Mới đây, 2 ông lớn trong làng sản xuất bo mạch chủ là ASUS GIGABYTE đã lần lượt tung ra các bo mạch chủ mới sử dụng chipset B550 hỗ trợ vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3. Mỗi hãng đều có những bộ tính năng đặc biệt dành riêng cho sản phẩm của mình nhưng tựu trung lại, tất cả đều đang góp phần phổ biến chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0 đến với nhiều phân khúc thị trường hơn so với X570 trước đây.

Đầu tiên hãy nói về ASUS, các bo mạch chủ B550 của hãng đều được trang bị những tính năng thời thượng như hỗ trợ chuẩn không dây WiFi 6, card mạng Ethernet 2.5Gbps, hệ thống cấp nguồn mạnh mẽ, hỗ trợ xung nhịp DRAM cao và khả năng flash mù BIOS Flashback.

ASUS và GIGABYTE trình làng dải bo mạch chủ B550 hỗ trợ vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3 - Image 1ASUS và GIGABYTE trình làng dải bo mạch chủ B550 hỗ trợ vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3 - Image 2

Hai dòng bo mạch chủ chủ lực ROG StrixTUF Gaming còn được ASUS tích hợp công nghệ khử nhiễu microphone độc quyền bằng trí thông minh nhân tạo (AI). Hỗ trợ cho các tai nghe sử dụng giao tiếp jack 3.5mm, USB hoặc Bluetooth, công nghệ này tận dụng nguồn dữ liệu học sâu (deep-learning) khổng lồ để phân tách âm thanh giọng nói của người dùng trong khi loại trừ tiếng bàn phím, click chuột và âm thanh môi trường lọt vào microphone.

Với chipset B550 mới từ AMD, ASUS có tổng cộng 11 bo mạch chủ trải dài trên 3 dòng sản phẩm của họ. Theo đó, vai trò đầu bảng vẫn là dòng ROG Strix quen thuộc với hệ thống cấp nguồn VRM mạnh mẽ và hiệu quả, âm thanh chất lượng, card mạng Ethernet 2.5Gbps và kết nối không dây WiFi 6 đều được điều khiển bằng chip xử lý của Intel.

ASUS và GIGABYTE trình làng dải bo mạch chủ B550 hỗ trợ vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3 - Image 3

Trong khi đó, dòng TUF Gaming tập trung những tính năng cao cấp hỗ trợ game thủ trong khi đó dòng Prime đáp ứng đầy đủ nhu cầu dành cho người dùng phổ thông. Mọi thông tin chi tiết về các bo mạch chủ B550 của ASUS bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Bên cạnh ASUS, GIGABYTE cũng ra mắt dòng sản phẩm chủ lực B550 AORUS của mình. Từng bo mạch chủ B550 AORUS đều trang bị hệ thống cấp nguồn đa dạng tuỳ thuộc vào giá tiền đầu tư cũng như cấu hình hệ thống. Người dùng có thể chọn cấp nguồn VRM điện tử DrMOS 10+3 pha, 12+2 pha, hoặc đầu tư mẫu bo mạch chủ đầu bảng, B550 AORUS MASTER để trải nghiệm dòng cấp nguồn 1120A mạnh mẽ đến trực tiếp từ dàn VRM kỹ thuật số 16 pha với mỗi pha của power stage đảm nhận dòng đến 70A. Nếu người dùng thích bo mạch chủ cỡ siêu nhỏ Mini-ITX, B550I AORUS PRO AX được GIGABYTE trang bị dàn VRM kỹ thuật số DrMOS 6+2 pha cấp dòng 90A trên từng pha, tối đa hoá khả năng ép xung trên vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3 trong khi vẫn cân bằng độ bền và hiệu suất tiết kiệm điện.

ASUS và GIGABYTE trình làng dải bo mạch chủ B550 hỗ trợ vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3 - Image 4

Bên cạnh hệ thống cấp nguồn, các bo mạch chủ B550 AORUS còn được tích hợp các khe M.2 PCIe 4.0 để người dùng có thể trải nghiệm tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh như tia chớp từ các SSD PCIe 4.0. Đặc biệt với mẫu B550 AORUS MASTER cao cấp nhất, người dùng có thể gắn đến 3 SSD M.2 PCIe 4.0 x4 và thiết lập chế độ RAID 0 đem lại tốc độ ghi khủng lên đến 12700 MB/s. Để làm mát cho SSD PCIe 4.0, tất cả bo mạch chủ dòng AORUS đều được GIGABYTE trang bị bộ tản nhiệt đi kèm đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định.

Cũng như đối thủ ASUS, GIGABYTE trang bị card mạng Ethernet 2.5Gbps, kết nối WiFi 5 và WiFi 6 cho dòng bo mạch chủ B550 AORUS đem lại tốc độ truyền tải dữ liệu Internet nhanh và ổn định. Ngoài ra, GIGABYTE cũng có công nghệ flash BIOS mù của riêng họ được gọi là Q-Flash Plus tích hợp trên các bo mạch chủ của mình. Bạn sẽ không cần đến vi xử lý, bộ nhớ RAM, card đồ hoạ lắp đặt vào hệ thống thậm chí là mở máy để flash BIOS như ngày trước nữa. Mọi thông tin chi tiết về các bo mạch chủ B550 của GIGABYTE bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nguồn: TechPowerUp

 

Xếp hạng: 2.3 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Mời tải về siêu phẩm chiến lược Sid Meier’s Civilization VI đang miễn phí trên EGS
Cooler Master giới thiệu bộ hub điều khiển LED MasterFan ARGB kết hợp điều tốc PWM
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu