HOT [Guide] Cách thiết lập G-Sync 100Hz trên laptop chơi game ROG G752VT

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 17/3/16.

By umbrella_corp on 17/3/16 lúc 11:06
 1. umbrella_corp

  umbrella_corp AhhAhhhAhhhh Overclocker

  Bài viết:
  3,115
  Nơi ở:
  Umbrella Corporation
  Nếu bạn đọc có tham khảo thông tin trên mạng Internet về laptop chơi game ROG G752VT của ASUS thì ắt hẳn bạn cũng biết chiếc laptop này có hỗ trợ công nghệ G-Sync. Đây là công nghệ cho phép chúng ta chơi game với hình ảnh mượt mà hơn ở nhiều mức khung hình (FPS) khác nhau, điều mà game thủ sẽ không thể nào có được nếu bật V-Sync (đồng bộ màn hình chiều dọc) hay tắt V-Sync. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về G-Sync tại đây.

  [​IMG]
  ASUS ROG G752VT. Ảnh: ASUS.

  G-Sync của G752VT hỗ trợ tần số quét tối đa 75Hz. Đây là con số có vẻ hơi thấp nếu so với đặc tả cấu hình của chiếc laptop này. Cấu hình chi tiết của G752VT bạn đọc có thể xem tại đây. Và thực tế thì tôi có thể kéo tần số quét hỗ trợ G-Sync của G752VT lên đến 100Hz. Tại sao tôi có thể làm được điều đó? Mời bạn đọc theo dõi phần còn lại của bài viết này nhé!

  Điều đầu tiên chúng ta cần làm là tải và cài đặt driver card đồ họa hợp chuẩn WHQL mới nhất dành cho card đồ họa của máy tại đây. Model máy của tôi sử dụng card đồ họa GTX 970M 3GB và hệ điều hành sử dụng là Windows 10 Pro 64bit nên tôi sẽ chọn driver 364.51 WHQL như hình dưới:

  [​IMG]1 by Hoang Tran, on Flickr​

  Điểm quan trọng tiếp theo mà tôi lưu ý khi cài driver cho máy chính là bạn nên tùy chọn vào option này trước khi bấm nút Next cuối cùng để tiến hành cài driver chính xác theo 5 bước như hình dưới.

  [​IMG]

  Sau khi cài xong, bạn sẽ nhận được thông báo ở dưới góc phải màn hình. Thông báo này cho bạn biết G-Sync đã sẵn sàng được kích hoạt.

  [​IMG]7 by Hoang Tran, on Flickr​

  Tuy nhiên, chúng ta cần phải kiểm tra kỹ liệu G-Sync đã kích hoạt chưa? Để làm điều đó, bạn hãy vào NVIDIA Control Panel bằng cách chuột phải lên màn hình để chọn. Sau đó vào phần G-Sync và điều chỉnh thông số và xác nhận như hình dưới:

  [​IMG]8 by Hoang Tran, on Flickr​

  Khi chọn xong thông số trên coi như chúng ta đã hoàn thành một nửa trong việc kiểm tra G-Sync đã kích hoạt hay chưa. Tiếp theo, tôi đề nghị bạn nên tải về chương trình test G-Sync có tên là G-SYNC Pendulum Demo tại trang chủ NVIDIA hoặc tại đây. Chương trình này sẽ mô phỏng quả lắc di chuyển qua lại và chúng ta sẽ thử xem G-Sync đã kích hoạt chưa bằng cách thực hiện các thao tác mà tôi đã đánh số thứ tự ở hình dưới sau khi đã mở chương trình lên.

  [​IMG]9 by Hoang Tran, on Flickr​

  Ở hình trên, khi thực hiện xong 2 bước chuẩn bị, bạn hãy để ý thật kỹ đường đi của quả lắc. Nếu hình ảnh quả lắc không bị xé hoặc giật hình thì lúc này bạn đã có thể an tâm rằng G-Sync đã được mở. Thông qua chương trình này, bạn có thể trải nghiệm tính ưu việt của G-Sync bằng cách thử tùy chọn No V-Sync hoặc V-Sync trên G-SYNC Pendulum Demo. Khi chọn No V-Sync, hình ảnh của quả lắc nhanh chóng bị xé do số khung hình đã vượt quá tần số quét của màn hình. Với tùy chọn còn lại là V-Sync, quả lắc không còn bị xé hình nữa nhưng đường di chuyển của nó thường bị khựng lại vài pha do hạn chế phát sinh từ cơ chế đồng bộ màn hình chiều dọc truyền thống.

  Như tôi đã có nhắc phần trên bài viết, công nghệ G-Sync của G752VT chỉ hỗ trợ tần số quét tối đa là 75Hz. Theo như tôi tìm hiểu trên trang chủ hỗ trợ của ASUS thì họ cũng không nhắc đến chi tiết này. Vậy thì tại sao tôi lại biết? Rất đơn giản bạn chỉ cần vào NVIDIA Control Panel, mục Display\Change Resolution và để ý khu vực tôi đóng khung đỏ ở hình dưới:

  [​IMG]10 by Hoang Tran, on Flickr​

  Thông số Refresh Rate (hay tần số làm tươi màn hình) cho tôi biết tần số quét của G752VT hỗ trợ tối đa là 75Hz. Tuy nhiên, tôi có cách để có thể cải thiện thông số này lên đến 100Hz và sau đây là từng bước cách thực hiện việc "ép xung" tần số màn hình. Lưu ý rằng không phải màn hình nào thuộc mẫu G752VT cũng có thể đạt được con số này. Nó có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy theo chất lượng màn hình từng mẫu máy.

  Đầu tiên, chúng ta sẽ vào lại cửa sổ trên tức là phần Change resolution trong NVIDIA Control Panel, chọn Customize.

  [​IMG]11 by Hoang Tran, on Flickr​

  Tại cửa sổ Customize, tick chọn Enable resolutions not exposed by the display và click vào Create Custom Resolution:

  [​IMG]12 by Hoang Tran, on Flickr​

  Tại đây, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông số điều chỉnh liên quan đến màn hình, tuy nhiên chúng ta chỉ quan tâm đến Refresh Rate mà thôi. Từ 75Hz tôi sẽ chỉnh thử lên 80Hz rồi nhấn Test. Vì sao tôi chỉ nâng lên 5Hz? Đơn giản là vì nếu bạn tăng lên quá cao sẽ dẫn đến tình trạng màn hình không hiển thị được, buộc bạn phải khởi động lại máy. Chưa kể, việc này còn dẫn đến tình trạng màn hình không còn hiển thị được nữa và bạn sẽ phải đến trung tâm bảo hành để được bảo hành. Để đảm bảo an toàn cho màn hình, mỗi lần thử nghiệm bạn nên nâng lên 5Hz thôi.

  [​IMG]13_14 by Hoang Tran, on Flickr​

  Nếu màn hình của bạn còn hiển thị được cửa sổ bên dưới, tức là tần số quét mà chúng ta thiết lập ở trên đã hoạt động tốt. Tiếp theo, bạn nhấn Yes để lưu lại thông số tần số quét vừa thiết lập là 80Hz.

  [​IMG]15 by Hoang Tran, on Flickr​

  Chúng ta sẽ được trở lại cửa sổ Customize như bước đầu tiên. Nhấn OK để tiếp tục.

  [​IMG]16 by Hoang Tran, on Flickr​

  Chưa hết, bạn phải làm thêm thao tác cuối nữa là trở lại mục Change resolution trong NVIDIA Control Panel, thực hiện 3 bước như hình dưới để hoàn thành việc "ép xung" tần số màn hình.

  [​IMG]17 by Hoang Tran, on Flickr​

  Ngoài ra, nếu bạn còn chưa chắc chắn liệu màn hình của chúng ta đã hoạt động ở tần số quét 80Hz chưa thì hãy vào phần Display Adapter Properties của Windows, chuyển sang thẻ Monitor, phần Refresh Rate để kiểm tra như hình dưới.

  [​IMG]18 by Hoang Tran, on Flickr​

  Cứ lập lại các thao tác trên với tần số quét được nâng lên từ từ cho đến khi màn hình của chúng ta không hiển thị được là xong (Bình thường trong vòng 15 giây, màn hình sẽ chuyển về mức tần số quét cuối cùng còn hoạt động được, nhưng cũng có một số trường hợp buộc bạn phải khởi động lại máy). Với chiếc G752VT của tôi thì tần số quét cao nhất tôi đạt được là 100Hz.

  [​IMG]19 by Hoang Tran, on Flickr
  [​IMG]20 by Hoang Tran, on Flickr
  [​IMG]21 by Hoang Tran, on Flickr​

  Thế là xong. Bây giờ bạn đã có thể trải nghiệm game mượt mà với công nghệ G-Sync cùng tần số quét 100Hz!
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/16

Bình luận

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi umbrella_corp, 17/3/16.

  1. jummy1987
   jummy1987
   Bài hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu, cảm ơn thớt nhiều! Nhưng mà e có thắc mắc là tất cả các con G752VT đều có thể ép xung màn hình lên 100Hz hay có ngoại lệ (có con thấp hơn hoặc có con cao hơn)?
  2. ♦ Heaven ♦
   ♦ Heaven ♦
   Hi bạn, mình nghĩ câu hỏi của bạn phải 1 thời gian nữa mới có câu trả lời ^^ vì sản phẩm này chưa được bán ra rộng rãi trên thị trường, phải có nhiều người test trên nhiều con G752VT nữa thì mới biết đc hihi. Qua đây cũng hi vọng ASUS sẽ sớm bán em nó, mình cũng hóng lắm nè!
  3. dienmaythongminh
   dienmaythongminh
   Ép lên thế nay liệu tuổi thọ của màn hình có còn đảm bảo không khi mà việc ép màn hình tăng tốc tần số quét lên cao gần gấp đôi chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ màn hình
  4. umbrella_corp
   umbrella_corp
   tất nhiên màn hình sẽ bị ảnh hưởng tùy theo chất lượng màn hình của từng máy, tuy nhiên nếu mình dùng có chọn lọc hơn thì khi nào chơi game thì hãy chuyển qua tần số 100Hz, còn nghỉ thì chuyển về 75Hz, như vậy sẽ đỡ cho màn hình hơn.

Chia sẻ trang này