Theo trang tin công nghệ TechPowerUp, Intel đang có dự định đem vi xử lý 16 nhân xuống phân khúc máy bàn phổ thông vào năm 2021, một động thái khá giống đối thủ AMD trước đây với cách thức MCM. Vi xử lý Ozark Lake mới sẽ có 16 nhân và 32 luồng xử lý bằng cách tách rời phần linh kiện “core” và “uncore” của một vi xử lý Intel phổ thông điển hình.

Intel sẽ tận dụng tầng không gian nền sợi thuỷ tinh phụ chuyển đến từ gói LGA1700 mới để tạo ra module đa chip sở hữu hai loại die, phức hợp core và phức hợp uncore. Phức hợp core có die dùng tiến trình 14nm được định hình nguyên bản từ nhân CPU và một liên kết EMIB. Ở đây sẽ có khoảng 16 nhân “Skylake” trong layout ringbus tiêu chuẩn, và hệ thống cấp bậc vùng đệm chuẩn (256KB bộ nhớ đệm L2 và lên đến 2MB bộ nhớ đệm L3). Sự thiếu hụt linh kiện uncore và xung nhịp cùng điện thế độc quyền sẽ cho phép nhân CPU đạt được xung tăng tốc Thermal Velocity Boost lên đến 6GHz, nếu không muốn nói là hơn nữa.

Intel dự định tung ra vi xử lý 16 nhân "Ozark Lake" tiến trình 14nm vào mùa xuân 2021 - Image 1

Phức hợp core kết nối với die nhỏ hơn trong gói được gọi là phức hợp uncore sử dụng liên kết EMIB. Die này chứa tất cả các giao tiếp I/O của chip tương như bộ điều khiển I/O trên MCM của vi xử lý Ryzen thế hệ thứ  3. Bên cạnh các linh kiện quan trọng của nó bao gồm bộ điều khiển bộ nhớ DDR4 hai kênh, phức hợp gốc PCIe 4.0 với 28 lanes (16 của PEG, 8 của chipset bus DMI 4.0 và 4 của khe M.2 tăng tốc). Ngoài ra, nó còn hỗ trợ chip đồ hoạ tích hợp iGPU nền Intel Xe với khả năng xử lý nền xấp xỉ 1 TFlops.

Intel trước đây đã từng thiết kế một MCM với kế hoạch nền và phân chia linh kiện tương tự có tên là “Clarkdale” vào năm 2008. Cũng theo TechPowerUp, vi xử lý Ozark Lake có thể ra mắt vào ngày 01/04/2021 trừ khi có sự tác động từ đại dịch COVID-19.

Nguồn: TechPowerUp

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngừng sản xuất tấm nền LCD vào cuối năm 2020, Samsung tập trung vào AMOLED và QLED
Mời tải về game Totally Reliable Delivery Service đang miễn phí trên Epic Game Store
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu