[Review] MSI GeForce GTX 960 Gaming 2G

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi fanta1ty, 14/4/15.

By fanta1ty on 14/4/15 lúc 14:39
 1. fanta1ty

  fanta1ty Moderator

  Bài viết:
  726
  I. Giới thiệu:
  Kiến trúc Maxwell là thành tựu lớn nhất mà NVIDIA gặt hái được với sức mạnh được cải thiện rõ rệt qua hai mẫu card đồ họa GTX 970 và GTX 980. Bên cạnh đó, lần đầu tiên, giới công nghệ còn được giới thiệu những công nghệ đồ họa độc đáo từ kiến trúc Maxwell bao gồm công nghệ VXGI, MFAA, DSR, … cùng khả năng hỗ trợ thư viện đồ họa DirectX 12 sắp ra mắt của Microsoft.

  [​IMG]

  Dựa trên những lợi thế kể trên, dòng card đồ họa GTX 960 đã ra đời và được đánh giá là dòng card đồ họa phổ thông với mức giá hợp lý dành cho đông đảo người dùng và vẫn thừa hưởng được những công nghệ ưu việt từ kiến trúc Maxwell.

  [​IMG]

  Do đó, MSI cũng đã tung ra mẫu card đồ họa dành riêng cho game thủ có tên gọi MSI GTX 960 Gaming 2G với một số thay đổi cần thiết dựa trên thiết kế tham khảo bằng công nghệ tản nhiệt độc đáo Twin Frozr V độc quyền cùng hiệu suất được cải thiện bởi mức xung cao ổn định và an toàn cho các khách hàng khi sử dụng.

  [​IMG]
  Một vài thông số kỹ thuật của MSI GTX 960 Gaming 2G để bạn đọc có thể tham khảo:

  [​IMG]

  II. Tổng quan card đồ họa MSI GTX 960 Gaming 2G:
  Dòng card đồ họa GTX 960 sở hữu 1024 lõi CUDA được phân bố đều trên hai cụm xử lý đồ họa, bộ nhớ dung lượng 2 GB GDDR5 sử dụng băng tần 128-bit cùng với công nghệ nén không hao phí cho phép tận dụng triệt để tài nguyên băng tần bộ nhớ một cách hợp lý nhất.

  [​IMG]
  MSI GTX 960 được trang bị 1204 lõi CUDA trên hai cụm xử lý đồ họa riêng biệt

  Do đây là sản phẩm được MSI thiết kế, mẫu card đồ họa GTX 960 Gaming 2G nổi bật với tông màu đen và đỏ cùng biểu tượng rồng MSI nổi bật ở phía trước. Thông tin tiêu chuẩn tính năng mẫu NVIDIA GTX 960 được in ở mặt trước bao bì trong khi các tính năng cụ thể mà MSI trang bị riêng được ghi cụ thể ở mặt sau bao gồm thông tin chi tiết hệ thống tản nhiệt Twin Frozr V và các tính năng của phần mềm MSI Gaming App.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Thiết kế tản nhiệt của sản phẩm tương tự như thiết kế trên các dòng GTX 970 và GTX 980 trước đó, với tông màu chủ đạo đỏ và đen nổi bật và rất bát mắt. Kích thước đo được từ sản phẩm là 27 x 14 cm.

  [​IMG]
  MSI GeForce GTX 960 2G sử dụng kết nối điện 8-pin với khả năng cung cấp điện lên đến 225 W

  Khả năng kết nối của card bao gồm 01 cổng DVI, 01 cổng HDMI và 03 cổng Display Port. Bạn có thể sử dụng tất cả các cổng xuất cùng một lúc với thiết lập chơi game 3 màn hình sử dụng công nghệ G-Sync Surround chỉ trên một card đồ họa duy nhất. Bên cạnh đó, cổng HDMI được trang bị theo chuẩn HDMI 2.0 mới, cho phép hỗ trợ tốt âm thanh HD và phim 3D Blu-ray chất lượng cao.

  [​IMG]

  MSI sử dụng 03 ống tản nhiệt đồng nhằm nhanh chóng dẫn nhiệt lượng phát sinh ra khỏi GPU trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, mẫu card đồ họa sử dụng kết nối điện 8-pin với khả năng cung cấp điện lên đến 225 W mang đến dòng điện ổn định hơn khi xử lý nặng.

  [​IMG]

  Nền tảng của card đồ họa MSI GeForce GTX 960 2G chính là kiến trúc Maxwell với khả năng hỗ trợ tương thích ngược với các tập lệnh đồ họa cũ trước đây cũng như thư viện đồ họa DirectX 12 mới do Microsoft thiết kế. Bên cạnh đó, GTX 960 cũng thừa hưởng các công nghệ mới nhất do NVIDIA nghiên cứu và phát triển, cụ thể đầu tiên là công nghệ DSR (Dynamic Super Resolution). Đây là một công nghệ rất thú vị, cho phép người dùng có thể trải nghiệm nội dung 4K ngay trên một màn hình Full-HD truyền thống. Công nghệ DSR được kích hoạt một cách dễ dàng bằng phần mềm tiện ích GeForce Experience được cài đặt kèm theo trình điều khiển card đồ họa.

  [​IMG]
  Công nghệ DSR độc quyền của NVIDIA trang bị trên các dòng GTX 900 Series

  Công nghệ quan trọng thứ hai chính mà card đồ họa MSI GeForce GTX 960 2G được trang bị chính là công nghệ dựng khung hình theo thời gian thực - VXGI (Voxel Global Illumination). Đây là công nghệ xử lý các hiệu ứng mô phỏng ánh sáng trên các bề mặt vật thể khác nhau cùng trong một phân cảnh 3D và có thể tính toán một cách chính xác sự tương tác của các vật thể một cách trung thực nhất.

  [​IMG]
  Công nghệ VXGI (Voxel Global Illumination) so với kỹ thuật mô phỏng ánh sáng truyền thống

  Ngoài ra, khả năng khử răng cưa của card đồ họa cũng được NVIDIA quan tâm và nâng cấp triệt để bằng việc thay thế hoàn toàn cơ chế khử răng cưa MSAA truyền thống bằng một cơ chế hoàn toàn riêng biệt, có tên gọi là MFAA với hiệu năng được cải thiện lên đến 30% trong quá trình xử lý.

  [​IMG]
  Khả năng khử răng cưa MFAA cải thiện hiệu suất xử lý của card đồ họa

  Bên cạnh đó, người dùng còn có thể quay phim lại những khoảnh khắc chơi game đáng nhớ của mình, hoặc có thể stream trực tuyến nội dung tâm đắc nhất lên mạng nhờ vào công nghệ Shadow Play mới được NVIDIA ra mắt. Shadow Play hạn chế sự sụt giảm về hiệu suất xử lý trong suốt quá trình quay phim cũng như cho phép bạn thiết lập các phím nóng cần thiết để quản lý chất lượng ghi, định dạng bản ghi,…

  [​IMG]
  Bạn có thể ghi lại khoảnh khắc chơi game của mình một cách dễ dàng nhất thông qua công nghệ ShadowPlay của NVIDIA

  Phụ kiện đi kèm sản phẩm:
  • Đĩa cài đặt
  • Sách hướng dẫn
  • Đầu chuyển DVI
  • Cáp nguồn PCle
  • Code bản quyền game Metal Gear
  [​IMG]

  III. Hệ thống kiểm tra hiệu năng:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG]
  • Cấu hình chi tiết:
  [​IMG]
  IV. Kết quả benchmark:
  • Đánh giá hiệu năng xử lý đồ họa bằng phần mềm 3DMark của hãng FutureMark. Bộ phần mềm 3DMark sẽ đánh giá hiệu năng của card đồ họa trên nền thư viện DirectX 11 với các phép tính toán đổ bóng, đa luồng cũng như khả năng dựng khung hình đa giác vật thể.
  [​IMG]


  [​IMG]
  Kết quả đo được trên phần mềm 3DMark

  [​IMG]
  So sánh với các sản phẩm khác

  • Đánh giá khả năng xử lý game Batman: Arkham Origins của hãng Rocksteady Studios phát triển nhằm kiểm tra hiệu năng xử lý khi làm việc trên công cụ Unreal Engine 3 do Epic thiết kế nhằm tận dụng thư viện độ họa DirectX 11 cùng các tính năng độc đáo riêng dành cho dòng GPU hiện đại.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Kết quả đo được từ game Batman: Arkham Origins

  • Đánh giá khả năng xử lý game Metro: Last Light của hãng 4A Games phát triển hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 11, dựng vật thể cũng như PhysX. Ở bài kiểm tra này, tính năng PhysX được kích hoạt, max settings thiết lập đồ họa.
  [​IMG]

  [​IMG]
  So sánh với các sản phẩm khác
  • Đánh giá khả năng xử lý game Tomb Raider của hãng Crystal Dynamics sử dụng engine đồ họa CrystalEngine hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 11, DirectCompute.
  [​IMG]


  [​IMG]
  So sánh với các sản phẩm khác

  VI. Overclocking:
  Khả năng ép xung của card đồ họa được thiết lập bằng cách tăng tần số GPU của card đồ họa thông qua chương trình MSI Afterburner có sẵn trong CD cài đặt. Chúng ta có mức ép xung ổn định sau:

  [​IMG]
  Mức xung cao nhất và ổn định nhất ở mẫu sản phẩm là 1410 MHz (hiệu suất tăng 18%) và 2065 MHz xung bộ nhớ.
  Chúng ta có bảng tóm tắt sau:

  [​IMG]
  Đánh giá hiệu năng card MSI GTX 960 Gaming 2G sau khi ép xung qua tựa game Battlefield 3 tại độ phân giải Full-HD

  [​IMG]

  [​IMG]

  So sánh với các sản phẩm khác

  V. Nhiệt độ:

  Mẫu card đồ họa MSI GTX 960 tự động ngưng quạt khi máy ở chế độ nghỉ cho đến khi nhiệt lượng sinh ra đạt đến mức 40 độ. Trong suốt quá trình chơi game, nhiệt độ được kiểm soát rất tốt, luôn luôn dưới mức 80 độ. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được trang bị công nghệ NVIDIA Boost tự động giảm xung bộ nhớ để giữ cho card luôn được thoáng mát.

  [​IMG]

  [​IMG]
  So sánh với các sản phẩm khác
  VI. Độ ồn:
  Do quạt tản nhiệt không hoạt động khi máy ở chế độ nghỉ hoặc làm việc nhẹ, do đó chúng ta chỉ đo được độ ồn của quạt tản nhiệt khi máy chạy full-load.

  [​IMG]
  So sánh với các sản phẩm khác

  VII. Kết luận:

  Mẫu card đồ họa GTX 960 Gaming của MSI nổi trội nhờ vào việc mở rộng trải nghiệm của người dùng thông qua các gói phần mềm thực sự hữu ích của hãng như MSI Gaming App và MSI Afterburner. Đối với các game thủ không có kinh nghiệm về việc ép xung, việc cài đặt phần mềm MSI Gaming App cho phép họ có thể ép xung một cách dễ dàng và an toàn chỉ với một cú click chuột. Đối với những game thủ thích tùy chỉnh chi tiết sâu hơn về khả năng ép xung của card đồ họa, phần mềm MSI Afterburner đủ sức thỏa mãn đam mê của họ.

  Về mặt phần cứng, MSI đã cải thiện hiệu suất xử lý đồ họa so với phiên bản GTX 960 tham khảo từ NVIDIA cùng khả năng ép xung độc đáo đi kèm sản phẩm.

  Tính năng tản nhiệt tốt nhờ vào thiết kế tản nhiệt Twin Frozr V cùng cơ chế quạt thụ động từ hai quạt làm mát Torx 10 cm hoạt động cực kỳ yên tĩnh, ngay cả khi xử lý nặng, mức độ tiếng ồn chỉ khoảng 0.4 dBA. Với kích thước to cùng ống dẫn nhiệt lớn, MSI GeForce GTX 960 Gaming 2G trông khá “ngầu” và mang đến cảm giác chắc chắn khi lắp đặt, hiệu năng cao và hoạt động rất lặng lẽ. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được kèm theo nhiều gói phần mềm hữu ích, một ưu điểm khi mà các đối thủ cạnh tranh thường có xu hướng bỏ qua việc này.

  [​IMG]
  • Quạt tản nhiệt tự tắt khi máy nghỉ hoặc xử lý nhẹ
  • Hoạt động cực kỳ yên tĩnh khi chơi game
  • Khả năng ép xung cải thiện đáng kể hiệu năng xử lý
  • Khả năng tản nhiệt tốt nhờ vào thiết kế tản nhiệt Twin Frozr V
  • Hỗ trợ cổng xuất HDMI 2.0
  • Sản phẩm đi kèm các gói phần mềm tiện ích như MSI Afterburner, MSI Gaming App.

  [​IMG]
  • Bộ nhớ card đồ họa không có khả năng ép xung.
  • Thiết kế tản nhiệt lớn, khó lắp đặt nếu sử dụng thùng máy HTPC.
  [​IMG]
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/15

Bình luận

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi fanta1ty, 14/4/15.

Chia sẻ trang này