Tuần trước, Videocardz đã đăng tải bài viết về việc chiếc card tin đồn RTX 3090 Ti sử dụng đầu cấp nguồn mới có thể xuất hiện trong tháng 1 năm sau. Mẫu card đầu bảng mới của NVIDIA có lẽ sẽ là card đồ hoạ đầu tiên được trang bị đầu cấp nguồn PCIe Gen 5, qua đó giải quyết bài toán lớn nhất liên quan đến công suất cấp giới hạn của đầu nguồn 8 chân PCIe hiện tại, khi nó chỉ có thể hỗ trợ mức công suất lên đến 150W.

Đầu cấp nguồn PCIe Gen 5 đạt công suất lên đến 600W - Image 1

Đầu cấp nguồn PCIe Gen 5 đạt công suất lên đến 600W - Image 2

Đầu nguồn PCI-SIG 12VHPWR H+. Nguồn: Igor’sLAB.

Cây viết Igor Wallossek từ trang công nghệ Igor’sLAB đã nắm được bản sơ đồ phác hoạ cũng như một số thông tin về đầu cấp nguồn mới có tên model là PCI-SIG 12VHPWR H+. Anh này xác nhận rằng đầu nguồn này sắp xuất hiện và có thể được áp dụng trên tất cả các mẫu card đồ hoạ mới ra mắt trong năm 2022.

Như Videocardz đã đăng tải trong bài viết trước đã được Amtech lược dịch, đầu cấp nguồn nói trên có tổng cộng 16 chân (12 chân cấp nguồn và 4 chân tín hiệu), nhưng nó không theo chuẩn thiết kế MicroFit của Molex mà là thiết kế mới hoàn toàn. Theo đó, thiết kế này sẽ giúp đầu nguồn có độ dày giảm từ 4.2mm xuống 3mm. Độ dài của nó là 18.85mm, dù không gọn lắm nhưng ít ra đầu cấp nguồn này còn nhỏ hơn nhiều so với kết nối 2 đầu thậm chí là 3 đầu nguồn PCIe 8 chân. Điều này sẽ giúp đơn giản hoá quy trình thiết kế và sản xuất bo mạch PCB, đó là chưa nói đến việc đầu cấp nguồn mới còn giúp tiết kiệm không gian lắp đặt trong hệ thống máy tính của bạn.

Thông số đầu nguồn PCI-SIG 12VHPWR H+ chỉ ra rằng từng chân nguồn có thể chịu tải dòng điện cường độ đến 9.2A qua đó đạt tổng số 55.2A ở mức điện thế 12V, giúp nâng mức công suất tối đa lên đến 662W trên lý thuyết. Tuy nhiên, mức công suất chính thức hỗ trợ chỉ lên đến 600W, Wallosseck nói thêm. Bên cạnh 12 chân nguồn là 4 chân tín hiệu phụ nằm ngay bên dưới đầu cắm nguồn. Ở thời điểm hiện tại Videocardz vẫn chưa rõ 4 chân này liệu có tác dụng gì hay không.

Đầu cấp nguồn PCIe Gen 5 đạt công suất lên đến 600W - Image 3

Đầu cấp nguồn Amphenol ICC Minitek PWR CEM-5 PCIe.

Một số nhà sản xuất, điển hình như Amphenol hiện đã lên list thông số cho đầu cấp nguồn 12VHPWR như sau:

Amphenol ICC xin giới thiệu đầu nguồn Minitek® Pwr PCIe® Gen 5. Đầu nguồn này sử dụng thiết kế kế nối lai bổ trợ và đóng gói dây nguồn CEM 5.0 PCI Express® 12VHPWR hỗ trợ chạy card đồ hoạ công suất 600W. Đầu nguồn 12VHPWR không tương thích ngược với chuẩn PCI Express® 2×3 và 12V 2×4 cũ. Đầu nguồn 12VHPWR có độ dày 3mm trong khi đầu nguồn PCI Express® 2×3 và 2×4 là 4.2mm. Đầu nguồn PCIe Gen 5 được thiết kế để chịu cường độ dòng lên đến 9.5A/1 chân nguồn (tổng cộng 12 chân) và 4 chân tín hiệu hỗ trợ luân chuyển tín hiệu.

• Hỗ trợ chịu tải dòng 9.5A trên từng chân nguồn với tổng cộng 12 chân nguồn và 4 chân tín hiệu

• Các điểm nối trong mạch tách biệt hoàn toàn

• Khoá chủ động tích hợp trên vỏ 

• Điện trở cấp thấp: tối đa 6mΩ

Nếu 12VHPWR thực sự trình làng trong năm sau thì đầu cấp nguồn 12 chân độc quyền của NVIDIA sẽ tiếp nối con đường của đầu kết nối Virtual Link, không ai muốn sử dụng chúng và chính thức đi vào dĩ vãng. Chiếc card đầu tiên sử dụng đầu cấp nguồn mới này đang được đồn đoán là RTX 3090 Ti. Tuy nhiên cho tới thời điểm lên bài, vẫn chưa có thông tin mẫu card nào khác sẽ được trang bị đầu cấp nguồn nói trên.

Đầu cấp nguồn PCIe Gen 5 đạt công suất lên đến 600W - Image 4

Đầu cấp nguồn PCIe Gen 5 đạt công suất lên đến 600W - Image 5

Sơ đồ phác hoạ của đầu nguồn PCI-SIG 12VHPWR. Nguồn: Igor’sLAB.

Nguồn: Videocardz dẫn từ Igor’sLAB, Amphenol.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tin đồn: Xuất hiện khủng long RTX 3090 Ti, công suất TDP 450W, băng thông bộ nhớ 21Gbps và tích hợp đầu cấp nguồn mới
Đánh bại Ryzen 5 5600X, Intel Core i5-12400 sẽ trở thành vi xử lý quốc dân mới
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu