Core i7-11700K để thách thức giới hạn của Montech Metal DT24 Premium chạy Cinebench R23.2.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 17

Tại đây, bạn đọc sẽ đặt câu hỏi vì sao Amtech lại để điện cấp CPU cao ngất ngưỡng (1.51V, hiển thị trên CPU-Z là 1.456V vì thiết lập Load Line Calibration Level 4 trong BIOS bo mạch chủ) chỉ để chạy mức xung 5GHz? Câu trả lời tiếp tục là vì AVX-512. Như đã đề cập, Core i7-11700K là vi xử lý được Intel tích hợp tập lệnh AVX-512, do đó nhiệt độ hoạt động và điện cấp cho CPU này sẽ rất lớn so với các vi xử lý Core i7 thế hệ 12/13 chạy cùng mức xung (AVX-512 đã bị Intel loại khỏi danh sách tập lệnh hỗ trợ trên hai dòng CPU này).

Với những thông tin mà Amtech đưa ra, nếu bạn đọc đang sử dụng vi xử lý đời sau như Core i7-12700K hay Core i7-13700K hoàn toàn có thể thiết lập hệ thống chạy xung 5.0GHz dễ dàng đi kèm giải pháp tản nhiệt từ Montech với mức điện cấp và nhiệt độ hoạt động thấp hơn nhiều, đặc biệt khi chúng không còn mang trong mình nhân tố “báo” AVX-512 như người tiền nhiệm.

[Trên tay] Montech Metal DT24 Premium - Thiết kế mạnh mẽ, hiệu năng khá tốt, giá dưới 2 triệu đồng - Image 18

Với bài test Cinebench R23.2 đa nhân cùng mức xung 5.0GHz của Core i7-11700K, nhiệt độ hoạt động cũng như công suất tối đa của con chip này đã đạt đến 92 độ C và 249W. Đây là những con số khá cao mà Amtech đã lường trước và không có gì quá ngạc nhiên. Nếu phải chỉ ra yếu tố gây bất ngờ thì Amtech không nghĩ rằng một chiếc tản nhiệt khí như Montech Metal DT24 Premium lại có thể cân được Core i7-11700K xung 5GHz chạy Cinebench R23.2 đa nhân. Điều này lại càng cho thấy, nếu được sử dụng trong một hệ thống trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 12/13, hiệu năng tản nhiệt của Montech Metal DT24 Premium sẽ còn khủng hơn rất nhiều khi không còn phải gánh “quả tạ” mang tên AVX-512 nữa. Do đó, nếu đang có nhu cầu nâng cấp dàn máy chơi game hoặc làm việc sử dụng chip Intel dòng K thế hệ mới nhất, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm đến giải pháp của Montech thay vì những bộ tản nhiệt nước AIO hay custom đắt đỏ để trang bị cho con chip của mình.

 Sau tất cả, với Montech Metal DT24 Premium chúng ta sẽ có những gì:

  • Bộ tản nhiệt thiết kế “xôi thịt” nhưng không kém phần tinh tế, tự tin sánh vai với bộ đôi huyền thoại Noctua NH-D15 và DeepCool Gamer Storm Assassin III về ngoại hình.
  • Cơ chế lắp đặt rất thân thiện dành cho người dùng cơ bản.
  • Dải đèn LED ARGB chạy vòng xung quanh viền mặt nạ trên đỉnh tháp rất thích mắt.
  • Phụ kiện có thêm tua vít và adapter hạ tốc độ quạt tiện dụng.
  • Hai quạt làm mát chất lượng hoàn thiện tốt.
  • Khá kén bộ nhớ RAM tản cao gần 5cm, tầm 4cm là đẹp.
  • Hỗ trợ đầy đủ socket CPU Intel/AMD phổ biến hiện nay, ngoại trừ nền tảng HEDT.
  • Hiệu năng tản nhiệt trước và sau khi ép xung CPU Core i7-11700K lên 4.9GHz khá ấn tượng.
  • Giá rẻ dưới 2 triệu đồng.

Xếp hạng: 3 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

[PR] Colorful giới thiệu loạt card đồ họa GeForce RTX 4070
[PR] ASUS ROG ra mắt dải sản phẩm mới thuộc hệ sinh thái toàn diện dành cho game thủ năm 2023
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu