Đánh giá card đồ họa PowerColor R7 250 1GD5 V3 OC – Giá mềm cho game phổ thông

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi khanhtrinhnl, 10/4/16.

By khanhtrinhnl on 10/4/16 lúc 16:27
 1. khanhtrinhnl

  khanhtrinhnl New Member

  Bài viết:
  21
  PowerColor R7 250 1GD5 V3 OC (gọi tắt AXR7 250) thuộc phân khúc phổ thông với thiết kế dựa trên GPU Radeon R7 250 của AMD, thích hợp cho việc xây dựng một bộ máy tính phù hợp với những nhu cầu khác nhau của người dùng gia đình và thậm chí có thể chơi được nhiều tựa game hiện nay ở độ phân giải full HD; tất nhiên trừ những game đòi hỏi cấu hình cao như Farcry 3 hoặc Thief 4.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, sản phẩm có mức công suất tiêu thụ cao nhất chỉ 75W, tương đương với khả năng cấp nguồn trực tiếp từ khe PCI Express của bo mạch chủ nên không cần đường cấp nguồn bổ sung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải quan tâm đến công suất bộ nguồn và đường nguồn +12V dành riêng cho card đồ họa rời khi nâng cấp.

  Ưu điểm

  Tỷ suất hiệu năng/giá tốt
  Mức tiêu thụ điện năng thấp
  Không cần nguồn phụ
  Tản nhiệt hiệu quả, quạt chạy êm cả khi tải nặng.

  Khuyết điểm

  Chỉ chơi được game ở độ phân giải full HD với chất lượng đồ họa khá.

  Thiết kế

  [​IMG]

  Điểm nhấn trong thiết kế AXR7 250 là mức tiêu thụ điện năng thấp, chỉ cần 75W nên có thể lấy nguồn trực tiếp qua khe PCI Express x16 trên bo mạch chủ. Như vậy trong trường hợp nâng cấp card đồ họa để chơi được nhiều tựa game hơn hoặc cải thiện năng lực xử lý đồ họa của hệ thống, bạn không phải thay mới cả bộ nguồn công suất cao hơn và có đường nguồn +12V dành riêng cho card đồ họa rời.

  Về kích cỡ, card chỉ dài 19,3 cm tức bằng khoảng phân nửa so với tiêu chuẩn nên phù hợp với nhiều cỡ thùng máy khác nhau, nhất là dạng thùng mini-ITX nhỏ gọn. Điều này sẽ mang lại không gian làm việc rộng rãi và gọn gàng hơn.

  [​IMG]

  Hệ thống tản nhiệt đơn giản với khối nhôm đặt trực tiếp trên GPU và tận dụng quạt làm mát cho các module RAM bên dưới. Khác với các GPU tầm trung và cao cấp, R7 250 không tỏa quá nhiều nhiệt trong quá trình hoạt động nên thiết kế sản phẩm chỉ cần bộ tản nhiệt như trên là có thể đáp ứng. Các ngõ xuất tín hiệu hình ảnh gồm VGA, dual link DVI-D và HDMI hỗ trợ xuất tín hiệu ra màn hình theo dạng analog lẫn digital, trong đó HDMI có khả năng xuất tín hiệu 4K.

  Bên cạnh đó, mẫu card đồ họa của PowerColor cũng được ép xung nhẹ trước khi xuất xưởng nhằm mang lại hiệu năng cao hơn, cụ thể GPU chạy ở xung nhịp 1.050 MHz và đạt mức 1.100 MHz ở chế độ Boost so với xung nhịp chuẩn AMD công bố là 1.000 và 1.050 MHz. Card trang bị 1GB bộ nhớ đồ họa GDDR5, xung nhịp (mem clock) 1.125 MHz và giao tiếp bộ nhớ 128 bit.

  Bảng thông số kỹ thuật AMD công bố cho biết R7 250 có 6 đơn vị xử lý (compute unit) với tổng cộng 384 đơn vị xử lý dòng (stream processing unit), 32 đơn vị phủ vân bề mặt hình ảnh (texture unit) và 16 đơn vị ROP (Raster Operation engine), thấp hơn một chút so với phiên bản nổi tiếng một thời là Radeon HD 7750.

  Công nghệ, tính năng hỗ trợ


  [​IMG]

  Radeon R7 250 thuộc thế hệ chip đồ họa mới có tên mã Hawaii, áp dụng kiến trúc Graphics Core Next (GCN) 1.0 có khả năng xử lý đa luồng và tận dụng tốt hơn năng lực xử lý đồ họa với nhiều ống lệnh cùng lúc mà không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng tổng thể so với kiến trúc cũ VLIW4.

  R7 250 cũng hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 11.2 tích hợp sẵn trong Windows 8.1 OpenGL 4.4 và cả OpenCL 1.2 cũng như tối ưu khả năng xử lý đa luồng, chế độ khử răng cưa 24 mẫu và lọc vân bề mặt 16 mẫu, Enhanced Quality Anti-Aliasing (EQAA) và Morphological Anti-Aliasing (MLAA) nâng cao chất lượng khử răng cưa hình ảnh trong lúc dựng và sau khi dựng nhằm mang đến người dùng những hình ảnh “nét” nhất.

