Hôm nay, NVIDIA chính thức công bố hủy bỏ thương vụ mua ARM từ tập đoàn SoftBank. Nguyên nhân cho sự việc này đến từ những khó khăn liên quan đến rào cản pháp lý ngăn chặn giao kèo trên diễn ra, bất chấp mọi nỗ lực của cả hai phía mua và bán.

NVIDIA chính thức từ bỏ thương vụ mua ARM từ SoftBank - Image 1

“ARM đã có một tương lai tươi sáng, và chúng tôi rất vui khi được tiếp tục ủng hộ họ như một đơn vị thuê bản quyền công nghệ lâu năm,” ông Jensen Huang, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của NVIDIA cho biết. “ARM hiện đang đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện toán. Dù sẽ không là người một nhà nhưng chúng tôi vẫn giữ quan hệ đối tác thân thuộc với ARM. Sự đầu tư khổng lồ vào ARM của ông Masa (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Điều hành SoftBank – Masayoshi Son) đã giúp công ty này khẳng định vị thế to lớn của mình trong lĩnh vực từ điện toán khách (client computing) đến siêu điện toán (supercomputing), điện toán đám mây (cloud), trí tuệ nhân tạo AI và chế tạo robot. Tôi cho rằng ARM sẽ là kiến trúc CPU quan trọng nhất trong thập kỷ tiếp theo.”

Bên cạnh đó, tập đoàn SoftBank cũng cho biết ARM sẽ chuẩn bị phát hành chứng khoán ra công chúng (public offering) ngay trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/03/2023. SoftBank tin tưởng công nghệ và bản quyền sở hữu trí tuệ của ARM sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm của điện toán di động và sự phát triển của trí thông minh nhân tạo AI.

“ARM đang dần trở thành tâm đểm sáng tạo không chỉ trong cuộc cách mạng điện thoại di động mà còn ở lĩnh vực điện toán đám mây, xe tự hành, Internet vạn vật và vũ trụ ảo metaverse, và công ty đã đi vào giai đoạn phát triển thứ hai,” ông Masayoshi Son, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Điều hành SoftBank phát biểu. “Chúng tôi sẽ nắm giữ trách nhiệm này và chuẩn bị tiến hành public offering cho ARM cũng như đưa công ty này tiến đến giai đoạn phát triển tiếp theo.”

Ông Son nói tiếp, “Tôi muốn cảm ơn Jensen và đội ngũ tài năng của ông ấy tại NVIDIA vì những nỗ lực kết hợp cả hai công ty tuyệt vời này và chúc họ luôn thành công trong tương lai.”

Được biết, NVIDIA và SoftBank đã từng công bố đạt những thỏa thuận mang tính quyết định trong việc đưa ARM về nhà xanh vào hôm 13/09/2020. Theo đó, SoftBank* sẽ nhận khoản trả trước trị giá 1.25 tỷ USD từ NVIDIA, xem đó là khoản lợi nhuận trong Quý 4 cùng năm và NVIDIA sẽ giữ bản quyền công nghệ của ARM trong 20 năm.

* 24.99% cổ phần của ARM thuộc về Quỹ Vision Fund 1 của SoftBank.

Nguồn: Videocardz

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bo mạch PCB của card đồ họa Arc Alchemist lộ diện trên Discord
Công nghệ Optane không phổ biến với người dùng cuối, Intel “bay” hơn nửa tỷ USD trong năm 2020
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu