Hôm nay, tại sự kiện WWDC 2022, Apple chính thức giới thiệu M2, chip xử lý thế hệ tiếp theo sau M1 được thiết kế đặc biệt dành cho hệ máy Mac. Dựa trên tiến trình 5nm, M2 vẫn duy trì tỷ lệ hiệu năng trên Watt xuất sắc của M1 nhưng với hiệu suất xử lý CPU nhanh hơn 18%, hiệu năng đồ họa GPU mạnh hơn 35% và bộ Neuro Engine hiệu suất cao hơn 40%. Ngoài ra, M2 còn sở hữu băng thông nhớ lớn hơn 50% so với M1, và dung lượng bộ nhớ đồng nhất (Unified memory) lên đến 24GB. Và chip xử lý M2 sẽ đóng vai trò chủ chốt trên mẫu MacBook Air thiết kế mới hoàn toàn cũng như MacBook Pro 13″ phiên bản mới nhất của Apple.

Nói về sự xuất hiện của M2, ông Johny Srouji, Phó chủ tịch mảng Công nghệ Phần cứng của Apple cho biết: “M2 sẽ là bước khởi đầu cho thế hệ chip M-Series thứ hai với những tính năng vượt trội hơn M1. Với sự nghiên cứu không ngừng nghỉ của chúng tôi tập trung vào hiệu năng tiết kiệm năng lượng, M2 đã mang lại khả năng xử lý mạnh mẽ hơn về CPU, GPU và bộ Neural Engine. Và đi kèm với đó là băng thông bộ nhớ lớn và khả năng tăng tốc xử lý ProRes, M2 sẽ tiếp nối con đường phát triển sáng tạo vượt bậc về silicon của Apple dành cho thiết bị Mac.”

Apple giới thiệu chip xử lý M2, một cú nhảy vọt về hiệu năng so với M1 và hơn thế nữa - Image 1

Thiết kế SoC của M2 được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm thế hệ thứ hai, và chứa đựng tổng cộng 20 tỷ bóng bán dẫn – nhiều hơn 25% so với M1. Số bóng bán dẫn mới được thêm vào sẽ cải thiện các tính năng hỗ trợ trên toàn bộ chip, bao gồm chip điều khiển bộ nhớ cung cấp 100GB/s băng thông bộ nhớ đồng nhất – cao hơn 50% so với M1. Với với dung lượng lên đến 24GB bộ nhớ đồng nhất, M2 có thể cân được nhiều tác vụ nặng và phức tạp hơn so với M1.

Apple giới thiệu chip xử lý M2, một cú nhảy vọt về hiệu năng so với M1 và hơn thế nữa - Image 2

Hiệu năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn

M2 được tích hợp nhiều nhân hiệu suất cao bắt cặp với dung lượng bộ nhớ đệm lớn, trong khi các nhân tiết kiệm năng lượng được cải thiện đáng kể để mang lại hiệu năng còn tốt hơn nữa. Kết hợp lại, chúng đem đến hiệu năng xử lý đa luồng nhanh hơn 18% so với M1, qua đó M2 có thể cân mọi tác vụ CPU phức tạp mà chỉ tiêu tốn rất ít điện năng, ví dụ như tạo nhạc với nhiều lớp hiệu ứng hay áp đặt các bộ lọc phức tạp lên hình ảnh. So sánh với chip xử lý laptop PC 10 nhân, phần CPU bên trong chip M2 cung cấp hiệu năng mạnh hơn gần gấp đôi với cùng mức tiêu thụ năng lượng. Hơn nữa, nếu chip xử lý laptop 12 nhân mới nhất vốn cần đến mức tiêu thụ năng lượng lớn để cung cấp hiệu năng xử lý tốt dẫn đến tình trạng máy cần đến thiết kế vỏ dày hơn, hệ thống nóng hơn và ồn hơn và thời lượng pin thấp hơn khi hoạt động, thì M2 cung cấp gần 90% hiệu năng đạt đỉnh của chip 12 nhân nhưng chỉ sử dụng 1/4 điện năng so với đối thủ.