  [​IMG]

  Điểm mới của dòng chip đồ họa mới là hỗ trợ giao diện lập trình Mantle giúp quá trình phát triển game đơn giản stimulate hơn, khả năng tối ưu hóa và từ đó có thể tạo ra những tựa game chạy trên nhiều nền tảng khác nhau mà không mất nhiều thời gian.

  Công nghệ quản lý điện năng thông minh AMD PowerPlay giúp tiết giảm điện năng tiêu thụ ở trạng thái không tải trong khi công nghệ AMD PowerTune chủ động điều chỉnh mức điện năng tiêu thụ nhằm đẩy xung nhịp GPU lên mức cao hơn, mang lại hiệu năng cao hơn trong những ứng dụng đồ họa hoặc khi chơi game.

  Đánh giá hiệu năng

  Để tiện tham khảo, mình sẽ thử nghiệm hiệu năng PowerColor R7 250 trên nền bo mạch chủ Gigabyte G1.Sniper A88X, CPU AMD FX-8370, RAM Kingston HyperX Beast kit 16GB bus 2.400 MHz, SSD Corsair Force GS 240GB và nguồn Cooler Master Extreme Plus 550W.

  [​IMG]

  Xét tổng thể, dù không đạt kết quả cao nhưng mẫu R7 250 của PowerColor vẫn chinh phục được tất cả phép thử theo kịch bản xây dựng ở độ phân giải HD 720p. Khi đẩy độ phân giải lên mức full HD, khả năng xử lý của R7 250 giảm đáng kể và điều này cũng hoàn toàn bình thường với các mẫu card đồ họa dòng phổ thông.

  Cụ thể với 3DMark Cloud Gate, cấu hình thử nghiệm đạt 10.510 điểm tổng thể và xét riêng điểm đồ họa đạt 13.978 điểm. Trong phép thử 3DMark Fire Strike, kết quả giảm đáng kể khi cấu hình thử nghiệm chỉ đạt 1.778 điểm tổng thể, trong đó điểm đồ họa 1.823 điểm.

  [​IMG]
  3DMark Cloud Gate

  [​IMG]
  3DMark Fire Strike​

  Với Heaven Benchmark, phép thử đồ họa có nhiều nét tương đồng với 3DMark nhưng nhấn mạnh công nghệ Tessellation, R7 250 đạt 426 điểm và tốc độ dựng hình đạt 16,9 fps (khung hình/giây) ở độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel.

  [​IMG]

  Tương tự các game thử nghiệm cũng đạt kết quả khá ở độ phân giải full HD với thiết lập đồ họa Medium. Tuy nhiên khi nâng chi tiết, chất lượng đồ họa lên cao hơn một bậc thì khả năng dựng hình giảm dưới mốc chuẩn 30 fps. Tất nhiên trong trường hợp này, bạn vẫn chơi được game nhưng có thể sẽ bị lag đôi chút trong những khung hình có độ chi tiết cao.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Chẳng hạn Alien vs. Predator đạt 33,9 fps và giảm còn 26,5 fps với chất lượng đồ họa High. Tương tự Tomb Raider - dòng game được phát triển một phần dựa trên công nghệ AMD Gaming Evolved cũng đạt 33,4 fps và giảm còn 25,8 fps khi tăng chất lượng đồ họa lên mức Ultra. Riêng Thief 4, một tượng đài trong thể loại stealth action cũng đạt 24,7 fps fps khi thiết lập mức đồ họa Normal. Tham khảo chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

  [​IMG]

  Nhiệt độ, công suất tiêu thụ


  Kiểm tra khả năng tản nhiệt card đồ họa và công suất tiêu thụ cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) qua phép thử đồ họa 3DMark Fire Strike, nhiệt độ và công suất hệ thống được ghi nhận qua phần mềm GPU-z và Logger Lite trong môi trường văn phòng khoảng 26 độ C.

  [​IMG]

  Ở chế độ không tải, nhiệt độ GPU dao động ở 32 độ C, tản nhiệt hoạt động êm và mức công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm là 77,4 W, tính theo trị số trung bình cộng. Trong phép thử đồ họa 3DMark và game, nhiệt độ GPU cao nhất là 64 độ C và cấu hình thử nghiệm tiêu thụ 212,7W, tính theo trị số cao nhất.

  [​IMG]

  Tổng quan sản phẩm

  PowerColor R7 250 hiện có giá khoảng 1,79 triệu đồng và đây được xem là một trong các sản phẩm có tỷ suất tốt xét giữa hiệu năng và giá thành, phù hợp với đa số người dùng với hiệu năng tương đối và nhất là chi phí bỏ ra không quá lớn.

  [​IMG]

  Cả AMD lẫn Nvidia đều nhận thấy rõ điều này khi liên tục đưa ra những mẫu GPU mới đã cho thấy sự hấp dẫn của phân khúc thị trường này nhưng cũng đầy cạnh tranh quyết liệt. Và chắc chắn một điều là người dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn, có tỷ lệ p/p (hiệu năng/giá) cao.

  Bảng so sánh kết quả thử nghiệm

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  :

Bình luận

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi khanhtrinhnl, 10/4/16.

Chia sẻ trang này