Cơ quan quản lý bản quyền HDMI vừa xác nhận với chuyên trang màn hình TFT Central về tình trạng nhiều nhà sản xuất màn hình đang nhầm lẫn trong việc định danh sản phẩm của mình hỗ trợ HDMI 2.0 thay vì 2.1 như quảng cáo. Theo đó, cơ quan này cho rằng sự việc này không thành vấn đề, miễn là các mẫu màn hình trong diện “nghi vấn” vẫn đáp ứng đầy đủ danh sách tính năng mà chuẩn HDMI 2.1 yêu cầu.

Ở thời điểm hiện tại, đặc tả cấu hình của chuẩn HDMI 2.0 đã trở thành một phần của chuẩn HDMI 2.1, chuyện không có gì lạ với truyền thống tương thích ngược của HDMI từ trước đến giờ. Tuy nhiên, giờ đây người dùng sẽ cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trong việc tìm mua màn hình hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1. Cơ quan quản lý bản quyền HDMI cho biết những tính năng của HDMI 2.1 là tuỳ chọn, và nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhà sản xuất màn hình có muốn tích hợp hay không mà thôi. Nói cách khác, chỉ vì màn hình có nhãn HDMI 2.1 là chưa đủ để xác định nó hỗ trợ đầy đủ tính năng của chuẩn HDMI 2.1 và game thủ sẽ không thích điều này tí nào cả.

Nguồn cơn của sự việc nói trên đến từ sự xuất hiện gần đây của màn hình chơi game 24.5″ 240Hz của Xiaomi tại Trung Quốc. Dù công ty này không quá lạm dụng chuẩn HDMI 2.1 trong tư liệu quảng bá của họ, nhưng việc chuẩn này được nhắc lại một lần nữa trong phần lưu ý thông tin cấu hình sản phẩm đã để lại một dấu chấm hỏi khá to. Cụ thể, màn hình của Xiaomi chỉ hỗ trợ giao thức tín hiệu TMDS vốn nằm trong thông số đặc tả của HDMI 2.0, và nó không hỗ trợ giao thức FRL (Fixed Rate Link) hỗ trợ băng thông tín hiệu lớn giúp màn hình chạy tần số quét cao ở độ phân giải lớn.

Cơ quan quản lý bản quyền HDMI thờ ơ trước việc xuất hiện màn hình HDMI 2.1 "pha ke" - Image 1

Phần lưu ý thông tin cấu hình của màn hình Xiaomi 240Hz. Ảnh: Xiaomi/@gouki201.

TFT Central đã liên hệ cơ quan quản lý bản quyền HDMI để tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao một màn hình không đạt đủ tiêu chuẩn HDMI 2.1 nhưng vẫn được phép gán mác HDMI 2.1 và bán ra thị trường. Và cơ quan này đã đưa ra lời giải thích rất bất ngờ mà TFT Central không thể lường trước được. Theo đó, chuẩn HDMI 2.0 đã không còn tồn tại nữa và nhà sản xuất có quyền quảng cáo màn hình của họ đạt chuẩn HDMI 2.1 nhưng đồng thời phải liệt kê những tính năng nào được hỗ trợ. Nói cách khác, tất cả màn hình đã và sắp xuất hiện trong thời gian tới đều có thể được dán nhãn HDMI 2.1. Đây phải nói là một cơn ác mộng đối với người tiêu dùng không chuyên khi họ phải tìm hiểu rất kỹ về thông số kỹ thuật của màn hình mà mình sắp tậu.

Đây là tóm gọn lời phát ngôn từ phía cơ quan quản lý bản quyền HDMI gửi đến TFT Central:

    • Chuẩn HDMI 2.0 đã không còn tồn tại, và thiết bị không nên gán mác HDMI 2.0.
    • Những tính năng trước đó thuộc về HDMI 2.0 nay đã trở thành một phần của HDMI 2.1.
    • Tất cả những tính năng mới của HDMI 2.1 là tuỳ chọn (điều này bao gồm cả FRL, băng thông lớn, VRR (Variable Refresh Rate – Tần số quét linh động), ALLM (Auto Low Latency Mode – Chế độ độ trễ thấp tự động), eARC (Advanced Enhanced Audio Return Channel – Kênh phản hồi âm thanh nâng cao) và nhiều tính năng khác)
    • Nếu thiết bị nào được cho là hỗ trợ HDMI 2.1 thì nhà sản xuất phải liệt kê danh sách tính năng hỗ trợ để tránh nhầm lẫn.

Bạn đọc có thể tham khảo danh sách tính năng mà HDMI 2.1 hỗ trợ trong hình dưới:

Cơ quan quản lý bản quyền HDMI thờ ơ trước việc xuất hiện màn hình HDMI 2.1 "pha ke" - Image 2

Danh sách tính năng của các chuẩn HDMI. Ảnh: HDMI.org.

TFT Central đã khảo sát tình hình hiện tại ở nhiều nhà sản xuất màn hình. Tạm thời tình trạng HDMI 2.1 “pha ke” chưa lan rộng như dự kiến, qua đó vẫn còn nhiều nhà sản xuất chưa sẵn sàng “lạm dụng” chuẩn HDMI 2.1 trong chiến lược quảng bá sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nó vẫn không thay đổi sự thật là thông báo của cơ quan quản lý bản quyền HDMI đưa ra về HDMI 2.1 là rất vô tâm và không giúp ích được gì cho người tiêu dùng cả.

Nguồn: Videocardz dẫn từ TFT Central, @gouki201.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

[PR] ASUS mở bán laptop màn hình kép ZenBook Pro Duo 15 OLED (UX582)
Tin đồn: RTX 3070 Ti 16GB bị hoãn ra mắt, RTX 3090 Ti lên kệ vào 27/01/2022
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu