Thiết kế nhà lệch tầng và những lưu ý bạn cần biết

Thảo luận trong 'Dịch vụ & Các sản phẩm khác' bắt đầu bởi tancong, 12/10/19.

 1. tancong

  tancong Member

  Bài viết:
  620
  Nếu như không may mắn sở hữu một khu đất không được vuông vức mà bắt buộc bạn phải xây nhà lệch tầng bạn cần lưu ý những gì. Những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là điều bạn cần lưu tâm để tạo nét kiến trúc độc đáo cuốn hút người nhìn của ngôi nhà.

  Đặc điểm của nhà lệch tầng

  Điểm đặc biệt nhất của nhà lệch tầng đó chính là sự chênh lệch cốt giữa các tầng, sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc không gian

  Thiết kế nhà lệch tầng, nhà có hai dạng chính đó chính là: Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau nhà, phần sau gồm bếp và nhà ăn sẽ được nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là từ độ cao của phần sau, thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước và cứ đan qua đan lại để lên các tầng tiếp theo giữa mặt trước và mặt sau nhà. Với cách này, sẽ tạo ra mặt bằng nền chênh lệch nhau giữa các tầng trong ngôi nhà.

  [​IMG]

  Đặc điểm của nhà lệch tầng

  Kiểu thứ hai đó chính là thay vì tiến hành nâng nền phía sau lên vài bậc thì bạn xây luôn một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Như vậy, phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m dùng để làm nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Trên tầng lửng có thể bố trí làm phòng bếp và nhà ăn. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng kiểu này là không nối rộng được không gian khi cần thiết.

  Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý trong thiết kế nhà phố

  Những ưu điểm khi thiết kế nhà lệch tầng

  Một trong những ưu điểm khi thiết kế nhà lệch tầng đó chính là giúp cho căn nhà được thông thoáng hơn. Để làm được điều này thì lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là nên kết hợp cầu thang với giếng trời. Việc thiết kế giếng trời trong nhà lệch tầng để lấy ánh sáng cho ngôi nhà, ngoài ra cao độ các tầng lệch nhau nên tạo thành những luồng hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

  [​IMG]

  Một trong những ưu điểm khi thiết kế nhà lệch tầng đó chính là giúp cho căn nhà được thông thoáng hơn

  Tiết kiệm diện tích cũng chính là một trong những ưu điểm khi thiết kế nhà lệch tầng. Một trong những lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng nên tiết kiệm được diện tích trong những ngôi nhà có chiều sâu ngắn dưới 12m. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn.

  Với kiến trúc lệch tầng, căn nhà sẽ đón nhận được ánh sáng, nắng và gió luồn qua những kẽ lệch trong thiết kế. Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là có thể tận dụng để trồng cây vừa tạo cảnh quan trang trí cho ngôi nhà vừa gần gũi với thiên nhiên.

  Hơn nữa, kiến trúc nhà lệch tầng còn mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo, căn nhà nhiều không gian nhiều tầng thú vị hơn. Một điểm cần lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng đó là có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích. Những khoảng lệch tầng được các gia đình tận dụng để trồng cây, làm nhà vệ sinh hoặc nhà kho.

  Những nhược điểm khi thiết kế nhà lệch tầng

  Nhược điểm lớn nhất khi thiết kế nhà lệch tầng đó chính là giá thành cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống.

  Lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng là nhà vệ sinh thường dùng chung cho nhiều tầng, điều này gây bất tiện trong sinh hoạt của gia đình, đặc biệt gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày.

  Để có được những thiết kế lệch tầng tốt nhất cần có các kiến trúc sư có kinh nghiệm, chuyên môn cao để xử lý vấn đề kỹ thuật liên quan tới thiết kế điện nước. Vì nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục theo các tầng nên các hệ thống đường ống kỹ thuật điện, cấp thoát nước cần thiết kế tốt để tạo thẩm mỹ và lưu thông mạch lạc. Ngoài ra, khi thiết kế và thi công nhà lệch tầng, đòi hỏi tính toán kỹ cốt độ cao và bậc thang.
   
  :

Chia sẻ trang này