Yêu cầu sự minh bạch trong buôn bán thực phẩm sạch

Thảo luận trong 'Bất động sản - Nhà đất' bắt đầu bởi ttvieclam921c, 15/5/19 lúc 08:31.

 1. ttvieclam921c

  ttvieclam921c New Member

  Bài viết:
  2
  Thực phẩm sạch là 1 thị trường siêu hấp dẫn, phổ biến tiềm năng vững mạnh đối mang các người cung cấp, kinh doanh. Để thành công trong lĩnh vực này, DN và người cung ứng cần phải có sự liên kết, đặc biệt là minh bạch thông tin mọi mặt để người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sản phẩm.

  Tỷ lệ người mắc ung thư do tiêu dùng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%

  Tại hội thảo, các đại biểu cho biết, dù sợ hãi thực phẩm bẩn nhưng việc tiếp cận thực phẩm sạch của người Việt lại là con đường siêu gập ghềnh.

  Đơn cử như Hà Nội, với dân số 10 triệu người, mỗi ngày tiêu thụ khoảng một.000 tấn thịt, 600 tấn cá, 3.200 tấn rau các chiếc, nhưng trong danh sách các địa chỉ phân phối sản phẩm nông sản đã xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm được Bộ NN&PTNT công bố mới đây, mới chỉ có 7 địa điểm.

  TS. Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã nêu ra những con số đáng báo động. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm: với 40/120 chiếc rau cất chất tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 455/735 chiếc thịt gia súc, gia cầm ko an toàn cho người tiêu dùng. Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, hơn hai.000/11.000 cơ sở phân phối và marketing thuốc fake. Hơn hai.500/11.000 cơ sở cung cấp và kinh doanh vi phạm quy trình chuẩn tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật.

  Tỷ lệ ung thư bắt đầu trẻ hóa và liên quan đa dạng tới khía cạnh môi trường. Tỷ lệ người mắc ung thư do dùng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá chiếm 30%, khía cạnh di truyền chỉ chiếm 5- 10%.

  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn đưa ra con số “rùng mình” hơn: “Hiện nay chúng ta nhập về 4.100 chiếc thuốc trừ sâu, trong ấy mang một.634 hoạt chất khác nhau. Trong khi Trung Quốc là nước rộng hơn hẳn chúng ta mà chỉ dùng sở hữu 600 hoạt chất. Bình quân mỗi năm mình nhập về 70.000- 100.000 tấn thuốc trừ sâu, trừ bệnh cây trồng. Vậy ngần đấy tấn thuốc trừ sâu trừ bệnh đó vào đâu? một lượng lớn vào rau và sau đấy vào người ko ít”.

  Trước các cơ hội và thách thức đó, các đại biểu cũng đặt ra câu hỏi, nên khiến cho như thế nào để đón làn sóng thực phẩm sạch 1 cách hiệu quả, công ty với chỗ đứng trên thị trường và tạo được niềm tin đối có người tiêu dùng. Ông Trương Đình Tuyển- nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng: “Bảo đảm nông sản – thực phẩm sạch ko chỉ là phải của xuất khẩu, mà quan trọng hơn là bảo đảm sức khỏe của người dân Việt Nam chúng ta. vì vậy việc kiểm tra những cơ sở chế tạo thực phẩm là điều đáng hoan nghênh và cần phải có nhưng chỉ là phần ngọn, điều quan trọng nhất là tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

  Theo ông Tuyển, để hỗ trợ DN vững mạnh thực phẩm sạch, những cơ quan chức năng cũng nên đề nghị thay đổi 4 duy. Bộ NN&PTNT yêu cầu thay đổi bốn duy, xác định nền nông nghiệp đa chức năng, sở hữu ba chức năng chính, là: đảm bảo an ninh an toàn lương thực; đề ra các vùng sinh thái; nông nghiệp chăm lo bảo vệ sức khỏe con người. Đồng thời, hãy coi nông nghiệp là ngành công nghiệp chế tạo lương thực, thực phẩm sạch.

  "Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp đề nghị tập trung vào quỹ đất và đưa khoa học kỹ thuật vào trong nông nghiệp. Người nông dân với thể cho thuê đất, đẩy mạnh cung ứng hiệu quả có chu trình khép kín. ko kể đó, phải chế tạo tiện lợi giữa người chế biến, người buôn bán”- ông Tuyển đề cập.

  Theo thiết bị trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Việc quan trọng bây giờ để đưa thực phẩm sạch đến với người dân là nâng cao tính kết nối những sản phẩm an toàn sở hữu xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước đến người tiêu dùng, kết nối những sản phẩm từ các DN làm ăn chân chính tới với người mua.

  "Chúng ta có nhiều mô hình làm hay nhưng sự kết nối còn yếu. Chính do vậy, thực phẩm an toàn đến sở hữu người tiêu dùng còn chưa phổ biến. Điều này đề nghị khắc phục trong thời gian đến. Chúng ta cũng bắt buộc tăng cường biểu dương những cơ sở cung ứng thực phẩm sạch, tốt; phê phán các cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn”- trang bị trưởng Vũ Văn tám nhấn mạnh./.

  Trích: Thời Báo Kinh Tế
   
  :

Chia sẻ trang này