Đánh giá AMD A10-7890K – APU mạnh nhất cho PC chơi game

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi redpeople, 19/4/16.

By redpeople on 19/4/16 lúc 16:19
 1. redpeople

  redpeople New Member

  Bài viết:
  14
  Sau A10-7870K từng được giới thiệu tại Computex 2015, AMD tiếp tục đưa ra bộ xử lý A10-7890K và đây cũng là sản phẩm mạnh nhất của dòng chip tích hợp đồ họa tính đến hiện tại. Cụ thể qua các thử nghiệm thực tế bên dưới cho thấy hiệu năng mẫu chip mới đủ mạnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng gia đình, thậm chí có thể chơi được nhiều tựa game hiện nay ở độ phân giải full HD; tất nhiên trừ những game đòi hỏi cấu hình cao như Farcry 3 hoặc Thief 4.
  Sản phẩm có giá tham khảo 3,7 triệu đồng, đi kèm là bộ tản nhiệt mới Wraith Cooler hoạt động êm và hiệu suất làm mát hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm chi phí do mà không phải mua thêm tản nhiệt rời.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thiết kế, tính năng kỹ thuật

  Thiết kế A10-7890K dựa trên kiến trúc Godavari, có đến 12 nhân xử lý gồm 4 nhân CPU Steamroller, 8 nhân GPU Radeon R7 và mở khóa hệ số nhân sẵn sàng cho việc ép xung. Bảng thông số kỹ thuật bên dưới cho thấy chip chạy ở xung mặc định 4,1 GHz và có thể tăng tốc đạt 4,3 GHz nhờ công nghệ Turbo Core.

  [​IMG]

  Tương tự xung nhịp nhân đồ họa tích hợp Radeon R7 cũng được đẩy lên mức 866 MHz so với 720 MHz của 7850, có 512 đơn vị xử lý shader. Cũng cần nói thêm thuật ngữ shader dùng để chỉ tập hợp các lệnh trong GPU để tính toán các hiệu ứng đổ bóng với độ chính xác cao. Vì vậy GPU thường có nhiều đơn vị xử lí shader chạy cùng lúc khi thực hiện các tác vụ đổ bóng đồ họa.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, A10-7890K cũng là mẫu APU mạnh nhất của hãng với năng lực tính toán đạt 1,02 teraflop (nghìn tỷ phép tính/giây) trong khi mức tiêu thụ điện năng vẫn tương đương, TDP 95W.

  Tương tự các chip Carrizo thế hệ trước đó, APU mới cũng áp dụng cơ chế truy cập bộ nhớ đồng nhất phức hợp (hUMA hay heterogeneous Uniform Memory Access). Cơ chế bộ nhớ này được xây dựng dựa trên nền tảng HSA (Heterogeneous System Architecture, kiến trúc hệ thống phức hợp), cho phép CPU và GPU truy cập và sử dụng toàn bộ địa chỉ bộ nhớ hệ thống, kể cả bộ nhớ ảo. Nhờ vậy quá trình xử lý lệnh nhanh hơn, khối lượng công việc được phân bố và xử lý cùng lúc sẽ chính xác và hiệu quả hơn do bỏ qua bước sao chép dữ liệu giữa các vùng bộ nhớ.

  [​IMG]
  A10-7890K cũng được tích hợp bộ tăng tốc giải mã video chuẩn 4K định dạng H.265 (HEVC) ở cấp phần cứng. Một chi tiết nhỏ nhưng quan trọng không kém là Carrizo sẽ hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 12 được tích hợp sẵn trong Windows 10, OpenCL 2.0, giao diện lập trình ứng dụng (API) Vulkan và cả công nghệ FreeSync giúp loại bỏ hiện tượng giật, xé hình trong những game đồ họa nặng như trước đây.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đánh giá hiệu năng

  Để tiện tham khảo, mình sẽ thử nghiệm hiệu năng A10-7890K trên nền bo mạch chủ Gigabyte G1.Sniper A88X, RAM DDR3 Mushkin kit 8GB bus 2.133 MHz, SSD Corsair Force GS 240GB, nguồn Cooler Master Extreme Plus 550W và hệ điều hành Windows 10 x64 bản Pro cùng bộ Radeon Software Crimson Edition 16.15.

  Ngoài những công cụ quy chuẩn đánh giá tổng thể hiệu năng là PCMark 8 và 3DMark đánh giá khả năng xử lý đồ họa, mình cũng sử dụng một số phép thử chi tiết sức mạnh tính toán của riêng CPU và GPU cùng khả năng “chiến” game của cấu hình thử nghiệm ở độ phân giải chuẩn 720p và Full HD. Quá trình thử nghiệm, hệ thống chạy với thông số thiết lập mặc định của nhà sản xuất và kết quả các phép thử được ghi nhận sau ba lần chạy.

  Xét tổng thể thì hiệu năng A10-7890K khá tốt, trong đó năng lực xử lý đồ họa của GPU Radeon R7 đủ mạnh để chạy mượt một số game theo kịch bản xây dựng ở độ phân giải HD 720p với chất lượng đồ họa cao và bật khử răng cưa 4xAA.
  Kết quả này đủ để bạn có được trải nghiệm tốt với những cung đường bụi bặm, gai góc và không chút màu mè của DiRT 3 hoặc hoặc thót tim khi chứng kiến Lara Croft rơi vào những tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc trong Tomb Raider reboot.
  Thậm chí khi đẩy lên độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel, bạn vẫn có thể chơi được game với tốc độ khung hình/giây vượt “ngưỡng” 30 khung hình/giây nếu giảm các hiệu ứng đồ họa xuống mức thấp, đảm bảo việc chơi game không bị lag.

  Với phép thử đồ họa 3DMark Cloud Gate, 7890K đạt 3.258 điểm Physics, 11.300 điểm Graphics và hiệu năng tổng thể đạt 7.297 điểm. Cao hơn đáng kể so với mẫu APU cũ và điều này cũng thể hiện rõ hơn qua công cụ benchmark PCMark 05 khi xử lý tiến trình song song những tác vụ liên quan đến việc nén/bung nén dữ liệu, mã hóa/giải mã dữ liệu, nén file âm thanh và bung nén file hình ảnh, điểm số trong mỗi phép thử tương ứng của Godavari 7890K cũng cao hơn 7850K từ 14,2 đến 46,8% tùy phép thử.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Với Cinebench R15 kiểm tra khả năng dựng hình 3D của bộ xử lý và đồ họa tích hợp, cấu hình thử nghiệm đạt 336 điểm trong phép thử multi-core, 96 điểm trong phép thử CPU single core và 49,8 khung hình/giây (fps) ở phép thử OpenGL. Với Geekbench 3, mẫu APU của AMD đạt 2.596 điểm trong phép đo hiệu năng đơn nhân và 7.920 điểm hiệu năng đa nhân.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Với các game thử nghiệm cũng đạt kết quả cao ở độ phân giải 720p với chất lượng đồ họa cao, bật khử răng cưa 4xAA và thậm chí vẫn cao hơn “ngưỡng” 30 khung hình/giây ở độ phân giải Full HD nếu giảm các hiệu ứng đồ họa xuống mức thấp.

  Cụ thể Alien vs. Predator đạt đến 53,3 fps và giảm còn 35,5 fps với chất lượng đồ họa High. Tương tự Tomb Raider - dòng game được phát triển một phần dựa trên công nghệ AMD Gaming Evolved cũng đạt 57,3 fps và giảm còn 36,3 fps. Riêng Thief 4, một tượng đài trong thể loại stealth action cũng đạt 24,8 fps ở độ phân giải 720p, chất lượng đồ họa bình thường. Tham khảo chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Ưu điểm

  • Hiệu năng cao
  • Đồ họa tích hợp mạnh, đủ
  • Khả năng ép xung linh hoạt
  • Tản nhiệt Wraith Cooler hoạt động hiệu quả.

  Khuyết điểm

  • Giá cao.
   
  :

Bình luận

Thảo luận trong 'Reviews Zone' bắt đầu bởi redpeople, 19/4/16.

Chia sẻ trang này