Tìm kiếm Google chuyên nghiệp với 8 cú pháp hữu ích

Thảo luận trong 'Thủ thuật/Hỏi đáp/Thắc mắc phần mềm' bắt đầu bởi alvuong, 16/8/18.

 1. alvuong

  alvuong Well-Known Member

  Bài viết:
  2,069
  Nơi ở:
  Điện Ngục Trần Gian
  Việc tìm kiếm trên Google không chỉ dừng lại ở từ khóa mà đi kèm với từ khóa còn là rất nhiều cú pháp đặc biệt khác để người dùng có thể tra cứu hiệu quả hơn, chuyên sâu hơn. Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm Google chuyên nghiệp với 8 cú pháp hữu ích sau đây.

  Bất cứ thông tin, hình ảnh, video, địa điểm nào bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên Google, kết quả sẽ có chỉ sau vài giây nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn tìm những kết quả phức tạp hơn, chính xác hơn thì cần đến một vài cú pháp hữu ích trên Google. Hãy cùng Sforum.vn tìm hiểu những cú pháp đó là gì và sẽ giúp ích như thế nào cho công việc tìm kiếm của bạn trên Google nhé.

  [​IMG]  1. Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm chính xác hơn
  Khi đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép, Google sẽ chỉ trả về các kết quả với từ khóa theo đúng những gì bạn đặt trong ngoặc kép. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm một cụm từ cụ thể nào đó.

  [​IMG]
  Sử dụng dấu ngoặc kép khi bạn muốn tìm một cụm từ cụ thể nào đó
  2. Sử dụng dấu sao (*) cùng cụm từ đặt trong dấu ngoặc kép để tìm kiếm với cụm từ mình không biết rõ
  Trên Google, khi bạn đặt cụm từ khóa tìm kiếm trong một dấu ngoặc kép cùng một dấu * để đại diện cho từ còn thiếu, Google sẽ hiển thị trang chứa tất cả các kết quả cùng một từ khả thi, hợp lý và có kết quả nào đó để thay thế vào vị trí của dấu *. Hãy thử tưởng tượng bạn đang tìm kiếm lời một bài hát mà mình không nhớ rõ, mẹo tìm kiếm này sẽ phát huy tác dụng.

  [​IMG]
  Hãy thử dùng dấu sao (*) cùng cụm từ đặt trong dấu ngoặc kép khi muốn tìm một lời bài hát mà bạn không nhớ rõ
  3. Dùng dấu trừ (-) để loại bỏ kết quả tìm kiếm chứa từ nhất định nào đó
  Khi muốn loại bỏ các kết quả tìm kiếm có chứa từ nhất định nào đó, bạn có thể sử dụng dấu trừ (-) để tránh các kết quả tìm kiếm không cần thiết.

  [​IMG]
  Dùng dấu trừ (-) để loại bỏ kết quả tìm kiếm chứa từ nhất định nào đó
  4. Dùng dấu trừ (-) để loại bỏ kết quả tìm kiếm từ một trang nhất định nào đó
  Tương tự, bạn có thể dùng dấu trừ (-) cùng cú pháp “-tênwebsite từkhóa” để loại bỏ hoàn toàn các kết quả chứa từ khóa trả về từ website không mong muốn.

  [​IMG]
  Dùng dấu trừ (-) để loại bỏ kết quả tìm kiếm từ một trang nhất định nào đó
  5. Tìm kiếm từ khóa trong một website nhất định
  Cú pháp “site:” khi sử dụng trên Google sẽ ra lệnh cho cỗ máy này chỉ tìm kiếm các từ khóa trên một website nhất định nào đó. Giả sử bạn muốn tìm kiếm những thông tin liên quan đến Xiaomi Mi 8 trên trang Sforum.vn, hãy sử dụng cú pháp Xiaomi Mi 8 site:Sforum.vn.
  [​IMG]
  Dùng cú pháp “site:” để tìm kiếm từ khóa trong một website nhất định
  6. Tìm kiếm lưu trữ tin tức từ giữa những năm 1880
  Google News có một tùy chọn cho phép người dùng tìm kiếm những bài viết trên các báo trên toàn thế giới trong hơn 100 năm qua và bạn có thể click vào đây để trải nghiệm.

  [​IMG]
  Tìm kiếm lưu trữ tin tức từ giữa những năm 1880
  7. Tìm kiếm một định dạng tệp tin nhất định
  Đối với các học sinh, sinh viên, nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên Google là rất lớn và bạn hoàn toàn có thể tận dụng cú pháp “filetype:pdf,doc,docx,prc,epub… từ khóa” để phục vụ mục đích tìm kiếm của mình. Giả sử khi bạn sử dụng cú pháp “filetype:pdf medical”, kết quả trả về sẽ bao gồm các tệp tin định dạng .pdf liên quan đến chủ đề y tế.

  [​IMG]
  Tìm kiếm một định dạng tệp tin nhất định
  8. Xem nhanh dự báo thời tiết
  Có thể bạn chưa biết, với cú pháp “thời tiết [địa danh], bạn có thể xem nhanh thời tiết khu vực mong muốn ngay trên Google. Dữ liệu thời tiết này được Google lấy từ một bên thứ ba là website Weather.com.
  [​IMG]
  Xem nhanh dự báo thời tiết
  Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách tìm kiếm Google chuyên nghiệp với 8 cú pháp hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công.
  Đừng quên chia sẻ đến bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích nhé!
   
  : Google

Chia sẻ trang này