Trước khi diễn ra sự kiện công nghệ CES 2022, cơ quan quản lý bản quyền HDMI đã tiết lộ phiên bản mới của chuẩn HDMI 2.1 có tên gọi là HDMI 2.1a. Theo đó, chuẩn này sẽ hỗ trợ tính năng mới là Source-Based Tone Mapping (SBTM – tạm dịch là ánh xạ sắc thái theo nguồn xuất) cải thiện và tối ưu trải nghiệm nội dung số HDR. SBTM yêu cầu nguồn xuất và thiết bị đích phải hỗ trợ chuẩn HDMI 2.1a, nhưng cơ quan quản lý bản quyền HDMI dự kiến nhiều thiết bị sẽ nhận được bản cập nhật firmware hỗ trợ SBTM trong thời gian sớm nhất.

Chuẩn HDMI 2.1a hỗ trợ tính năng ánh xạ sắc thái theo nguồn xuất (SBTM) - Image 1

Hình ảnh đã kích hoạt SBTM (trái) và không có SBTM.

Nói ngắn gọn, SBTM vô cùng hữu ích khi sử dụng trong môi trường chơi game PC, đặc biệt là trường hợp mở đa cửa sổ. Khi thiết bị nguồn đã đóng vai trò kiểm soát ánh xạ sắc thái (tone mapping), nó cho phép nhiều cửa sổ làm việc riêng biệt hiển thị nội dung số SDR hoặc HDR cùng lúc. Tuy nhiên, trang công nghệ TFTCentral nhận định SBTM sẽ không thay thế bất kỳ công nghệ HDR nào đang hiện hữu ở thời điểm hiện tại (như HDR10, HLG). Thay vào đó, SBTM sẽ nâng tầm trải nghiệm HDR khi mang đến tính tối ưu nội dung số thể hiện trên nhiều thiết bị có khả năng hiển thị HDR.

“Source-Based Tone Mapping (SBTM) là tính năng HDR mới cho phép việc ánh xạ HDR được thực hiện từ thiết bị nguồn xuất thay vì thiết bị hiển thị. SBTM đặc biệt hữu dụng trong trường hợp nội dung số HDR và SDR được kết hợp cùng nhau trên một khung hình hiển thị, ví dụ như trường hợp sử dụng tính năng hình trong hình (picture-in-picture) hoặc chương trình hướng dẫn kèm theo khung cửa sổ video tích hợp. SBTM đồng thời giúp PC và thiết bị chơi game tự động sản sinh tín hiệu HDR tối ưu nhằm tối đa hoá khả năng hiển thị HDR mà không cần đến sự can thiệp cấu hình từ người dùng trên thiết bị nguồn.” Trích phát ngôn từ HDMI.org, trang web chính thức của cơ quan quản lý bản quyền HDMI.

Gần đây, cơ quan quản lý bản quyền HDMI đã đối mặt với nhiều chỉ trích khi không có động thái kiểm duyệt chuẩn HDMI 2.1 “pha ke” xuất hiện trên một số mẫu màn hình ở thị trường Trung Quốc. Và như đổ thêm dầu vào lửa, tổ chức này còn cho biết màn hình HDMI 2.1 không nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ tính năng mà tiêu chuẩn này yêu cầu. Qua đó, nhiều nhà sản xuất nhân cơ hội này quảng bá chuẩn HDMI 2.1 trên sản phẩm của mình một cách thoải mái và mất kiểm soát, khiến khách hàng tiềm năng khó khăn hơn trong việc lựa chọn màn hình HDMI 2.1 “đích thực”.

Cũng cần lưu ý là độc giả vẫn có thể xem cấu hình của chuẩn HDMI 2.1a được lưu lại trên dữ liệu web của Google, trong khi thông tin này trên chính trang web của cơ quan quản lý bản quyền HDMI đã “bốc hơi” không rõ lý do.

Chuẩn HDMI 2.1a hỗ trợ tính năng ánh xạ sắc thái theo nguồn xuất (SBTM) - Image 2

Tính năng SBTM của chuẩn HDMI 2.1a. Ảnh: HDMI.org.

Nguồn: Videocardz dẫn từ TFTCentral.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Rò rỉ: MSI lên kệ mẫu card RTX 3090 Ti SUPRIM X vào ngày 27/01/2022
Sau tuyên bố không dùng linh kiện sản xuất tại Tân Cương, Intel “quay xe” xin lỗi Trung Quốc
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu