Intel sẽ thay đổi chu trình sản xuất trên các CPU thế hệ mới

Thảo luận trong 'Tin tức Công Nghệ - IT News' bắt đầu bởi EYE FIRE, 24/3/16.

By EYE FIRE on 24/3/16 lúc 11:09
 1. EYE FIRE

  EYE FIRE Administrator Administrator

  Bài viết:
  187
  [​IMG]
  Trong một thập kỉ qua chu kì tick - tock và thời gian ra mắt các thế hệ CPU mới vẫn luôn được Intel giữ nguyên, ngay cả khi Intel tiến hành thủ nhỏ kích thước từ 22nm xuống 14nm trên chip SkyLake thì quy trình này vẫ không có sự thay đổi lớn.

  Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại trong quá trình phát triển thế hệ CPU mới với tên gọi là Kaby Lake thì rất có thể quy trình trình tick-tock vốn tồn tại trong nguyên một thập kỉ qua sẽ bị phá vỡ. Nguyên nhân được cho là Intel đang gặp một số vấn đề trong việc thu nhỏ kích thước từ 14nm xuống còn 10nm trên dòng chip thế hệ mới. Tuy nhiên theo như Intel nói thì việc thay đổi chu kì tick - tock là do cần thêm thời gian để phát triển kiến trúc mới cũng như tối ưu hóa trên thế hệ chip 10nm sắp tới đây. Quy trình mới thay cho tick-tock sẽ gồm 3 bước mới là "process, architecture, optimization" gọi tắt là PAO.

  [​IMG]
  Với chip 24nm thì chu kì tick- tock kéo dài 2,5 năm, trong khi đó chu kì mới PAO sẽ kéo dài thêm khoảng một năm nữa. Việc đó cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải đợi thêm một năm nữa mới có thể nhận được một sản phẩm CPU thế hệ mới của Intel.

  Trong khi các đối thủ như Samsung đang thu hẹp khoảng cách công nghệ, Intel đã cho rằng họ sẽ giới thiệu chip 10-nanometer trước các đối thủ cạnh tranh của họ. Hơn nữa, Intel nói rằng "lợi thế cạnh tranh này sẽ được mở rộng trong tương lai". Nói cách khác, Intel tin rằng, việc xây dựng các thế hệ chip mới đang trở nên khó khăn về mặt kỹ thuật mà rất ít nhà sản xuất khác có thể theo kịp. Tuy nhiên, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Intel là TSMC đang có kế hoạch sản xuất chip 5 nm vào năm 2020.
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Tin tức Công Nghệ - IT News' bắt đầu bởi EYE FIRE, 24/3/16.

Chia sẻ trang này