Apple giới thiệu chip xử lý M2, một cú nhảy vọt về hiệu năng so với M1 và hơn thế nữa - Image 3

M2 còn sở hữu chip GPU thế hệ tiếp theo của Apple với số nhân xử lý lên đến 10 đơn vị, nhiều hơn 2 đơn vị so với M1. Kết hợp với dung lượng bộ nhớ đệm lớn và băng thông nhớ cao, chip GPU 10 nhân của M2 mang đến một bước nhảy vọt về hiệu suất xử lý đồ họa, với mức cải thiện cao hơn đến 25% so với M1 cùng mức tiêu thụ năng lượng và lên đến 35% khi ở mức công suất tối đa. So với giải pháp card đồ họa tích hợp của chip laptop PC mới nhất, chip GPU của M2 xử lý nhanh hơn 2.3 lần với cùng mức tiêu thụ năng lượng và đạt hiệu năng xử lý đỉnh của chip laptop PC nhưng chỉ tiêu tốn năng lượng bằng 1/5. Tỷ lệ hiệu năng trên Watt tốt hơn từ M2 cho phép hệ thống có được thời lượng pin vượt trội, và hoạt động mát mẻ và yên lặng hơn, ngay cả khi đang chơi game nặng về đồ họa hay tùy chỉnh số lượng lớn ảnh RAW.

Những công nghệ tùy biến mới nhất của Apple xuất hiện trên M2

M2 đem đến nhiều công nghệ tùy biến mới của Apple đến thiết bị Mac, kích hoạt các tính năng mới và bảo mật tốt hơn bao gồm:

    • Bộ Neural Engine có thể xử lý lên đến 15.8 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây – cao hơn 40% so với M1.
    • Engine media được đính kèm bộ giải mã video băng thông lớn, hỗ trợ video 8K H.264 và HEVC.
    • Engine video ProRes mạnh mẽ của Apple cho phép chạy nhiều luồng stream video 4K lẫn 8K.
    • Secure Enclave cung cấp nền tảng bảo mật tốt nhất mà Apple mang lại trên chip M2.
    • Bộ vi xử lý tín hiệu ảnh mới (Image signal processor – ISP) nâng tầm khả năng giảm nhiễu hình ảnh.

Apple giới thiệu chip xử lý M2, một cú nhảy vọt về hiệu năng so với M1 và hơn thế nữa - Image 4

macOS, M2 và các ứng dụng

Hệ điều hành macOS Monterey kết hợp cùng chip M2 mạnh mẽ hứa hẹn sẽ đem lại hiệu suất xử lý và khả năng làm việc tốt nhất dành cho người dùng. Những chiếc máy tính Mac trang bị silicon Apple có thể truy cập đến bộ sưu tập ứng dụng lớn nhất từng được xuất hiện trên thiết bị Mac, bao gồm các ứng dụng nền tảng iPhone và iPad có thể chạy được trên Mac và một số ứng dụng phổ quát cho phép kích hoạt sức mạnh toàn diện từ chip xử lý M-Series.

Ngoài ra, macOS Ventura, hệ điều hành tiếp nối Monterey xuất hiện vào mùa thu năm nay sẽ tận dụng hết mọi tiềm năng từ chip M2, mang đến nhiều tính năng mới như Stage Manager, Continuity Camera và Handoff tích hợp vào ứng dụng FaceTime. macOS Ventura còn đi kèm các bản cập nhật lớn dành cho những ứng dụng Safari, Mail, Messages, Spotlight và hơn nữa.

Apple giới thiệu chip xử lý M2, một cú nhảy vọt về hiệu năng so với M1 và hơn thế nữa - Image 5

Silicon Apple và sứ mệnh bảo vệ môi trường

Hiệu năng tiết kiệm năng lượng ấn tượng của M2 đã giúp bộ đôi MacBook Air và MacBook Pro 13″ phiên bản mới đáp ứng các tiêu chuẩn cao về năng lượng của Apple. Hôm nay, Apple sẽ hướng đến trung hòa carbon (Carbon neutral) cho toàn bộ hoạt động của công ty, và tới năm 2030, dự kiến tác động khí hậu môi trường sẽ về không trải dài khắp mọi công việc kinh doanh của Apple bao gồm chuỗi cung ứng sản xuất và tất cả vòng đời sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc mọi con chip Apple tạo ra, từ thiết kế đến sản xuất, sẽ đạt 100% tỷ lệ trung hòa carbon.

Xếp hạng: 2 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

RAM DDR5 bắt đầu giảm giá, cơ hội nâng cấp máy đã đến?
Apple công bố mẫu MacBook Air thiết kế mới hoàn toàn và MacBook Pro 13″ trang bị chip M2
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu