Hướng dẫn thay icon status bar trên Zenfone/Zenpad không cần root

Thảo luận trong 'Theme ZenUI' bắt đầu bởi Sal358, 20/12/15.

 1. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  [​IMG]

  Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Zenfone/Zenpad có lẽ đã quá quen thuộc với giao diện người dùng ZenUI do chính ASUS phát triển và tích hợp vào các sản phẩm của họ. Điểm mạnh của ZenUI khi so sánh với các giao diện người dùng khác đó là sự tiện lợi sử dụng và khả năng tùy biến cũng khá mạnh mẽ, người dùng có thể thường xuyên thay “áo mới” cho chiếc smartphone của mình. Dĩ nhiên, có nhiều thứ bị giới hạn trên chiếc Zen của bạn, như các icon trên thanh status bar có lẽ bạn đã chán ngấy với chúng sau một thời gian sử dụng bởi muốn thay đổi cũng khá phức tạp, nhất là với những máy chưa root. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tự thay mới các icon trên thanh status bar một cách đơn giản nhất mà không cần root.

  Thông thường khi nhắc đến việc thay thế icon trên thanh status bar ta sẽ nghĩ ngay đến việc mod file systemUI.apk hoặc đơn giản hơn là dùng các module xposed để đổi tuy nhiên cả 2 cách này đều yêu cầu bạn phải root, tất nhiên cách root máy Zenfone không có gì là khó khăn ở thời điểm hiện tại nhưng những vấn đề kèm theo như mất bảo hành hay không cập nhật OTA được cũng khiến nhiều người từ bỏ ý định. Không hẳn là không root máy thì không thay được icon, một số người sẽ sử dụng các ứng dụng cho phép tạo một thanh status bar để ghi đè lên thanh gốc, cách này khá đơn giản nhưng thực sự gặp nhiều vấn đề như hoạt động không ổn định, đặc biệt khi kéo màn hình notification xuống sẽ trong rất xấu. Ở đây, mình có một giải pháp khác cho các bạn, đó là các theme của ZenUI cập nhật gần đây đã cho phép thay đổi các biểu tượng này. Sau đây là hướng dẫn cách đơn giản nhất để thay icon trên thanh status bar bằng cách mod theme ZenUI.

  [​IMG]


  Lưu ý: hầu hết các máy Zenfone/Zenpad đều thực hiện theo bài hướng dẫn được nhưng một số ít khác như Zenpad C7 bản chip snap mình thử thì không được.

  Yêu cầu:
  -Cập nhật ZenUI launcher mới nhất.

  -1 theme đã được mod thay đổi status bar icon. Đây là theme do mình mod lại từ theme gốc:
  http://www.fshare.vn/file/FNPC9ZZO8RX5

  -APK Editor: có thể tải dễ dàng trên Google Play Store.
  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gmail.heagoo.apkeditor&hl=vi

  -1 ứng dụng quản lý tập tin có hỗ trợ chỉnh sửa file text, mình quen dùng Root Explorer, tất nhiên không cần dùng đến quyền root.
  -Bộ icon pin, sóng, wifi… muốn thay thế, dạng hình .png.

  Tìm bộ icon pin, sóng, wifi ở đâu?
  Có 2 cách:
  -Search Google, ví dụ: "icon pin sóng iphone".
  -Tách từ systemui của các máy Android, ví dụ: bạn search "systemui sony z5", tải file systemui.apk của Z5 về và dùng ApkEditor để tách từ từ ra.

  [​IMG]

  Thực hiện:
  -Sơ lược cách thực hiện: Trước tiên, dùng ApkEditor tách file com.android.systemui.apk trong thememod.apk. Sau đó, tiếp tục dùng ApkEditor để thay thế các icon trong file com.android.systemui.apk. Cuối cùng đưa file này trở lại thememod.apk để cài đặt và sử dụng.

  -Đầu tiên, mở ứng dụng APK Editor và nhấn vào Select an Apk File.

  -Tìm đến file zenuimod.apk đã tải bên trên , chọn kiểu chỉnh sửa Simple Edit.

  -Mở thư mục assets, bạn sẽ thấy một file có tên com.android.systemui.apk, cần chỉnh sửa file này để thay đổi icon, nhấn nút “save” hay biểu tượng đĩa mềm ngay bên cạnh.

  [​IMG]

  -Nhấn back để quay về màn hình của Apk Editor, tiếp tục chọn Select an Apk File tìm đến file com.android.systemui.apk trong đường dẫn /sdcard/ApkEditor/file.

  -Cũng chọn kiểu chỉnh sửa Simple Edit, chuyển qua tab Images và bắt đầu thay từng file icon. Cách thay như sau:

  +Thứ nhất, bạn có thể nhìn vào tên của từng icon để đoán, ví dụ stat_sys_battery_85.png chính là icon pin mức 6 (có 7 mức tất cả, số 85 là 85% tương đương mức 6). Thứ 2 bạn có thể nhấn vào từng icon để xem preview.

  +Sau khi đã xác định được icon cần thay thế, nhấn vào nút edit ngay bên cạnh (biểu tượng cây bút chì) và tìm đến file hình thay thế, lưu ý file hình phải ở dạng png.

  +Hoặc có thể dùng nút save để lưu lại hình gốc và dùng photoshop sáng tạo lại nếu bạn pro.

  [​IMG]

  -Một khi đã hoàn tất quá trình thay tất cả icon mong muốn giờ là lúc đóng gói theme và thưởng thức.

  -Nhấn vào nút save bên dưới màn hình, đợi vài giây để ứng dụng thực hiện.

  -Thoát ra màn hình chính, dùng Root Explorer truy cập đường dẫn /sdcard/ApkEditor/tmp, bạn sẽ thấy một file mới là gen.apk. Copy file này đến một thư mục riêng biệt và đổi tên lại thành com.android.systemui.apk.Bước cuối cùng là đưa file này trở lại theme là xong.

  [​IMG]

  -Lặp lại bước mở file thememod.apk bằng ApkEditor một lần nữa, nhưng thay vì nhấn vào nút save thì lần này hãy nhấn edit file com.android.systemui.apk và chọn file bạn mới mod để thay thế. Chi tiết: Mở apkeditor chọn "select an apk" file, tìm đến file thememod.apk, nhấn vào thư mục asset bạn sẽ thấy com.android.systemui.apk, nhấn tiếp vào biểu tượng edit và chọn file com.android.systemui.apk bạn vừa mod xong để thay thế.

  -Xong, nhấn nút save phía dưới để thực hiện và hoàn tất. Sau đó bạn đã có file theme được mod icon statusbar như ý có thể cài đặt và sử dụng.

  -File theme đã mod xong cũng ở đường dẫn /sdcard/ApkEditor/tmp/gen.apk một lần nữa bạn copy file này ra một thư mục riêng và đổi tên (vì gen.apk là một file tạm, nó sẽ được ghi đè khi bạn sử dụng ApkEditor để chỉnh sửa một file apk khác).

  [​IMG]

  Áp dụng thay đổi:

  -Thay theme như bình thường, hướng dẫn luôn cho bạn nào chưa biết:

  +Tại màn hình home, nhấn giữ để hiện menu Manage Home, chọn chức năng Themes.
  +Tiếp tục chọn vào mục Theme Store.
  +Trong màn hình Themes, chuyển qua tab Installed và Apply theme ASUS ZenUI mod

  -Sau khi thay đổi theme bạn vẫn chưa thấy icon statusbar thay đổi liền. Hãy khởi động lại máy và tận hưởng.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/12/15
 2. Ryans

  Ryans Active Member

  Bài viết:
  1,786
  Các dòng zenfone khác có thể tùy biến bằng cách này được ko bạn? mình đang dùng zenfone 5
   
 3. ong.tho

  ong.tho Super Moderator

  Bài viết:
  285
  Các dòng khác vẫn tùy biến được. Đối với zenfone 5 bạn phải lên firmware 3.24.40.78 mới cho phép chỉnh sửa bằng APK Editor
   
 4. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  ủa là sao anh? trước bản 3.24.40.78 là không dùng được theme à ?
   
 5. ong.tho

  ong.tho Super Moderator

  Bài viết:
  285
  Đợt anh làm đổi ảnh nên cái quick setting, cũng như cách này, đổi ảnh trong apk editor vẫn ok :v nhưng lúc install lại thì ko được ( (dù đã làm nhiều lần và khởi động tùm lum). hôm sau up rom lên 3.24.40.78. làm lại mới được
   
 6. Trần Vũ Văn

  Trần Vũ Văn New Member

  Bài viết:
  1
  E đã làm theo cách của bác ra file gen.apk cài rồi nhưng vào theme lại hk thấy theme mod.....Giúp e với, e muốn mod icon giống bản mod của bác v đó....
   
 7. Sal358

  Sal358 Super Moderator Thành viên BQT

  Bài viết:
  338
  rất tiếc là ASUS đã chặn thay đổi trong bản cập nhật mới nhất, để áp dụng được bạn cần dùng một bản firmware cũ hơn @@
   
  Trần Vũ Văn thích bài này.
 8. maxbuyshop1

  maxbuyshop1 New Member

  Bài viết:
  13
  Thanks bạn vì bài viết hay
   

Chia sẻ trang này