Một trong những vấn đề được đem ra tranh luận nhiều nhất xung quanh nền tảng AM4 của AMD là việc chipset 300-series bị nhà đỏ cho “ra rìa” trong việc tương thích vi xử lý Ryzen 5000-series. Trong buổi phỏng vấn với trang tin Tom’s Hardware mới đây, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc mảng kinh doanh kênh khách hàng của AMD, ông David McAfee đã có vài lời khi đề cập đến vấn đề nói trên: “Đây chắc chắn là việc mà chúng tôi sẽ xem xét đến. Và tất nhiên chúng tôi không hề thiệt thòi gì khi đây là điều tốt cho cộng đồng người dùng của AMD, chúng tôi sẽ cố gắng để biến điều đó trở thành sự thật.” Dù đó chưa phải là lời hứa hẹn chắc chắn, nhưng có vẻ như AMD đang suy xét mọi giải pháp để kích hoạt tính năng tương thích vi xử lý Ryzen 5000-series trên bo mạch chủ chipset 300-series.

Dung lượng lưu trữ hiện là vấn đề lớn nhất để tạo nên mẫu BIOS hỗ trợ vi xử lý Ryzen 5000-series cho bo mạch chủ chipset 300-series. Cụ thể, dung lượng SPI ROM sử dụng trên bo mạch chủ AM4 chỉ có 16MB trong đó chứa toàn bộ các thiết lập BIOS cũng như câu lệnh cần thiết để hỗ trợ vi xử lý. Nên nhớ rằng AM4 hiện vẫn là nền tảng phân khúc khách hàng có thời gian tồn tại lâu nhất, số lượng vi xử lý chạy trên nền tảng này là rất nhiều trong những năm qua, dẫn đến gây ra khó khăn cho nhà sản xuất trong việc quyết định vi xử lý nào cần được hỗ trợ. Tuy nhiên, đã xuất hiện vài đối tác sản xuất của AMD tìm ra những phương pháp độc đáo cho phép họ giải phóng không gian lưu trữ SPI ROM, qua đó thêm được các vi xử lý chưa tương thích vào danh sách hỗ trợ, chẳng hạn như tinh giản hoá giao diện BIOS đưa chúng về giao diện chữ truyền thống. Bằng phương pháp này hay nhiều kỹ thuật khác nhau, ASUS và Gigabyte là hai trong số những cái tên đã hỗ trợ tương thích thành công dòng vi xử lý Ryzen 5000-series trên các bo mạch chủ phổ thông A320, mở ra hy vọng dành cho bo mạch chủ chipset cao cấp hơn là X370.

AMD xem xét hỗ trợ tương thích vi xử lý Ryzen 5000 Series cho chipset 300 Series - Image 1

“Tôi biết đây là chủ đề rất được cộng đồng người dùng quan tâm và đã có nhiều cuộc thảo luận trong nội bộ AMD về nó,” ông David McAffee nhấn mạnh. “Tôi không đùa đâu khi bản thân nói rằng mình đã có ít nhất 3 buổi nói chuyện về chủ đề này trong hôm nay. Và những người tiếp chuyện với tôi là các thành viên thuộc đội ngũ kỹ sư và lập kế hoạch, để họ nắm rõ chúng tôi hiện đang sở hữu những lựa chọn nào và có thể làm được những gì, cũng như cách mà chúng tôi đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bo mạch chủ 300-series đang có nhu cầu nâng cấp vi xử lý lên Ryzen 5000-series.”

Quy trình tạo nên bản BIOS tương thích vi xử lý Ryzen 5000-series dành cho bo mạch chủ 300-series có thể phức tạp hơn dự kiến, đặc biệt là điều kiện cấp nguồn từng thế hệ vi xử lý là rất khác nhau. Dù AMD không có bất kỳ phát ngôn nào mang tính hứa hẹn nhưng ít nhất họ cũng tạo được niềm tin không bị bỏ lại phía sau dành cho người dùng thế hệ cũ.

Nguồn: TechPowerUp dẫn từ Tom’s Hardware.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá, hãy là người đầu tiên đánh giá nội dung này!

Tag: , , , ,
CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tin đồn: RTX 3080 bản 12GB sẽ lên kệ vào ngày 11/01
Lộ diện hai mẫu vi xử lý Ryzen 7000 Series nền tảng Zen 4 của AMD
CÁC NỘI DUNG KHÁC
Menu