HOT [Quick Test] Kingmax SMV32 480GB - Tốc độ khá tốt, giá đẹp hơn nữa là ngon rồi!

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 18/1/19.

 1. umbrella_corp

  umbrella_corp AhhAhhhAhhhh Overclocker

  Bài viết:
  3,105
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  Ngày nay, thật khó có thể phủ nhận rằng việc sử dụng ổ cứng SSD có thể cải thiện hiệu năng máy tính của bạn dù đó là một cỗ máy PC già cỗi, laptop lỗi thời hay thậm chí là chiếc máy chơi game console như PS4. Điểm chung của những chiếc máy trên là chúng đều sử dụng không gian lưu trữ là ổ cứng cơ HDD có tốc độ truyền tải dữ liệu chậm hơn hẳn SSD. Giá thành cao từng một thời là yếu tố cản trở người dùng có ý định nâng cấp SSD cho hệ thống của mình. Nhưng vào thời điểm cuối năm 2017 tới nay thì SSD giá rẻ ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các hệ thống bán lẻ linh kiện máy tính toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Và bạn sẽ khó có thể tìm được một bộ máy tính PC mới tại các cửa hàng linh kiện máy tính ở Việt Nam mà không có sự hiện diện của SSD. Việc đó đã cho thấy khả năng tiếp cận SSD trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết vào lúc này.

  Trong bài viết này, tôi sẽ tiến hành đánh giá nhanh và thử nghiệm tốc độ nạp game trên PS4 với mẫu SSD SMV32 phiên bản dung lượng 480GB đến từ Kingmax, một thương hiệu nổi tiếng SSD có tiếng đến từ Đài Loan. Hiện tại SSD đang được cửa hàng tin học Khánh Thảo bán với giá 1.6 triệu đồng, một cái giá được xem là khá tốt với SSD dung lượng 480GB chính hãng, bảo hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó sẽ phải cạnh tranh với đối thủ lớn Samsung 860 Evo 500GB khi khoảng cách giá giữa hai sản phẩm này là không nhiều tại các cửa hàng linh kiện máy tính hay sàn thương mại điện tử Lazada/Shopee.

  Thông số kỹ thuật của SSD Kingmax SMV32 480GB SATA III:


  batch_IMG_9513.JPG
  batch_IMG_9514.JPG

  Bao bì hộp sản phẩm của SMV32 được Kingmax đưa ra rất nhiều thông tin cấu hình bên cạnh ảnh dựng SSD. Tuy nhiên, tôi chỉ thấy hai điểm nhấn từ chiếc SSD nằm ở khả năng chống shock và tự sửa lỗi ECC bảo toàn dữ liệu. Chống sốc thì tôi đã thấy ở nhiều sản phẩm SSD khác nhưng tự sửa lỗi ECC thì có lẽ đây là lần đầu tiên. Không biết Kingmax có thực sự tích hợp công nghệ ECC vào SMV32 hay không, nhưng nếu có thì đó sẽ là điểm cộng lớn về mặt an toàn dữ liệu cho người dùng SSD.
  Tiếc là Kingmax đã không có thêm thắt bất kỳ phụ kiện nào đi kèm cho SMV32 như khay 3.5" và 4 ốc gắn ổ cứng. Do đó nếu có ý định thay HDD cũ bằng chiếc SSD này, bạn sẽ phải mua phụ kiện này nếu như thùng máy của bạn không hỗ trợ. Thực ra điều này không hẳn là điểm trừ vì nhiều NSX khác cũng thực hiện động thái tương tự như Kingmax trên các sản phẩm SSD giá tốt của họ, mà gần nhất là Samsung với mẫu 860 Evo bán tại thị trường Việt Nam.

  Với SSD Kingmax SMV32 480GB tôi sẽ thử nghiệm các bài test như sau:

  • Thử nghiệm tốc độ bằng các trình benchmark như AS SSD, Crystal Disk Mark và Anvil Storage Benchmark trong hai trường hợp dung lượng trống và 90%.
  • Thực nghiệm copy-paste file ISO 50GB và folder game Assassin's Creed Odyssey với 1 SSD khác cùng chuẩn giao tiếp SATA III.
  • Thực nghiệm đo thời gian nạp game 2 game PS4 Pro nặng về dung lượng như Marvel's Spiderman và Red Dead Redemption so với HDD mặc định của máy.
  Cấu hình tôi sử dụng để test SMV32 480GB:  Dưới đây là các kết quả mà tôi thu được khi thử nghiệm SSD SMV32 480GB của Kingmax:

  • Các trình benchmark AS SSD, Crystal Disk Mark và Anvil Storage Benchmark:

  Tôi rất ấn tượng với tốc độ đọc 4K của SMV32 480GB khi AS SSD cho kết quả đến 43MB/s và bộ đôi Crystal Disk Mark lẫn Anvil đạt trong khoảng 33MB/s, mức khá tốt đối với một chiếc SSD 480GB giá không quá 2 triệu đồng. Đặc biệt hơn, khi tôi nạp dữ liệu vào SSD đến 90%, tốc độ đọc 4K của chiếc SSD này vẫn không đổi là bao.

  • Thực nghiệm copy-paste file ISO 50GB và folder game Assassin's Creed Odyssey với 1 SSD khác:

  Chiếc SSD tôi dùng để làm đối tác cho Kingmax SMV32 480GB là SanDisk Plus 480GB. Chiếc SSD này cũng dùng chung chuẩn giao tiếp SATA III và cùng mức dung lượng với SMV32, đồng thời cũng là một trong những chiếc SSD giá rẻ đáng dùng ở thời điểm hiện tại.


  Tốc độ copy-paste file ISO 50GB.


  Tốc độ copy-paste folder game Assassin's Creed Odyssey.

  Và như bạn đã xem ở hai video trên, chiếc SSD của Kingmax đã hoàn thành tác vụ copy-paste khá tốt khi SMV32 480GB rất ít xảy ra hiện tượng hạ tốc độ xuống dưới 100MB/s thậm chí là dưới 200MB/s, điều thường xuyên xảy ra ở các SSD giá rẻ của Trung Quốc khi dung lượng bộ nhớ đệm bị tràn đầy trong quá trình copy paste dữ liệu lớn hay dữ liệu phân rã có dung lượng nhỏ.

  • Đo thời gian nạp game Red Dead Redemption 2 và Marvel's Spiderman với SMV32 và HDD mặc định của PS4 Pro:


  Như đã nói từ đầu bài viết, SSD luôn luôn có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn hẳn HDD. Vì vậy cả hai bài test game trên PS4 Pro gần như chỉ mang tính chất vui vẻ là chính. Nếu như bạn đang sử dụng PS4 Pro hay bất kỳ chiếc PS4 nào thì việc đầu tư cho chiếc console này một chiếc SSD dung lượng cao, có vẻ là việc nên làm vào thời điểm hiện tại, khi giá của chúng đang thực sự rẻ và dễ tiếp cận. Và Kingmax SMV32 480GB là một lựa chọn SSD giá tốt mà bạn nên cân nhắc bên cạnh hai cái tên có tiếng trong ngành hàng SSD là Samsung và SanDisk mà 860 Evo và Plus 480GB có mức giá cao hơn một chút.

  Đây là cách cài đặt SSD lên máy PS4 Pro mà tôi thực hiện với chiếc SSD SMV32 480GB của Kingmax:


  Điểm mạnh:

  Điểm yếu:

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  :
  Chỉnh sửa cuối: 24/1/19
  noexception thích bài này.

Chia sẻ trang này