Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất dự luật đảm bảo cho người dùng có thể đặt mua linh kiện chính hãng trong vòng 8-9 năm kể từ khi thiết bị di động được công bố.

Trở lại quá khứ 20 năm về trước, hầu hết người dùng điện thoại di động luôn thay thế thiết bị của mình mỗi năm một lần ở một vài quốc gia, nguyên nhân lớn đến từ việc ký hợp đồng dịch vụ với một số nhà mạng di động có điều khoản tốt, bạn sẽ nhận được một chiếc điện thoại đi kèm miễn phí. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, gần như rất khó để người dùng có thể sở hữu điện thoại miễn phí khi ký hợp đồng mạng di động, nhất là khi phần lớn nhà mạng trên thế giới đang dần tối ưu hóa chi phí dịch vụ. Và như lẽ tất nhiên, người dùng ngày càng có xu hướng sử dụng một thiết bị di động lâu dài hơn, qua đó chu kỳ nâng cấp thiết bị của họ có thể nâng lên từ hai đến ba năm. Hiện tại, Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất một số điều luật mới buộc các nhà sản xuất thiết bị di động phải xem xét lại tình trạng này, cụ thể EU đề nghị họ không chỉ cung cấp thời lượng pin tốt hơn, mà linh kiện thay thế phải luôn sẵn hàng trong vòng 5 năm kể từ khi thiết bị di động mở bán.

Khi đề cập đến thời lượng pin, Ủy ban châu Âu đưa ra hai lựa chọn cho nhà sản xuất thiết bị di động. Đầu tiên, họ phải đảm bảo pin của thiết bị đạt 83% dung lượng định mức sau 500 chu kỳ sạc, và 80% khi đạt 1000 chu kỳ sạc. Hoặc, nhà sản xuất có thể cung cấp pin thay thế và linh kiện vỏ máy chính hãng cho khách hàng, qua đó họ có thể tự thay thế pin cho thiết bị của mình nếu như chúng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

EU đề xuất luật mới kéo dài vòng đời thiết bị di động - Image 1

Nhắc đến linh kiện thay thế, EU cũng đưa một số cửa hàng dịch vụ sửa chữa thiết bị di động bên thứ ba vào một phần dự luật của mình. Cụ thể, EU đề nghị các nhà sản xuất cung cấp các linh kiện quan trọng như pin, màn hình, module camera, cổng sạc, nút bấm vật lý, microphone, loa và cụm bản lề thiết bị di động cho những cửa hàng dạng này trong vòng ít nhất 5 năm. Người dùng cuối đồng thời cũng được quyền đặt mua linh kiện màn hình thay thế, cũng như khay SIM hay thẻ nhớ, microphone, cổng sạc và cụm bản lề thiết bị trong vòng ít nhất 7 năm kể từ ngày thiết bị di động ra mắt đại chúng. Qua đó, người dùng không phải lăn tăn về vấn đề thiếu hụt linh kiện thay thế khi chúng sẽ luôn sẵn hàng trong 8-9 năm sau khi thiết bị động mới được công bố.

Hơn nữa, Ủy ban châu Âu còn đề xuất dự luật duy trì cập nhật bảo mật 5 năm và cập nhật chức năng 3 năm cho thiết bị di động. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được xem là phần mở rộng của chức năng cập nhật hệ điều hành và bản vá bảo mật, nhất khi ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã thấy nhiều nhà sản xuất điện thoại đã cung cấp nhiều bản cập nhật trong vòng 2 hoặc 3 năm. EU hiện đang thu thập phản hồi về dự luật này và sẽ khóa phần đóng góp ý kiến vào 28/09/2022.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ Ủy ban châu Âu.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

ASUS trình làng tablet gập Zenbook 17 Fold OLED, giá từ 3500 USD
[PR] Cooler Master sẵn sàng hỗ trợ tương thích socket AM5 cho sản phẩm tản nhiệt khí và tản nhiệt AiO
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu