Cà phê nguyên chất bmt - làm sao để phân biệt

Thảo luận trong 'Hướng dẫn - Tư vấn - Hỏi đáp' bắt đầu bởi vanlth, 8/12/19.

  1. vanlth

    vanlth New Member

    Bài viết:
    10
    Tại Việt Nam, để thưởng thức một ly cà phê ngon đặc sản buôn ma thuộtkhông khó, nhưng để biết được ly cà phê mình uống có an toàn hay không lại là một chuyện khác. Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh sẵn sàng sử dụng những hóa chất độc hại, hương liệu trộn lẫn cùng các loại bột như bột đậu nành, bột bắp được rang cháy và gần đây nhất là bột than từ ruột pin con ó để tạo nên loại cà phê gắn mác "cà phê sạch bmt".

    1. Qua khối lượng

    [​IMG]

    Trọng lượng của cà phê nguyên chất bmt luôn lớn hơn cà phê được làm từ các loại bột trộn cùng hóa chất. Hạt cà phê khi rang đến nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm 20-30%. Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất bmtgiảm nên khi cầm trên tay hai gói cà phê cùng khối lượng, bạn sẽ thấy gói cà phê thật có thể tích lớn hơn, nhiều hơn, nhẹ hơn gói cà phê pha tạp.

    2. Độ xốp của cà phê

    Vì khối lượng riêng thấp nên theo quan sát, bột cà phê nguyên chất bmt rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Ngược lại, cà phê làm từ các loại ngũ cốc pha hương liệu, không có độ tơi xốp, mềm mịn. Vì thế, bạn có thể phân biệt bằng cách đổ hai muỗng cà phê hai loại vào hai chén nước. Bột cà phê nguyên chất sẽ nổi lên trên, còn bột ngũ cốc khác giả cà phê có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ chìm xuống nước nhanh hơn.

    3. Độ ẩm của bột cà phê

    [​IMG]

    Khác với cà phê nguyên chất đặc sản buôn ma thuột có độ ngậm nước khá thấp, cà phê làm từ các loại ngũ cốc không có mùi thơm, bởi vậy những người sản xuất thường pha thêm các loại hương liệu, hóa chất vào bột, Do đó, bột cà phê pha tạo có vẻ ẩm ướt, không tơi xốp và thậm chí vón cục.

    4. Màu của bột cà phê

    Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê đặc sản ban mêcó màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì thế trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”.

    Người tiêu dùng Việt luôn muốn một ly cà phê với màu đen, nên bên cạnh việc sử dụng caramen và các chất tạo màu hóa học, người sản xuất sẽ thêm vào hỗn hợp bột đậu nành rang loại bột bắp này để tạo màu đen hợp thị hiếu người dùng. Bởi vậy, một gói cà phê pha tạp luôn có màu nâu đen hoặc đen khá
     
    :

Chia sẻ trang này