Trên tay nhanh phiên bản Android 6.0 beta dành cho dòng Zenfone bị rò rỉ

Thảo luận trong 'ASUS Zenfone 2 Laser (All variant)' bắt đầu bởi Sal358, 1/5/16.

 1. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  Có lẽ thông tin đang nằm trong top những điều đáng quan tâm nhất đối với người dùng dòng sản phẩm Zenfone của ASUS chính là bản cập nhật Android 6.0 Marshmallow chính thức của hãng dành cho thiết bị mà họ đang sở hữu. Bài viết này không phải dành để thông báo bản cập nhật đang được chờ đợi này đã sẵn sàng hay ngày giờ cụ thể bạn có thể nâng cấp chiếc Zenfone của mình, tuy nhiên sẽ khá nhiều thông tin hữu ích dành cho những ai đang quan tâm với bản leak Android 6.0 từ những beta tester, cài đặt ngay trên chiếc Zenfone 2 Laser LTE mình đang sử dụng.

  [​IMG]

  Điểm lại một số thông tin về bản cập nhật Android 6 trên Zenfone.

  Theo thông tin chính thức từ ASUS thì hãng này sẽ cập nhật phiên bản Android 6.0 mới chất cho loạt smartphone của hãng vào quý 2 năm nay, nghĩ là trong vòng 2 tháng tới ASUS sẽ phải cập nhật cho các thiết bị nằm trong danh sách nều không muốn thất hứa với người dùng . Trước khi đi vào các điểm mới trong bản leak mình đang trên tay thì hãy lướt qua những thông tin chính trong "lộ trình nâng cấp lên Android 6.0" của ASUS.

  Cuối năm 2015, trên một số diễn đàn đặc biệt là Zentalk rộ lên thông tin về danh sách các thiết bị sẽ được cập nhật lên Android 6.0 với rất nhiều các thiết bị Zen ra mắt năm 2015, nhưng không có phản hồi chính thức từ ASUS.

  Đầu năm 2016, hãng này bắt đầu thông báo danh sách các dòng Zenfone sẽ nhận được cập nhât cũng như tuyển các “beta tester” nhằm mục đích cung cấp bản Android 6 beta để những "tester" này sử dụng thử và tìm lỗi trên môt số model như Zen 2, Zen 2 Laser.

  Đến khoảng cuối tháng 2 mới đây, trong khi khá nhiều người dùng đã có dấu hiệu nôn nóng thì ASUS chính thức xác nhận quá trình beta test đã trong giai đoạn tất và chuẩn bị phát hành cập nhật chính thức đến người dùng trong khoảng Quý 2 năm nay, nhưng lại không đưa ra lịch trình cụ thể.

  Trong khoảng thời gian này trở đi cũng đã có khá nhiều hình ảnh, video được chia sẻ trên các cộng đồng mạng xã hội nhưng ngoài nhóm beta tester thì phiên bản Android 6.0 vẫn là điều gì đó khá bí ẩn đối với người dùng Zenfone.

  Đến đầu tháng 4, không chỉ những hình ảnh mà các bản leak cũng bắt đầu được các devs (nhà phát triển) chuyền tay nhau và thử nghiệm trên nhiều thiết bị.

  [​IMG]
  Cảm nhận ban đầu: Hầu hết các tính năng mới đã hoàn thiện, cải thiện đáng kể về hiệu năng, giao diện người dùng không có nhiều thay đổi.

  Điều đầu tiên mình muốn nhắc đến không phải là các tính năng mới mà là hiệu năng thiết bị. Thông thường trải qua các bản cập nhật lớn người dùng sẽ nhận lại đương nhiên là nhiều cải tiến mới về tính năng bên cạnh đó lại là một số "gánh nặng" cho thiết bị cũ như sử dụng nhiều ram hơn , ứng dụng hoạt động nặng nề hơn. Tuy nhiên lần này, có vẻ Android 5 đã trở thành tiêu chuẩn và Google chỉ việc tối ưu cũng như mang lại những tính năng mới.

  Mình đã thực hiện khá nhiều bài benchmark về đồ họa, xử lý SQL, java, đọc ghi bộ nhớ, tính toán cpu... so sánh với một máy Zen 2 Laser 5.0 có cùng cấu hình khác đang sử dụng Android 5.0 thì kết quả cho ra thực sự rất khả quan với sự vượt trội ở hầu hết các bài test, với mức độ tối ưu 10 lên đến 30%. Tất nhiên vẫn còn yếu điểm tồn tại như các bài test về tốc độ xử lý bằng các ứng dụng web lại cho kết quả thua kém phiên bản trước. Mong rằng ở bản cập nhật chính thức đến tay người dùng mức độ tối ưu về hiệu năng sẽ còn được hoàn thiện và mạnh mẽ hơn nữa.

  Hình bên dưới mình so sánh điểm bechmark và một số tính năng giữa 2 máy, bên trái là Zefone 2 Laser 5.0 LTE đang chạy Android 6 beta leak, còn bên phải là Zenfone 2 Laser đang sử dụng Android 5.0.2. Hai phiên bản này hoàn toàn giống nhau về cấu hình chỉ khác nhau ở khả năng hô trợ 4G.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Về các tính năng mới, nếu bạn thường xuyên theo dõi các thông tin về Android 6.0 thì tin mừng là chúng ta đã có được một phiên bản khá đầy đủ các tính năng và hoạt động ổn định trên Zenfone.Chúng ta đã có:

  App permissions để quản lý từng truy cập vào dữ liệu hay tác vụ cá nhân cho từng ứng dụng, tính năng này sẽ hiện thông báo cấp quyền cho bất cứ truy cập nào chưa được xác định tin cậy.

  Battery optimization hay còn gọi là Doze để đưa ra mức hoạt động của ứng dụng tối ưu pin nhất.

  Backupmọi dữ liệu của các ứng dụng lên tài khoản Google.

  Thông tin chi tiết về mức độ sử dụng một nhớ memory used by apps và lượng pin sử dụng(theo mAh).

  Now on tap là một tính năng khá được mong chờ hỗ trợ bạn tra nhanh tất cả thông tin về những thứ hiển thị trên màn hình, tuy nhiên mình có thử một bài viết về khá nhiều thương hiệu nhưng tính năng này chỉ gợi ý được một số thương hiệu nổi tiếng.

  Assist and voice input đây là tính năng nền tảng để hỗ trợ các ứng dụng trợ lý ảo cho Android về sau này, truy cập vào sâu bên trong tùy chỉnh mình thấy có 2 phần là thu thập thông tin text và ảnh trên màn hình ngay trong ứng dụng.

  Device protect tính năng được cập nhật từ bản Android 5.1 nhưng hầu hết các máy Zenfone đều bỏ qua phiên bản này nên đây cũng sẽ là một điểm mới khá thú vi, ngoài việc bắt buộc phải nhớ đúng tài khoản đăng nhập máy nếu bật tính năng này, khi mình cố gắng sử dụng một tài khoản khác kết hợp với một số thủ thuật nâng cao thì vẫn không thể truy cập vào vùng dữ liệu của tài khoản đã được kết hợp với Google trước kia.

  Một số tính năng tiện dụng khác như chrome tab, Apps link, hay floating menu khi bôi đen đoạn text... khá hay để tăng sự tiện dụng cho người dùng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Như đã nói ở trên, mình không nhận ra quá nhiều thay đổi trong giao diện người dùng ZenUI. Không biết rằng ASUS có đang cố tính dấu những nhân tố quan trọng ra ngoài bản beta test này hay không nhưng cải tiến đang kể nhất mà mình nhận ra được ở giao diện người dùng quen thuộc đến từ khả năng cho phép cá nhận hóa sâu hơn. Thay vì trước đây bạn tải một bộ theme và áp dụng nó, khi đó toàn bộ giao diện người dùng cũng sẽ thay đổi theo thì đến nay bạn đã có thể áp dụng từng phần trong từng bộ theme như icon của theme A với quick settings của theme B… và “mix” chúng lại với nhau tùy vào sở thích cá nhân.

  [​IMG]
  Một số những thay đổi nhỏ khác như truy cập nhanh wifi ngay từ quick settings, hay các bảng thông báo trên màn hình notification có thể tương tác mở rộng thêm thông tin hoặc rút gọn, cũng như tạo các widget shortcut vào các mục trong menu settings ngoài màn hình homescreen… khiến trải nghiệm sử dụng thiết bị phần nào tiện dụng và thú vị hơn.

  [​IMG]

  Vẫn thiếu một số tính năng đặc biệt:

  Trong quá trình hơn 2 ngày thử nghiệm bản beta này tuy chưa gặp bất kỳ lỗi, trục trặc liên quan đến phần mềm nào phát sinh, mọi thứ đều làm việc khá hoàn hảo và ổn định. Tuy nhiên, mình dễ dàng nhận ra một số tính năng đặc biệt và rất được quan tâm của Android 6.0 vẫn chưa xuất hiện trên bản beta này. Có thể kể đến như “đặt thẻ nhớ làm bộ nhớ trong”,đây một tính năng sẽ thực sự hữu ích trên các thiết bị thuộc dòng Zenfone, khi mà tất cả các model đều được trang bị khe cắm thẻ nhớ giúp cho người dùng hay vì phải lựa chọn những phiên bản có dung lượng bộ nhớ trong cao hơn thì có thể dùng phần tiền đó để mua sắm một chiếc thẻ nhớ và tự nâng cấp dung lượng sử dụng lên gấp đôi thậm chí gấp ba nếu cần thiết. Trên bản beta leak này, khi mình truy cập vào phần tùy chọn của bộ nhớ ngoài chỉ có 2 lựa chọn là “Eject” và “format” chưa thấy “format as internal” như trên một số máy đã được nâng cấp lên Android 6 mình có dịp test trước đây

  Một tính năng khác cũng được khá nhiều người thích thú đó là “đa nhiệm cửa sổ”, mình đã thử tìm tính năng này trong menu development options như trên các bản Android 6.0 gốc, tuy nhiên có vẻ nó chưa thực sự được thêm vào phiên bản này.Tất nhiên vì đây là một tính năng “có sẵn từ trong nhân” khá hữu ích nên có lẽ ASUS sẽ không bỏ qua nó, có chăng họ đang tốn khá nhiều thời gian để cải tiến một lượng lớn các ứng dụng ZenUI cho tương thích với phương thức chia đôi màn hình này hay biết họ đang làm lại chức năng này

  [​IMG]

  Trên đây là những thông tin và cái nhìn đầu tiên về bản beta test Android 6.0 dành cho các thiết bị Zenfone mình được trực tiếp trải nghiệm. Sắp tới mình sẽ gửi đến các bạn những review sâu hơn về tính năng, benchmark cũng như cài đặt bản leak này lên chính thiết bị của mình.
   

Chia sẻ trang này