Hôm nay, ASUS chính thức cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED bao gồm hai dòng ZenBookVivoBook với những cái tên lần lượt là ZenBook UX325 OLED, Flip UX363 OLED, VivoBook A515 OLEDM513 OLED. Với giá khởi điểm từ 18 triệu đồng, ASUS hứa hẹn sẽ phổ cập toàn bộ phân khúc laptop phổ thông và tầm trung tại Việt Nam với những sản phẩm sử dụng màn hình OLED của mình.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 1

Vì sao ASUS chọn màn hình OLED cho dòng laptop ZenBook và VivoBook?

OLED là công nghệ màn hình đã xuất hiện từ năm 2018 và đã có chặng đường phát triển rất dài cho đến thời điểm hiện tại. Công nghệ này được ứng dụng trên rất nhiều thiết bị trải dài từ điện thoại thông minh, TV hay laptop. Cụ thể hơn, trong Quý 1/2021, thị phần điện thoại thông minh sử dụng màn hình OLED đã chiếm hơn 65% so với màn hình LCD. Trong khi đó, doanh số TV OLED đã tăng trưởng từ 33% đến 41% trong năm 2020 theo số liệu được ASUS cung cấp.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 2

Qua đó, chúng ta có thể thấy công nghệ OLED đang dần thay thế LCD trên các thiết bị điện thoại di động và TV. Nhưng với màn hình máy tính hay laptop, OLED chưa thực sự phổ biến khi các nhà sản xuất vẫn còn khá dè dặt khi áp dụng công nghệ này lên sản phẩm của mình. Không nói đâu xa, chính ASUS trong năm 2019 cũng đã mang về thị trường Việt Nam mẫu ZenBook Pro Duo UX581 sử dụng màn hình công nghệ OLED. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất của nó này lại nằm ở việc nó hỗ trợ hai màn hình độc đáo và người dùng chưa nhận ra được tầm quan trọng của màn hình OLED trên sản phẩm này. Ngoài ra, năm 2020, ASUS tiếp tục giới thiệu hai chiếc laptop màn hình OLED là ZenBook Flip UX363 và Flip S UX371, nhưng một lần nữa người dùng chỉ thực sự ấn tượng với khả năng xoay gập của bộ đôi kể trên và ngó lơ công nghệ màn hình OLED.

Nguyên nhân lớn nhất nằm ở giá thành đắt đỏ của những chiếc laptop màn hình OLED khiến người dùng phổ thông rất khó tiếp cận và tìm đến các giải pháp vừa túi tiền hơn. Dù khó khăn là vậy nhưng ASUS vẫn đưa ra 5 lý do quan trọng có thể khiến người dùng có thể cân nhắc đầu tư cho bản thân một chiếc laptop màn hình OLED.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 3

Đầu tiên là độ chuẩn xác của màu sắc hiển thị trên màn hình OLED. Màn hình OLED thể hiện 100% dải màu DCI-P3 thường sử dụng trong ngành điện ảnh. Bên cạnh đó, dải màu thông dụng sRGB trên màn hình OLED đạt được độ phủ 133% so với mức tối ưu 100% của màn hình LCD. Ngoài ra, màn hình OLED trên laptop của ASUS đều được cân chỉnh tại nhà máy cho phép chúng hiển thị 100% dải màu DCI-P3 trên bất kỳ độ sáng nào. Điều này đảm bảo mọi nội dung hình ảnh đều được thể hiện chính xác theo đúng ý đồ của nhà sáng tạo nội dung, đặc biệt là nội dung số HDR.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 4

Tiếp theo là khả năng bảo vệ mắt cho người dùng của màn hình OLED. Những chiếc laptop OLED của ASUS có thể giảm tới 70% lượng ánh sáng xanh gây hại mắt khi làm việc trong thời gian dài. Bằng cách hiệu chỉnh quang phổ, màn hình OLED trên laptop ASUS không chỉ giảm ánh sáng xanh mà còn đảm bảo độ chuẩn xác màu sắc mà chúng thể hiện.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 5

Với màn hình OLED, nội dung số sẽ được hiển thị rõ ràng sắc nét trên mọi độ sáng. Ở màn hình LCD truyền thống, độ chi tiết và màu sắc sẽ bị giảm đáng kể nếu độ sáng bị giảm. Nhưng đối với laptop OLED của ASUS, điều này sẽ không xảy ra ngay cả khi thiết lập ở độ sáng thấp nhất cho phép người dùng tự do điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp với môi trường làm việc nhưng vẫn giữ được màu sắc sống động và chi tiết sắc nét.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 6

Các mức độ sáng trong từng môi trường mà màn hình OLED thể hiện màu sắc tương đồng với màn hình LCD ở độ sáng 400 nits.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 7

Cùng độ sáng 150 nits, màn hình OLED hiển thị màu sắc sống động hơn hẳn màn hình LCD.

Laptop màn hình OLED của ASUS sẽ tái tạo màu đen tuyệt đối khi một điểm ảnh OLED bao gồm ba điểm ảnh phụ có khả năng tự tạo ánh sáng riêng. Lấy ví dụ màn hình 4K OLED có hơn 9 triệu điểm ảnh, qua đó nó có hơn 27 triệu điểm ảnh phụ tự phát sáng so với chỉ vài chục bóng đèn nền LED ở hầu hết màn hình LCD. Việc hiển thị màu đen trên màn hình OLED chỉ đơn giản là tắt đi các điểm ảnh đó để tạo ra màu đen chân thực nhất – True black. Tiêu chuẩn HDR trong ngành bao gồm phạm vi độ sáng rất lớn từ 0.0005 nits – mức thấp nhất có thể do được – lên tới 10,000 nits. Màu đen True black kết hợp cùng độ sáng cao của màn hình OLED giúp phủ tới 75% tiêu chuẩn HDR so với mức 46% của màn hình LCD truyền thống.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 8 [PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 9

Cuối cùng là thời gian phản hồi của màn hình. Laptop ASUS trang bị màn hình OLED có thời gian phản hồi chỉ 0.2ms – Nhanh nhất so với bất kì màn hình máy tính xách tay nào và nhanh hơn 50 lần so với màn hình LCD của laptop thông thường (Thường nằm ở mức 10ms đến 25ms). Nhờ thời gian phản hồi cực thấp mà những cảnh hành động nhịp độ nhanh sẽ mượt mà hơn, loại bỏ hiện tượng mờ chữ khi cuộn nhanh văn bản.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 10

Đa dạng laptop màn hình OLED trên nhiều phân khúc đến từ ASUS

Nếu như trước đây giá thành là trở ngại lớn khi nhắc đến laptop màn hình OLED thì hiện tại, ASUS tự tin tuyên bố dải sản phẩm laptop OLED mà hãng đem đến cho người dùng trong thời gian tới vô cùng đa dạng và phong phú, trải dài theo nhiều phân khúc, nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm của khách hàng.

Đầu tiên là mẫu VivoBook A515 OLED thuộc phân khúc tầm trung dành cho sinh viên sở hữu cấu hình tương tự như mẫu A515 bản gốc nhưng được nâng cấp màn hình OLED. Giá của sản phẩm này từ 19.990.000 VND.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 11

Bên cạnh đó, ASUS cũng hỗ trợ người dùng AMD với mẫu VivoBook M513 OLED trang bị vi xử lý AMD Ryzen 5000 Series. Giá của chiếc máy này từ 18.790.000 VND.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 12

Cuối cùng là bộ đôi ZenBook UX325 OLEDZenBook Flip UX363 OLED là sự nâng cấp đáng kể về màn hình so với các sản phẩm tiền nhiệm sử dụng màn hình LCD. Chúng có giá lần lượt từ 25.290.000 VND27.990.000 VND.

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 13 [PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 14

Cả 4 mẫu laptop kể trên của ASUS đều đã được lên kệ từ hôm nay tại các hệ thống đại lý uỷ quyền của ASUS trên toàn quốc. Người dùng có thể kiểm tra cấu hình của những chiếc laptop OLED của ASUS tại đây.

Vài hình ảnh so sánh màn hình của UX325 OLED (trái) và UX325 nguyên bản

[PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 15 [PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 16 [PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 17 [PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 18 [PR] ASUS cập nhật dải sản phẩm laptop trang bị màn hình OLED - Image 19

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tin đồn: RTX 3090 SUPER sẽ xuất hiện vào cuối năm nay
Xuất hiện mẫu card đồ hoạ RTX 3080 Ti 20GB tại Nga
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu