Tuần trước chúng ta đã được chứng kiến Der8auer, tay chơi ép xung nổi tiếng trình diễn khả năng ép xung vi xử lý Intel Alder Lake bản non-K (khoá ép xung) bằng phương pháp BCLK trên bo mạch chủ Z690 và B660. Và Intel không thích điều này chút nào.

Không chỉ Core i5-12600/12400, Der8auer còn thử nghiệm ép xung BCLK những vi xử lý Alder Lake phân khúc phổ thông như Celeron G6900 và Core i3-12100. Và kết quả ép xung của nó là vô cùng ấn tượng. Cụ thể, Celeron G6900 đạt mức xung 5338MHz cao hơn 57% so với xung gốc 3.4GHz với bộ tản nhiệt mặc định của Intel.

Intel cảnh báo không nên ép xung BCLK bằng vi xử lý non-K vì nguy cơ hư hỏng linh kiện - Image 1

Kỷ lục ép xung thế giới đã gọi tên các vi xử lý Intel Alder Lake non-K. Ảnh: HWBot.

Sau phát hiện của Der8auer, các vi xử lý Intel Alder Lake non-K đã liên tục phá kỷ lục ép xung trên trang xếp hạng ép xung nổi tiếng HWBot. Hiện tại, đã có ba bo mạch chủ sử dụng chipset B660 của Intel đã mở khoá tính năng ép xung BCLK trong BIOS là ASUS Strix B660G, ASUS B660F và ASRock B660 Steel Legend. Cả ba đều là các bo mạch chủ khá cao cấp nhưng ít nhất chúng cũng dễ tiếp cận hơn so với những cái tên Z690 thuộc dòng ROG Maximus danh tiếng của ASUS, vật thử nghiệm đầu tiên mà Der8auer tìm ra cách ép xung BCLK trên vi xử lý Intel Alder Lake non-K.

Tất nhiên, Intel là người không vui trong câu chuyện này. Trao đổi với trang tin công nghệ Tom’s Hardware, Intel đã có những phát ngôn bày tỏ sự không ủng hộ với cách ép xung này và đề nghị người dùng không nên làm theo để tránh hư hỏng linh kiện. Nguyên văn phát ngôn của nhà xanh như sau:

“Các vi xử lý Intel thế hệ 12 non-K không được thiết kế để ép xung. Intel sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành các vi xử lý này nằm ngoài đặc tả sản phẩm của chúng. Điều chỉnh xung nhịp hay điện cấp có thể dẫn đến hư hỏng hay giảm tuổi thọ vi xử lý và các thành phần linh kiện hệ thống khác, và cũng làm giảm độ ổn định và hiệu năng của hệ thống.”

Có vài tin đồn cho rằng tính năng ép xung BCLK dành cho vi xử lý Intel thế hệ 12 non-K xuất phát từ một lỗi nằm trong microcode của Intel. Nhìn qua lịch sử đắp vá lỗ hổng tương tự của Intel, nhiều khả năng ép xung BCLK có thể bị loại bỏ bất kỳ lúc nào trong các bản cập nhật BIOS mới cho bo mạch chủ trong tương lai gần.

Nguồn: Tom’s Hardware

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Giá card đồ hoạ cuối cùng đã chịu giảm ở thị trường châu Âu
NVIDIA lặng thầm “quay xe” trong thương vụ thâu tóm ARM trị giá 40 tỷ USD
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu